KINH TẾ
Cập nhật 21:52 | 09/12/2018 (GMT+7)
.

Tìm hướng đi cho thanh long

08:19 | 08/01/2018
Thanh long là sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp Bình Thuận nhưng nhiều năm qua, người trồng vẫn phải mò mẫm tìm thị trường tiêu thụ thông qua thương lái nên giá cả bấp bênh. Tìm đầu ra ổn định cho trái thanh long là vấn đề được quan tâm nhưng vẫn chưa có lời giải.

“May lắm là hòa vốn”

Thông thường vào cuối tháng 12, thanh long được giá nhất bởi nhu cầu cung cấp hoa quả. Thế nhưng cuối năm 2017 vừa qua, một số người dân ở huyện Hàm Thuận Nam phải ngậm ngùi hái quả thanh long cho bò ăn. Nguyên nhân do giá cả bấp bênh, tiền thuê nhân công thu hái cao, nếu không tính toán kỹ sẽ bị lỗ. Ông Nguyễn Minh, trồng hơn 1ha thanh long ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh cho biết: Giá thuê nhân công hái thanh long từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày, trong khi thương lái thu mua với giá 8 - 11 nghìn đồng/kg. Mỗi tấn thanh long, thương lái trừ 70 - 100kg “hàng dạt” vì chất lượng kém. Thành ra, người trồng thua thiệt đủ đường. Cũng theo ông Minh, giá thu mua hiện tại so với những thời điểm khác trong năm cũng coi là được giá. Tuy nhiên, do đây là vụ trái mùa, người dân phải đầu tư nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và chong đèn nên thua lỗ là dễ hiểu. “Tổng mức đầu tư cho lứa thanh long chong đèn mất khoảng 20 - 25 triệu đồng/ha chưa kể tiền thuê nhân công thu hái. Với giá bán như hiện nay, mỗi hecta thu về khoảng 35 triệu đồng thì may lắm là hòa vốn”, ông Minh tính toán.

Người dân huyện Hàm Thuận Nam chuẩn bị thu hoạch thanh long Ảnh: Phạm Duy

Nhiều người dân ở Bình Thuận cho biết, giá thanh long bấp bênh là do thị trường nội địa tiêu thụ không đáng kể, trong khi riêng tỉnh Bình Thuận mỗi năm cho sản lượng gần 1 triệu tấn quả. Sản lượng lớn nhưng Bình Thuận chưa có nhà máy chế biến trái cây đặc hữu này. Việc thu mua và định giá thanh long hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái và thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc nên chuyện tư thương ép giá là không tránh khỏi. Tìm đầu ra ổn định cho quả thanh long là mong mỏi của người dân Bình Thuận trong nhiều năm qua.

Không trồng ồ ạt

Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN - PTNT tỉnh Bình Thuận Nguyễn Tuấn cho biết, toàn tỉnh có khoảng 27,5 nghìn ha thanh long, chủ yếu là thanh long ruột trắng, giá bán bình quân 7 - 10 nghìn đồng/kg, trong đó tập trung chủ yếu tại các huyện Hàm Thuận Nam (12 nghìn hecta), Hàm Thuận Bắc (8 nghìn hecta), Bắc Bình (hơn 2 nghìn hecta) và các huyện Hàm Tân, Lagi, Tánh Linh, Tuy Phong và TP Phan Thiết từ vài trăm đến hơn một nghìn hecta. Với cây thanh long từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm cho thu 1 vụ quả chính và 1 vụ trái mùa. “Tuy là thu 2 vụ nhưng chi phí đầu tư cũng rất lớn, nếu không tính toán cẩn thận thì người dân sẽ thua lỗ. Cũng chính do sản lượng lớn, thị trường tiêu thụ chính của thanh long Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc nên chịu nhiều sức ép. Cũng do người dân tự tìm đầu ra nên thương lái thao túng thị trường, tự đưa ra giá thấp. Nhưng nếu vì giá thấp mà người dân không bán thì trong 10 ngày chín rộ, thanh long chỉ còn nước đổ đi”, ông Tuấn cho biết.

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thanh long tỉnh Bình Thuận Đào Thị Kim Dung, tỉnh Bình Thuận chưa có trung tâm thu mua hoặc chế biến quả thanh long nên hoàn toàn phụ thuộc vào các thương lái trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ thanh long Bình Thuận chủ yếu là Trung Quốc nên không ổn định. “Người dân rất mong lãnh đạo tỉnh Bình Thuận có chính sách sớm xây dựng nhà máy chế biến thanh long hoặc tìm thị trường tiêu thụ ổn định, thu mua lâu dài để yên tâm chăm sóc loại cây đặc hữu của địa phương. Bên cạnh đó, người dân cũng không nên trồng ồ ạt loại cây này, mà phải theo đúng quy hoạch của địa phương để tránh tình trạng khủng hoảng thừa”, bà Đào Thị Kim Dung khuyến nghị.

 HĐND Bình Thuận ra Nghị quyết về thanh long

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thanh long tỉnh Bình Thuận Đào Thị Kim Dung cho biết, trước thực trạng giá cả thanh long bấp bênh, tại Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận vào trung tuần tháng 12 vừa qua đã thông qua Nghị quyết về ổn định diện tích cây thanh long như hiện tại và kêu gọi doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến tại địa phương để tiêu thụ sản phẩm quả thanh long cho người dân. Đồng thời đề nghị các tổ chức, cá nhân triển khai áp dụng các biện pháp khoa học vào chăm sóc cây thanh long hiệu quả, chuyển từ sử dụng bóng đèn compắc sang bóng đèn led để giảm lượng điện tiêu thụ, qua đó giảm chi phí đầu vào.

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang