KINH TẾ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Nông nghiệp Tây Nguyên

Nhân rộng những mô hình tốt

08:50 | 07/10/2017
Với tiềm năng, lợi thế của vùng Tây Nguyên, nhiều nông dân đã phát triển mô hình nông nghiệp quy mô lớn và trở thành tỷ phú. Để nhân rộng mô hình này, mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian tới, các tỉnh trong vùng sẽ thực hiện nhiều giải pháp và đề án hỗ trợ, giúp nông dân làm giàu.

Những thách thức

Có nhiều tiềm năng trong sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao chủ yếu cho xuất khẩu, nhưng Tây Nguyên cũng đối mặt với nhiều thách thức như thời tiết tương đối khắc nghiệt với hai mùa rõ rệt, mùa mưa trên địa hình dốc thường gây lũ lụt; mùa khô nắng hạn ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi; thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt là trong mùa khô. Đất đai có hiện tượng phong hóa, bạc màu, nghèo dinh dưỡng, phải sớm được cải tạo.

Quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp ở Tây Nguyên bước đầu đã được triển khai mạnh mẽ nhưng chưa đồng khắp ở các địa phương. Các hình thức tổ chức sản xuất còn chậm được đổi mới. Kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiểm tỷ trọng cao và tiếp tục cản trở quá trình đi lên sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.

Công tác phát triển thị trường, dự báo cung cầu nông sản còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp hàng hóa lớn, hội nhập quốc tế. Việc thiếu cơ chế hỗ trợ hiệu quả, thiếu hạt nhân dẫn dắt và cơ chế liên kết sản xuất với thị trường để giảm rủi ro nên vẫn phải “giải cứu” hàng nông sản nhiều đợt như vừa qua, hiệu quả không cao, người sản xuất vẫn bị thiệt hại nặng nề.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Cây công nghiệp dài ngày là lợi thế của Tây Nguyên. Tuy nhiên, Tây Nguyên cần theo đuổi mục tiêu sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xanh, sạch để nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của nông sản hàng hóa. Để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ở Tây Nguyên, cần tiếp tục cập nhật chính sách ưu đãi đầu tư vào nông nghiệp một cách cụ thể và thiết thực, phù hợp với quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp như tích tụ đất đai, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao...

Nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả

Trong điều kiện thời tiết khí hậu, thị trường tiêu thụ có nhiều thách thức như vậy nhưng tỉnh Gia Lai vẫn có diện tích một số cây trồng chủ lực đứng hàng đầu trong khu vực Tây Nguyên như hồ tiêu trên 13.000ha, cao su trên 110.000ha, mía trên 38.000ha, cà phê gần 80.000ha… cho sản lượng, giá xuất khẩu bình quân và kim ngạch xuất khẩu đều tăng cao hơn so với năm trước. Đó chủ yếu là nhờ đổi mới tổ chức sản xuất, ứng dụng kỹ thuật canh tác, công nghệ nông nghiệp tiên tiến, hiện đại ở nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, trang trại, hộ nông dân.

Tới thăm doanh nghiệp trồng rừng, canh tác hồ tiêu và chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài OLAM ở xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai, chúng tôi được ông Rinhgai, Giám đốc dự án dẫn đi thăm vườn giống hồ tiêu đầu dòng, vườn ươm giống nhà kính… sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại công nghệ Israel, hệ thống máy cảm biến theo dõi sinh trưởng của cây hồ tiêu, theo dõi độ ẩm đất, tính toán lượng nước/cây tự động, hệ thống cơ giới trong thu hoạch và phơi. Tất cả quy trình chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại được thực hiện nghiêm ngặt và có sự giám sát của các chuyên gia nông nghiệp quốc tế của Việt Nam, Brazil, Ấn Độ, Malaysia. Công ty hướng tới phát triển cơ sở hạ tầng, cung ứng nguyên liệu hồ tiêu chất lượng, năng suất cao, cung ứng giống sạch bệnh, chất lượng cao cho người dân trong vùng, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất hồ tiêu, mang lại kiến thức canh tác cho bà con trong vùng.

Mô hình “Trồng và thâm canh cây hồ tiêu” bền vững ở Tây Nguyên

Thăm doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Công ty TNHH một thành viên Hương Đất ở thôn 5, xã An Phú, TP Pleiku, hiện đang có 5ha chuyên sản xuất các loại rau an toàn VietGap với gần 60% diện tích đất canh tác đã được xây dựng nhà màng hiện đại, 100% được tưới tự động bằng hệ thống công nghệ của Israel, 80% sử dụng phân vi sinh, anh Nguyễn Ngọc Hoàng, chủ công ty cho biết, tất cả các loại rau, từ đậu nành, cà chua, mướp đắng, dưa chuột… đều được sản xuất theo quy trình khép kín hiện đại từ việc chọn cây giống, gieo hạt, sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản sau thu hoạch nhưng giá chỉ khoảng 10 - 12 nghìn đồng/kg. Cho dù khá thành công trong sản xuất nhưng do đầu tư cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi vốn lớn nên doanh nghiệp mong muốn được vay vốn ưu đãi, hỗ  trợ bê tông hóa con đường vào trang trại cho thuận tiện việc đi lại cho người dân cũng như hoạt động sản xuất của công ty, hỗ trợ về việc thuê đất để có thể mở rộng diện tích đất canh tác.

Hộ anh Nguyễn Ngọc Thắng, quê gốc Phú Thọ, ở thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chu Pưh trồng được 3.000 cọc hồ tiêu giống Vĩnh Linh trên diện tích 1,5ha, nhờ sử dụng phân sinh học Ong Biển, nên hoàn toàn không phải sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, đạt năng suất bình quân 8kg hồ tiêu/nọc tiêu.

Đắk Lắk là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng cà phê, chiếm vị trí quan trọng trên thị trường trong và ngoài nước với diện tích 203.737ha, sản lượng 447.348 tấn lớn thứ nhất cả nước, xuất khẩu 209.578 tấn tới hơn 50 quốc gia với kim ngạch xuất khẩu khoảng 400 triệu USD năm 2016; hồ tiêu có diện tích 27.588ha, sản lượng 48.650 tấn, vượt Gia Lai thành tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất cả nước… Ngoài ra, Đắk Lắk còn nổi tiếng với các sản phẩm khác như hạt điều, cao su, tinh bột sắn, mía đường, quả bơ…

Ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, tổng diện tích cây sầu riêng là 1.000ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 650ha, chủ yếu được trồng xen trong các vườn cà phê, tập trung tại các xã Ea Yong, Ea Kênh, Ea Knuec, Hòa Đông, Hòa An… Cây cà phê ưa bóng, còn cây sầu riêng lại hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây nên khi trồng xen không làm ảnh hưởng đến nhau, giúp quản lý được dịch hại tổng hợp, chống thoái hóa đất… Chúng tôi đã được tới thăm mô hình trồng xen sầu riêng - cà phê ở Công ty cổ phần Cà phê Phước An, xã Ea Yong. Cây sầu riêng trồng xem cho năng suất bình quân đạt 20 - 23 tấn/ha. Giá sầu riêng năm 2017 được các thương lái thu mua với giá 45.000 - 60.000 đồng/kg tùy vườn, tùy chất lượng quả. Nhìn chung trong những năm vừa qua, bên cạnh nguồn thu nhập chính từ cây cà phê, cây sầu riêng trồng xen cũng đã đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Nông nghiệp Tây Nguyên chắc chắn còn rất nhiều mô hình sản xuất tiên tiến khác mà chúng tôi chưa có dịp tới thăm, nhưng những gì mà các ĐBQH được thấy trong những ngày làm việc tại hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai vừa qua cho thấy từ các mô hình tốt, tiên tiến tới cuộc sống còn có một khoảng cách nhất định và nhiệm vụ của là nhân rộng những mô hình sản xuất tiên tiến, hiệu quả cao trong bà con nông dân, để phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn ở Tây Nguyên.

Ts. Trần Văn - Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang