KINH TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Năng lượng xanh cho phát triển bền vững

23:33 | 11/01/2018
Sáng 11.1, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với tổ chức USAID, Konrad, các đại sứ quán Nhật Bản và Australia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các nước trên thế giới. Hiện nay, các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt đã và đang đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, nguồn năng lượng hóa thạch có hạn, việc sử dụng nhiều năng lượng hóa thạch có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tăng phát khí gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, việc nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế, có khả năng tái tạo và khắc phục được các hạn chế nêu trên như: năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt hay năng lượng từ sinh khối, sinh học là một nhu cầu tất yếu. Trưởng ban Nguyễn Văn Bình đề nghị, các chuyên gia kinh tế, các đại biểu tập trung thảo luận về những giải pháp cụ thể làm sao để phát triển ngành năng lượng đúng với xu thế thời đại cũng như sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng phải gắn với phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phân tích và thảo luận về bức tranh phát triển năng lượng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay; tìm các giải pháp cho Việt Nam trong tình hình xu thế cán cân năng lượng nghiêng dần sang nhập khẩu ngày càng tăng. Các chuyên gia đã đánh giá, phân tích những kỳ vọng từ các dự án năng lượng tái tạo trọng điểm hiện nay và cho rằng cơ chế mua bán điện trực tiếp đã mở hướng đầu tư - tiêu thụ cho các cơ sở nhỏ; thảo luận về một số cam kết quốc tế trong việc sử dụng những nguồn năng lượng sạch và tìm hiểu các hỗ trợ từ những tổ chức tài chính quốc tế cho những sáng kiến về năng lượng sạch hiện nay trên thế giới, khu vực và trường hợp áp dụng cho Việt Nam.

Tin và ảnh: Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang