KINH TẾ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Cảnh báo lũ từ xa

08:50 | 07/10/2017
Việc vận hành thành công các trạm cảnh báo lũ từ xa qua sóng điện thoại di động của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (quản lý vận hành các nhà máy thủy điện trên sông Srêpôk thuộc địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) đã góp phần quan trọng bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khu vực hạ du.

Hết lo lũ bất ngờ

 Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Tấn Triết cho biết, hệ thống cảnh báo lũ từ xa của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp được công nhận là sáng kiến cấp tập đoàn. Hệ thống gồm thiết bị nhận cuộc gọi di động, mạch điều khiển, amply, loa phóng thanh, khi có cuộc gọi đến, mô đun điều khiển cho phép bắt máy, còi trên mạch điều khiển chính sẽ phát ra 5 tiếng kêu bíp, thông báo cho đầu gọi biết tình trạng của mạch còn tốt. Kế đến, hệ thống bật âm thanh kết nối ra loa phóng thanh để nhân viên vận hành đọc thông báo. Khi kết thúc thông báo, điều hành viên dập máy, hệ thống quay về lại trạng thái chờ.

Đặc điểm vùng hạ du tại các nhà máy thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đều là nơi tập trung đông dân, địa hình, cấu tạo địa chất yếu. Vì vậy, vào mùa khô, khi huy động các tổ máy hoạt động có thể gây sạt lở bờ sông; đến mùa mưa lại gây ra ngập lụt. Không để người dân nơm nớp đến mất ăn, mất ngủ vì lo chạy lũ, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã tìm giải pháp cảnh báo lũ sớm giúp người dân vùng hạ du công trình chủ động phòng tránh lũ, giảm thiểu thiệt hại.

Phó Trưởng ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp Nguyễn Đức cho biết, ngay từ khi xây dựng hồ chứa thủy điện tháng 7.2009, ở các khu vực đông dân cư, công ty đã lắp đặt hệ thống các biển và còi cảnh báo tại đập tràn nhà máy, dùng loa gắn xe lưu động thông báo tới người dân. Tuy nhiên do giao thông đi lại khó khăn, nên hiệu quả không cao. Sau khi nghiên cứu, đội ngũ kỹ sư, công nhân công ty đã đề xuất giải pháp mới. Đó là thiết lập các trạm cảnh báo từ xa qua sóng di động, thông báo đến chính quyền và nhân dân trong vùng về tình hình điều tiết nước. Hiện công ty đã lập 16 trạm cảnh báo dọc theo bờ sông vùng hạ du từ hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah về Thủy điện Buôn Kuốp.


Trung tâm điều khiển hệ thống điện từ xa

Tất cả các trạm cảnh báo lũ từ xa này đều được các địa phương lựa chọn điểm lắp đặt ngay tại các nơi đông dân cư dọc theo khu vực hạ du. Kinh phí xây dựng, lắp đặt và trang thiết bị khoảng 60 triệu đồng/trạm, lấy từ nguồn kinh phí của công ty.

Bà Phạm Thị Mười, trú tại thôn Xuyên Hải, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, nhờ có hệ thống cảnh báo lũ từ xa, người dân hai bên sông Krông Nô đã kịp thời nắm được thông tin từ nhà máy thủy điện, từ đó, chủ động di dời tài sản, sẵn sàng ứng phó khi lũ về. Việc cảnh báo được thực hiện mỗi lần trước 4 tiếng, 2 tiếng và 30 phút nên người dân rất yên tâm.

Sáng kiến cần được nhân rộng

Theo Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp Nguyễn Tấn Triết, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, các trạm cảnh báo lũ từ xa đã phát huy hiệu quả cảnh báo lũ, giúp người dân vùng hạ du chủ động phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra. Đặc biệt, từ khi đưa vào vận hành đến nay, chưa xảy ra thiệt hại về người do điều tiết, xả lũ.

Ngoài việc cảnh báo lũ từ xa, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cũng tiến hành lắp đặt các trạm đo mưa tự động và đưa toàn bộ thông tin về quan trắc và vận hành hồ chứa lên website buonkuop.vn/pclb để các cơ quan chức năng và nhân dân trong vùng theo dõi. Công ty cũng trang bị màn hình theo dõi các thông số quan trắc và vận hành các hồ chứa đặt tại Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, trang bị các máy tính bảng đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh, các huyện liên quan, theo dõi và nắm bắt kịp thời diễn biến vận hành điều tiết các hồ chứa.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Đắk Nông Lê Viết Thuận đánh giá, việc áp dụng công nghệ cảnh báo lũ từ xa của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã giúp người dân vùng hạ du chủ động trong sản xuất, bảo đảm an toàn cho người và thiết bị. Đặc biệt, các thông số thủy văn như, lưu lượng nước về, lưu lượng xả và mực nước trong hồ đều được kiểm soát rất chặt, quá trình vận hành, điều tiết hợp lý, bảo đảm an toàn cho hồ đập và vùng hạ du.

Việt Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang