KINH TẾ
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.

Chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức

08:33 | 13/11/2017
Để công tác bảo vệ môi trường ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, ngoài nâng cấp, đầu tư công nghệ sản xuất, thời gian tới Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã ban hành Quy định quản lý và bảo vệ môi trường. Theo đó, vào ngày 13 và 25 hàng tháng tổ chức cử đoàn kiểm tra chéo giữa các đơn vị về công tác vệ sinh môi trường, kết luận được thông báo kịp thời tới các đơn vị để đôn đốc việc chấp hành; đồng thời có tiêu chuẩn xét thưởng cũng như xử phạt các đơn vị và cá nhân. Hàng năm tổ chức các cuộc thi an toàn vệ sinh lao động có lồng ghép công tác bảo vệ môi trường.

Là nhà máy nhiệt điện than lớn, những năm qua, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh. Tuy nhiên, công ty cũng gặp không ít khó khăn để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nguyên nhân một phần là do các dự án nhiệt điện than của Việt Nam nói chung và Nhiệt điện Phả Lại nói riêng được đầu tư trước đây hầu hết có công nghệ, thiết bị lạc hậu, dẫn tới việc phát thải các loại khí độc hại như CO2, SO2, NOx… còn cao.

Trước yêu cầu về công tác bảo vệ môi trường, những năm gần đây, lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại rất quan tâm đến vấn đề này. Từ năm 2013, công ty đã có chủ trương lập kế hoạch nâng cấp, cải tạo dây chuyền 1 và 2 của nhà máy, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là đầu tư thiết kế để cải thiện môi trường, khử khí thải. Công ty đã đầu tư thay thế, nâng cấp hệ thống khử khí thải như lọc bụi tĩnh điện, cải tạo hệ thống khử NOx và SOx. Ngoài ra, nước thải, chất thải nguy hại, chất thải rắn cũng được chú trọng xử lý, đáp ứng và bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, như thuê đơn vị đủ chức năng để quan trắc nước thải, khí thải định kỳ hàng tháng, hàng quý; vận chuyển, xử lý, tái chế chất thải nguy hại hàng năm...

Trong việc xử lý tro xỉ, quan tâm hàng đầu của công ty luôn là bài toán môi trường chứ không phải lợi nhuận. Tại nhà máy dây chuyền 1, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã mời nhà thầu Hàn Quốc đầu tư hệ thống thu hồi tro bay phát sinh trong quá trình nhà máy đốt than sản xuất điện. Tro bay được thu từ hệ thống lọc bụi tĩnh điện được đưa vào các silo chứa trước khi Công ty Hàn Quốc sử dụng làm vật liệu xây dựng. Đổi lại, Công ty Hàn Quốc được ký hợp đồng dài hạn mua toàn bộ tro xỉ phát thải của dây chuyền 1. Còn tại nhà máy dây chuyền 2, Công ty Cổ phần Cao Cường Sông Đà (SCL) là một trong những đơn vị tiêu thụ chính và xử lý tro xỉ theo công nghệ tuyển ướt, sấy khô. Theo đó, tro phát thải được hòa với nước theo tỷ lệ 1/9, rồi bơm ra bể chứa khu vực nhà máy nhiệt điện. Từ bể chứa, theo tuyến đường ống dẫn dài hơn 2km, tro lỏng được được dẫn về nhà máy của SCL. Tại đây, tro xỉ được xử lý, phân tách carbon và các thành phần khác còn dư. Sản phẩm chính của quá trình tuyển ướt sấy khô này là tro bay đã qua xử lý, được sử dụng trong sản xuất bê tông đầm lăn đập thủy điện và gạch bê tông khí chưng áp AAC…

Để công tác bảo vệ môi trường ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Văn Thủy cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường nơi làm việc. Đồng thời, phát động toàn thể cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

Thúy Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang