KINH TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Cắt giảm thời gian khai báo thủ tục hóa chất nhập khẩu

23:33 | 11/01/2018
Chiều 11.1, tại trụ sở Bộ Công thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng lãnh đạo Cục Hóa chất và các cơ quan hữu quan đã nhấn nút triển khai thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn và www.cuchoachat.gov.vn.

Ấn nút triển khai thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, với thủ tục hành chính khai báo hóa chất nhập khẩu tại lễ công bố, tổng số dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của Bộ Công thương đã triển khai là 24 dịch vụ, trong đó, có 6 thủ tục hành chính thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia. Đặc biệt việc triển khai này cho phép tiết kiệm khoản tiền lên đến 214 triệu USD/năm với doanh nghiệp.

Theo đó, việc khai báo hóa chất nhập khẩu theo hình thức mới có thể được chia làm 3 giai đoạn và được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia và hệ thống xử lý của Bộ Công thương. Giai đoạn 1: Cổng thông tin một cửa quốc gia tiếp nhận thông tin khai báo hóa chất nhập khẩu của doanh nghiệp và chuyển sang hệ thống xử lý của Bộ Công thương. Giai đoạn 2: Hệ thống tiếp nhận của Bộ Công thương xử lý và phản hồi kết quả lại hệ thống của Bộ Công thương. Giai đoạn 3: Cổng thông tin một cửa quốc gia phản hồi lại kết quả khai báo cho doanh nghiệp làm thủ tục thông quan. Tính từ thời điểm doanh nghiệp truyền hồ sơ đến lúc nhập kết quả khoảng 15 giây tùy theo điều kiện đường truyền.

Việc triển khai này cho phép giảm thời gian thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu từ 5 ngày là việc xuống còn 15 giây trong khi doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục khai báo 24/24h  và ở bất cứ địa điểm nào. Mặt khác, doanh nghiệp không phải trực tiếp nộp bản cứng tại Bộ Công thương và Hải quan, tiết kiệm được thời gian đi lại nộp hồ sơ, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

M. Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang