KINH TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Thị trường, giá cả năm 2017 và triển vọng 2018

Xử lý nguồn gốc lạm phát

08:21 | 10/01/2018
Tại Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018, các chuyên gia nhận định, Chính phủ đã thành công hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội giao là kiểm soát lạm phát dưới 4%. Đây là thành quả đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới cũng như trong nước có nhiều thách thức, biến động. Tuy nhiên, để kiểm soát CPI năm 2018, cần tiếp tục xử lý nguồn gốc sâu xa của lạm phát là cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực sản xuất, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bức tranh thị trường, giá cả năm 2017

 Kinh tế Việt Nam năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực và rõ nét, đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Đây là thành công lớn, đặc biệt trong bối cảnh nền  kinh tế từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm dần khai thác tài nguyên, chuyển sang công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển các ngành dịch vụ, du lịch…

Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính Nguyễn Bá Minh

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2017 ước tăng 6,81% so với 2016, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28%, quý III tăng 7,46%, quý IV tăng 7,65%. Mức tăng này vượt mục tiêu đề ra là 6,7% và cao hơn mức tăng của các năm từ 2011 - 2016. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có dấu hiệu phục hồi sau những ảnh hưởng nặng nề của thiên tai với mức tăng 2,9%; kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 36 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay do xu hướng cơ cấu trong nội bộ ngành theo hướng đầu tư vào những sản phẩm có giá trị kinh tế cao đã mang lại hiệu quả. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8% với điểm sáng là mức tăng 14,4% của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành xây dựng duy trì tăng trưởng khá với tốc độ 8,7%. Khu vực dịch vụ tăng 7,44%, cùng với sự đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn vào mức tăng trưởng chung như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.934,2 nghìn tỷ đồng, tăng 10,9%; dịch vụ lưu trú và ăn uống có mức tăng trưởng khá cao 8,98%… Quy mô nền kinh tế năm 2017 theo giá hiện hành đạt 5.007,9 nghìn tỷ đồng, GDP bình quân đầu người ước đạt 53,5 triệu đồng, tương đương 2.385 USD, tăng 170 USD so với 2016.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2017 tăng 3,53% so với 2016. Lạm phát cơ bản bình quân trong năm 2017 tăng 1,41% so với năm trước.

Phó Giám đốc Học viện Tài chính Phạm Văn Liêm chỉ ra nguyên nhân sâu xa khiến giá cả trong năm qua cơ bản giữ được ổn định, không có biến động là do Đảng và Chính phủ đã kiên định với những mục tiêu tăng trưởng, kịp thời ban hành các nghị định, chỉ thị và chỉ đạo các cấp, ngành triển khai một cách quyết liệt như: Nghị quyết số 01/NQ-CP, Chỉ thị số 24/CT-TTg… Đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, chủ động và triển khai hiệu quả nhiều biện pháp ứng phó với biến động thị trường nhằm ổn định đời sống và phát triển sản xuất.

Nguồn: tapchitaichinh.vn

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa cũng chỉ ra những bất cập và chưa thành công ở một số lĩnh vực. Theo ông Thỏa, công tác dự báo thị trường kém nên chưa chủ động điều hòa tốt cung cầu đối với chăn nuôi lợn, dẫn đến giá thịt lợn có thời kỳ giảm sâu, thấp hơn giá thành sản xuất, gây thua lỗ cho người chăn nuôi. Công tác bình ổn giá, kiểm soát giá cả thị trường ở một số tỉnh miền Trung chưa đạt hiệu quả, xảy ra tình trạng thương nhân lợi dụng để tăng giá bất hợp lý với nhiều loại hàng hóa như rau củ, vật liệu xây dựng. Đồng thời, giá dịch vụ cấp thoát nước, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường ở không ít tỉnh chưa tuân thủ nguyên tắc tính đúng, tính đủ; nhiều tỉnh vẫn áp dụng cơ chế phí (trừ dịch vụ cấp nước), thực hiện chính sách bao cấp giá mà chưa chuyển sang áp dụng cơ chế giá dịch vụ. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, ảnh hưởng đến việc cung ứng dịch vụ và sự phát triển bền vững của các ngành này.

Kiểm soát CPI năm 2018 ở mức 4%

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương Nguyễn Lộc An đưa ra dự kiến tình hình thị trường: Giá cả năm 2018 sẽ chịu tác động của các yếu tố như xu hướng tăng giá của nhóm hàng nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới từ cuối 2017; thời tiết diễn biễn cực đoan hơn; các hàng hóa, dịch vụ nhà nước quản lý giá (điện, y tế, giáo dục…) tiếp tục điều chỉnh theo lộ trình; 17 nhóm phí điều chỉnh theo giá thị trường; khả năng điều chỉnh tăng thuế VAT làm tăng giá hàng hóa tiêu dùng nói chung.

Theo các chuyên gia, với kinh nghiệm điều tiết giá năm 2017, để kiểm soát CPI năm 2018 cần tiếp tục xử lý nguồn gốc sâu xa của lạm phát là cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng hiệu quả, ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, nếu tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả một số giải pháp điều tiết lớn ngay từ những tháng đầu năm thì mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng năm 2018 ở mức 4% do Quốc hội đề ra là khả thi. Cụ thể, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa chỉ rõ, cần tập trung vào hai nhóm chính là nhóm điều tiết giá và nhóm trực tiếp điều hành giá. Đối với nhóm điều tiết giá, cần kiên quyết không để tình trạng thiếu nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong mọi hoàn cảnh, ở mọi vùng miền, mọi thời điểm (nhất là trong dịp Tết Nguyên đán). Còn đối với nhóm trực tiếp điều hành giá, tiếp tục triển khai ngay, triển khai mạnh mẽ, tích cực và hiệu quả các biện pháp giảm chi phí sản xuất, giá thành hàng hóa - dịch vụ như cắt giảm thuế theo lộ trình; cắt giảm phí, lệ phí không hợp lý (trong đó có phí BOT ở một số địa phương), giảm mặt bằng lãi suất phù hợp với tốc độ lạm phát; bình ổn tỷ giá hối đoái; bên cạnh đó cũng cần rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng…

Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang