KINH TẾ
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Xây dựng nông thôn mới ở Trà Vinh

Tránh chạy theo thành tích

07:47 | 11/10/2017
Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh, Quyết định số 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 có 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu. Tại Trà Vinh, Tỉnh ủy đã chỉ đạo sáp nhập bộ tiêu chí xã nông thôn mới với bộ tiêu chí xã văn hóa. Do vậy, bộ tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới của tỉnh tuy vẫn gồm 19 tiêu chí nhưng có đến 64 chỉ tiêu, tăng 15 chỉ tiêu so với quy định của Trung ương.

Đây là nguyên nhân khiến 75/85 xã trên địa bàn tỉnh bị giảm các tiêu chí nông thôn mới. Nhiều tiêu chí bị giảm mạnh như văn hóa, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, y tế, môi trường, thu nhập, quốc phòng an ninh, cơ sở văn hóa, giao thông, điện… Hiện toàn tỉnh không có xã đạt 19 tiêu chí. 23 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cũng bị giảm từ 3 - 12 tiêu chí, bình quân mỗi xã giảm hơn 6 tiêu chí. Đặc biệt, xã Long Hữu (huyện Duyên Hải) giảm đến 12 tiêu chí. Cụ thể, các tiêu chí của tỉnh tăng chỉ tiêu so với Trung ương như giao thông, nhà ở và dân cư, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Giám đốc Sở NN - PTNT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Trà Vinh Trần Trung Hiền cho biết: Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở NN - PTNT đã gửi văn bản đến các sở, ngành và địa phương để lấy ý kiến điều chỉnh các chỉ tiêu cho phù hợp. Kết quả, 7/22 đơn vị thống nhất theo bộ tiêu chí đang thực hiện của tỉnh; 15 ý kiến đề xuất điều chỉnh. Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa thống nhất việc sáp nhập hai bộ tiêu chí văn hóa và nông thôn mới của tỉnh như hiện nay.

Nhiều sở, ngành và địa phương đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu như giảm quy mô nhà văn hóa ấp từ 100 chỗ xuống còn 60-70 chỗ, giảm diện tích chợ xã từ 1.000m2 xuống còn 500m2, giảm mức thu nhập bình quân hàng năm từ 50 triệu đồng/người/năm xuống còn 41 triệu đồng/người/năm, giảm chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 40% xuống còn 25%. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế từ 90% giảm còn 85%. Tỷ lệ đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới giảm từ 85% xuống 70% theo đúng quy định của Trung ương... Một số ý kiến cho rằng, đối với địa phương có tính đặc thù rất khó áp dụng theo quy định chung. Đơn cử như tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt rất thấp tại các địa phương không có sự hỗ trợ của Nhà nước…

Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Trà Vinh khẳng định, việc sáp nhập hai bộ tiêu chí xã văn hóa và nông thôn mới của tỉnh là hợp lý vì sẽ kiện toàn bộ máy. Xã văn hóa - nông thôn mới sẽ do huyện công nhận và xã nông thôn mới sẽ do tỉnh kiểm tra công nhận. Các địa phương cần xây dựng lộ trình từng năm thực hiện các tiêu chí bám sát theo quy định. Tỉnh cương quyết không điều chỉnh đối với những đề xuất giảm chỉ tiêu thấp hơn quy định của Trung ương. Do vậy, các địa phương phải nỗ lực hoàn thành việc xây dựng xã nông thôn mới, tránh chạy theo thành tích. Với một số tiêu chí có chỉ tiêu cao hơn Trung ương quy định, tỉnh sẽ nghiên cứu phân chia từng giai đoạn để thực hiện theo lộ trình. Mỗi xã phải xây dựng một ấp điểm gương mẫu toàn diện từ hệ thống chính trị đến chỉ đạo sản xuất để tổ chức học tập kinh nghiệm và nhân rộng cho các địa bàn còn lại.

Thanh Hòa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang