KINH TẾ
Cập nhật 09:06 | 19/10/2018 (GMT+7)
.
Tăng trưởng kinh tế 6,5 - 6,7% năm 2018

Không phải quá khó

07:44 | 11/01/2018
Năm 2017 khép lại với những con số thống kê chính thức rất ấn tượng, trong đó tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 6,81%, vượt mục tiêu 6,7% và cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây. Trên nền tảng này, các chuyên gia kinh tế tỏ ra lạc quan về mục tiêu tăng trưởng của năm 2018 và khuyến nghị Chính phủ, các bộ, ngành phải hành động thực chất ngay từ đầu năm.

GS. TS. TRẦN THỌ ĐẠT, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Dư địa phát triển vẫn còn rất nhiều

Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH  và dự toán ngân sách nhà nước đúng ngày đầu tiên của năm 2018. Theo tôi, Nghị quyết hết sức đầy đủ, toàn diện, bao trùm toàn bộ công việc mà Chính phủ và nền kinh tế cần phải thực hiện trong năm 2018. Một trong những điểm nhấn quan trọng là Chính phủ thể hiện quyết tâm rất rõ, để tăng trưởng nhanh và bền vững trước hết phải tạo lập sự ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường sự cạnh tranh cho nền kinh tế, đặc biệt là cạnh tranh thị trường đầu vào. Với yêu cầu các bộ, ngành hành động ngay từ đầu năm, chứ không phải “đầu năm thong thả, cuối năm vội vã”, thông điệp ấy hết sức quan trọng để chúng ta không chủ quan với những thành tích đã đạt được và tạo đà để tạo lập những cơ sở vững chắc ngay từ đầu năm 2018, góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển KT - XH.

Nhìn vào thực tiễn, nền kinh tế của chúng ta đã có nhiều khởi sắc, chuyển từ nền kinh tế phát triển cơ bản theo chiều rộng sang nền kinh tế phát triển theo chiều sâu. Những thành quả tăng trưởng của năm 2017 cho thấy chúng ta đã bớt phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên. Nhưng tôi cho rằng dư địa phát triển vẫn còn rất nhiều. Đó là dư địa trong việc triển khai đổi mới, thiết lập thị trường cạnh tranh mạnh mẽ, rõ ràng, minh bạch, xác lập quyền sở hữu trong nền kinh tế, đặc biệt là các thị trường cạnh tranh với thị trường đầu vào của nền kinh tế như lao động, vốn, thị trường công nghệ… Đây là nền tảng để Chính phủ tiếp tục đổi mới và cải cách thể chế. Nếu có những thay đổi về thể chế nhiều hơn, sức cạnh tranh của nền kinh tế sẽ tăng lên đáng kể, năng suất cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

TS. LƯU BÍCH HỒ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển: Các ngành cùng nỗ lực hành động hiệu quả

Tăng trưởng không chỉ là số lượng mà quan trọng hơn là chất lượng. Chất lượng tốt sẽ tạo ra số lượng tốt hơn. Theo tôi, nông nghiệp vẫn là động lực tốt vì đem lại giá trị gia tăng nội địa và thu nhập cho người nông dân. Nông nghiệp đã làm tốt rồi thì phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sự chuyển dịch cơ cấu, hướng về thủy sản, cây ăn trái, rau quả sạch, chăn nuôi, giữ và nâng cao được chất lượng của lúa gạo. Rút kinh nghiệm từ bài học giải cứu thịt lợn năm vừa rồi, phải sản xuất làm sao mà không sợ dư thừa nông sản. Nếu không bán được thì chế biến thành những sản phẩm tiêu thụ được và có chất lượng tốt. Công nghiệp chế biến và chế tạo không chỉ dựa vào đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mà phải chuyển hướng quan tâm tới doanh nghiệp tư nhân trong nước nhiều hơn. Dịch vụ và khai thác khoáng sản cần khắc phục những vấn đề còn tồn tại và tiếp tục phát huy những điểm sáng. Nhưng động lực quan trọng nhất là làm thế nào để người dân phấn khởi, tăng niềm tin của người dân vào doanh nghiệp. Bởi khi hàng loạt hiệp định thương mại được ký kết, cạnh tranh sẽ không chỉ thuần túy với môi trường bên ngoài mà ngay với chính thị trường nội địa.

Nhìn vào mục tiêu tăng trưởng năm nay, tôi cho rằng 6,5 - 6,7% là hợp lý. Nếu như chưa đạt được 6,81% của 2017 thì chúng ta sẽ dè dặt, nhưng đã được 6,8% rồi thì đạt được 6,7% không phải là chuyện quá khó. Động lực chính vẫn là tiếp tục thực hiện 10 chữ theo phương châm của Chính phủ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Điều quan trọng cuối cùng là mọi việc phải thực sự hiệu quả và thiết thực!

PGS. TS. VŨ CƯƠNG, Trưởng Bộ môn Kinh tế công cộng, ĐH Kinh tế Quốc dân: Lấy lợi ích của người dân và xã hội làm cốt lõi

Trong 2 năm qua, Chính phủ đã làm được nhiều việc, đặc biệt là kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính, giấy phép con để khuyến khích khởi nghiệp. Nhờ đó, kinh tế tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2017. Nhìn về lâu dài, Chính phủ kiến tạo phải trong sạch, minh bạch, lấy lợi ích của người dân và xã hội làm cốt lõi. Khi làm được những điều đó, Chính phủ sẽ tạo ra niềm tin với các chủ thể nền kinh tế. Bên cạnh đó, yếu tố hành động là quan trọng. Những việc đã làm được rất đáng khích lệ, nhưng đó mới chỉ là bước đầu, cần duy trì tính bền vững và phát huy hơn nữa những thành tích đó. Bởi suy cho cùng, duy trì và củng cố lòng tin của các chủ thể và tầng lớp nhân dân, đó là điểm cốt lõi để Chính phủ thành công và nền kinh tế thịnh vượng.

Để đạt được mục tiêu 6,7% trong năm 2018, ngoài những nhiệm vụ mà Chính phủ đã ban hành cần thực hiện 4 vấn đề chính. Thứ nhất, thay đổi triệt để tư duy trong điều hành, chuyển từ Nhà nước kiểm soát sang Nhà nước lấy sự phục vụ hỗ trợ và đồng hành là chính. Thứ hai, phải thay đổi phương thức điều hành. Thứ ba, đổi mới toàn bộ thể chế của bộ máy công quyền. Và cuối cùng, phải đào tạo đội ngũ và tạo ra tầng lớp công chức có năng lực, liêm chính.

Để nói mục tiêu có đạt được hay không còn khá sớm, vì khi đặt ra mục tiêu, các cơ quan tư vấn cũng đã tính toán, cân nhắc đầy đủ các yếu tố cơ hội, thách thức của năm mới. Trong quá trình đó, đến giữa năm cần xem những giả định đối với sự phát triển thành công ra sao thì mới có thể trả lời được. Tại thời điểm này, với xung lực mới và tinh thần chuyển tải từ 2017 cùng những yếu tố khá tích cực trong môi trường quốc tế, tôi nghĩ rằng mục tiêu đó có thể thực hiện được.

NGUYỄN THỦY ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang