KINH TẾ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Nhà nông làm giàu

Đưa công nghệ Israel về bản nghèo

07:48 | 11/10/2017
Đang là sinh viên năm cuối Đại học Tây Bắc, Giàng A Dạy (dân tộc Mông, sinh năm 1993) được chọn đi tu nghiệp tại Israel trong lĩnh vực nông nghiệp. “Vé máy bay là khoản tiền quá lớn đối với gia đình mình lúc đó. Mình cố gắng thuyết phục bố mẹ vay mượn 30 triệu đồng để đi”, Dạy kể.

Bước ngoặt tu nghiệp

Giàng A Dạy sinh ra và lớn lên tại bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn (Sơn La). Là bản nghèo, Rừng Thông cách xa trung tâm xã và thường xuyên thiếu nước. Người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ vào một vụ canh tác mùa mưa.

Năm 2015 khi đang học năm thứ 4 Đại học Tây Bắc, biết có chương trình tu nghiệp tại Israel trong lĩnh vực nông nghiệp, Giàng A Dạy không chần chừ đăng ký và may mắn được lựa chọn là tu nghiệp sinh. Dạy chia sẻ, rất ấn tượng với đất nước Israel. Đây là đất nước nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với hệ thống tưới nhỏ giọt trên sa mạc. Chàng trai người Mông hy vọng những gì học được sẽ giúp việc canh tác tại bản làng vào mùa khô trở nên dễ dàng.

Đặt chân đến Irseal, Giàng A Dạy làm việc tại trang trại chuyên về rau của một tập đoàn cây giống lớn thứ 3 của Israel và được học hỏi cũng như trực tiếp tham gia các công đoạn từ bảo quản hạt giống, ươm giống, cách chăm sóc cây giống trong nhà lưới đến cách đem gieo cây giống và vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt trên sa mạc. Dạy được chứng kiến trên vùng đất của đá, sa mạc khô cằn và độ dốc lớn, để trồng trọt, người dân Israel phải san ủi đá, đổ một lớp cát dày 30 - 40cm, có nơi còn mua đất ở nơi khác về để trồng trọt. Không tưới tràn, lãng phí nước như ở Việt Nam mà áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt với hệ thống ống tưới chằng chịt nằm sâu trong đất. Các chất dinh dưỡng, phân bón được hòa cùng với nước sẽ đưa một lượng vừa đủ đến từng gốc rau.

Giàng A Dạy chăm sóc cây giống Ảnh: Nguyễn Yến

Ngoài làm việc 8 tiếng/ngày và học lý thuyết tập trung 1 buổi/tuần, Dạy dồn toàn thời gian nghỉ vào việc ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn và đi học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại khác. Chàng trai người Mông chủ động mượn ông chủ trang trại một mảnh vườn rộng 100m2 để thực hành; qua đó từng bước rút kinh nghiệm trong việc phát triển cây trồng và ươm cây giống trên điều kiện, môi trường và thời tiết ở quê nhà. 

Hiện thực hóa giấc mơ Israel

Sau 11 tháng tu nghiệp tại Israel, tháng 8.2016, Giàng A Dạy về nước với quyết tâm ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Isreal trong việc trồng rau sạch tại địa phương. Dạy đã dành một tuần ở Hà Nội để tìm hiểu thị trường cây giống cũng như tham khảo thị hiếu của người tiêu dùng đối với mặt hàng rau sạch. Về địa phương, dù đang là mùa khô nhưng Giàng A Dạy vẫn quyết tâm ươm cây giống và trồng rau. Dạy tự chặt tre, dựng lưới làm vườn ươm, đồng thời cùng một số thanh niên tự đào đường ống dẫn nước dài 2km từ thung lũng về nhà. Bằng nguồn nước này, Dạy xây dựng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây trồng, định kỳ tưới 2 lần/ngày và mỗi lần 5 phút. Nhờ vậy, thời điểm đó là mùa khô, đất vườn xung quanh khô cằn nhưng đất trồng rau vẫn tươi tốt.

Để nâng cao chất lượng rau xuất ra thị trường, Giàng A Dạy hướng tới việc loại bỏ phân hóa học và thuốc kích thích trong gieo trồng. Dạy áp dụng kinh nghiệm học được tại Isreal trong quản lý dịch bệnh tổng hợp, sử dụng hỗn hợp nước rượu và tỏi, ớt để gây ức chế sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trên diện tích gần 1,5ha, vườn rau của Giàng A Dạy có đủ các loại từ cải thảo, cải ngọt đến các rau trái vụ như súp lơ, bắp cải... Năm 2016, phần lớn lợi nhuận từ sản xuất và kinh doanh rau sạch được dùng để tái đầu tư hệ thống tưới tiêu và vật liệu nông nghiệp nên chỉ thu được khoảng vài chục triệu đồng.

Mô hình trồng rau sạch có sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel là mô hình phát triển kinh tế mới tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) nhưng được đánh giá rất có triển vọng. Theo ông Vàng A Lả, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, Giàng A Dạy đã thành công bước đầu trong việc xây dựng mô hình kinh tế gắn với lợi thế, tiềm năng địa phương và là tấm gương cho các thế hệ thanh niên lập nghiệp. Giàng A Dạy cũng mong muốn sẽ nhân rộng mô hình này cho nhiều bạn thanh niên; từ đó kết nối các bạn thanh niên có niềm đam mê nông nghiệp khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Diệp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang