KINH TẾ
Cập nhật 22:13 | 19/08/2018 (GMT+7)
.
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10.2004 - 13.10.2017)

Bền chí và nỗ lực nhiều hơn

08:20 | 12/10/2017
Được ví như “người lính thời bình”, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đã khẳng định được vai trò và giữ vị trí ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, con đường phía trước còn rất nhiều gian khó. Chia sẻ những mong đợi ở Chính phủ, họ thấu hiểu rằng bản thân phải bền chí, nỗ lực nhiều hơn nữa nếu muốn tồn tại và phát triển.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP 26-3 Hòa Bình HÀ VĂN THẮNG: Mong cộng đồng doanh nghiệp bền chí, giữ vững quyết tâm

Tôi đánh giá cao các chủ trương, chính sách kịp thời, đồng bộ của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua. Có thể nói, sự ra đời của Luật Doanh nghiệp và Ngày Doanh nhân Việt Nam được công nhận vào năm 2004 thể hiện sự quan tâm, tinh thần kiến tạo của Chính phủ tới đội ngũ doanh nhân nước nhà. Các luật, cơ chế, chính sách được ban hành kịp thời và ngày càng hoàn thiện hơn, đi vào đời sống, tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhưng cùng với đó là những thách thức. Quá trình tổ chức, thực hiện dự án doanh nghiệp phải xin ý kiến, chờ nhiều ngành, đơn vị phê duyệt. Điều này gây tốn kém thời gian, tiền bạc của doanh nghiệp. Thời gian tới, phải giảm thiểu việc chờ đợi ý kiến của các cấp, ngành, cơ quan quản lý. Phải có cơ chế thật sự thông thoáng hơn. Đặc biệt là vấn đề tiếp cận nguồn vốn tín dụng, doanh nghiệp không thể chờ đợi để cho cơ hội qua đi.

Trước ngưỡng cửa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu muốn tồn tại và phát triển, chúng tôi cũng như hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa khác trên cả nước phải nỗ lực hơn nữa; tiếp tục cấu trúc lại  hoạt động của mình; hoàn thiện, đầu tư nhiều hơn cho khoa học công nghệ, bao gồm cả công nghệ quản lý. Đặc biệt, cần quan tâm đào tạo thật tốt nguồn nhân lực để đáp ứng được hoạt động của doanh nghiệp mình cũng như yêu cầu của nền kinh tế thị trường hiện nay. Các doanh nghiệp còn thiếu nhiều điều kiện, chưa có được tầm nhìn lâu dài cần phải định vị lại, nghiêm túc xem xét mình đang ở đâu để tập trung đầu tư tạo dựng nguồn lực, có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu không nguy cơ thua trên sân nhà rất có thể xảy ra.

Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn luôn bền chí, giữ vững quyết tâm đi theo con đường đã chọn, chia sẻ với cộng đồng để cùng nhau phát triển và góp phần vào phát triển đất nước.

Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh kim khí vật tư và vận tải LÊ TẤN TIẾN: Chờ đợi cơ chế thuận lợi hơn

Chính sách hỗ trợ của Nhà nước và những rào cản về thủ tục hành chính giảm rất nhiều đã tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp nói chung và công ty chúng tôi.

Tuy nhiên, thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh vẫn tồn tại nhiều bất cập. Không chỉ riêng doanh nghiệp của tôi mà các doanh nghiệp đều nhận thấy thủ tục hải quan còn khá cồng kềnh, nguyên tắc quá mức. Nhiều vấn đề có thể giải quyết được nhưng lại gây khó khăn, tạo ra nhiều bức xúc cho doanh nghiệp. Đơn cử khâu hậu kiểm sau thông quan còn nhiều bất cập, làm tốn nhiều thời gian hơn, khiến cho hàng hóa chậm thông quan, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn thế, việc hậu kiểm chậm cũng làm ảnh hưởng lớn tới vấn đề định giá sản phẩm khi mà thị trường biến động, giá cả thay đổi liên tục. Nếu sản phẩm chậm được đưa ra thị trường thì có thể bị mất giá so với lúc nhập về. Ngoài ra còn nhiều yếu tố xã hội tác động tới sự phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ trong ngành vận tải, lẽ ra phải đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện kỹ thuật, đường sá tốt thì lại có những chính sách cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. 

Tôi mong thời gian tới Nhà nước sẽ có nhiều cơ chế rõ ràng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Về phần mình, chúng tôi đang phấn đấu chuyển đổi theo hướng phải làm những gì mà các doanh nghiệp khác chưa làm được để gia tăng lợi nhuận và tránh được sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du học và hợp tác quốc tế VTC1 NGUYỄN VĂN VỊ: Phải tự nỗ lực vượt khó

Tôi đánh giá cao vai trò của Nhà nước với khối doanh nghiệp tư nhân. Chính sách, pháp luật là những hành lang pháp lý vừa thúc đẩy, khích lệ tinh thần của những doanh nhân đứng đầu doanh nghiệp tư nhân, vừa giúp doanh nghiệp có cơ sở để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kinh doanh của mình và có cơ hội phát triển công bằng, cạnh tranh với các khu vực kinh tế khác. Chúng tôi chuyên đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trẻ ra nước ngoài học tập, làm việc, vì vậy, việc kinh doanh chịu ảnh hưởng rất lớn từ các chính sách của Nhà nước. Chính sách xuất khẩu lao động cũng như hành lang pháp lý bảo vệ người lao động tốt sẽ giúp cho người lao động có thể học tập và làm việc ở nước ngoài một cách thuận lợi.

Con đường mà giới doanh nhân đi sẽ nhiều gian khó và sóng gió, bởi sự thay đổi, đi lên của xã hội, sự đào thải và sàng lọc tự nhiên. Bởi thế, các doanh nghiệp cần phải thiết lập được vị trí của mình cũng như cách thức hoạt động tốt  mới có thể tồn tại và phát triển được. Doanh nghiệp cũng cần phải tự mình nỗ lực, và chủ động áp dụng khoa học công nghệ trước sự đổ bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Với đặc thù là doanh nghiệp dịch vụ, chúng tôi hiện đã áp dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, chăm sóc, vừa giúp giảm bớt lao động thủ công, vừa đem lại nhiều hiệu quả. 

Tôi mong các doanh nghiệp “đàn anh, đàn chị” cũng như những doanh nghiệp mới bước vào thương trường có tinh thần vững vàng và nghị lực vượt khó để nâng cao vai trò của doanh nghiệp cũng như góp phần vào sự phát triển của đất nước. Tôi cũng mong các hiệp hội doanh nghiệp làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, mang được tiếng nói của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đến với Chính phủ để có những thay đổi phù hợp, hiệu quả hơn.

NGUYỄN THỦY thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang