KINH TẾ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Mối liên kết mờ nhạt

08:42 | 07/10/2017
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mối liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI mặc dù đã có cải thiện, nhưng vẫn chậm so với kỳ vọng của Chính phủ và mức độ cạnh tranh ngày càng cao trong khu vực.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, hiện nay, đóng góp của các doanh nghiệp lớn, chủ yếu là khu vực có vốn đầu tư ngước ngoài chiếm khoảng 30% việc làm trong khu vực doanh nghiệp tương ứng khoảng 7% tổng số lao động và 70% tổng giá trị xuất khẩu. Chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp trong nước có hoạt động xuất khẩu. Điều đó cho thấy khả năng kết nối của doanh nghiệp Việt là “chưa vươn tầm khu vực”. Trong khi, để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, bản thân các sản phẩm của các doanh nghiệp cũng phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu. Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy - nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu chính sách công nghiệp, Bộ Công thương nêu dẫn chứng: Samsung là doanh nghiệp đứng thứ 2 toàn cầu, phải cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ trên toàn cầu. Như vậy, để tham gia cung ứng các sản phẩm cho Samsung thì các doanh nghiệp phải đủ năng lực để cạnh tranh toàn cầu chứ không thể nói “ở Việt Nam, tôi là doanh nghiệp tốt nhất”.

Còn theo Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn, sau hơn 20 năm Việt Nam mở rộng thu hút đầu tư nước ngoài, sự liên kết của doanh nghiệp khu vực FDI với khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước còn khá mờ nhạt và chưa thực sự phát triển. Mặc dù có tín hiệu tích cực là tăng, nhưng tỷ lệ rất thấp. Tỷ lệ doanh nghiệp có bán hàng cho doanh nghiệp FDI chỉ khoảng 8%; tỷ lệ xuất khẩu trực tiếp và gián tiếp chỉ khoảng dưới 20%, mặc dù có tăng qua từng năm nhưng đây là tỷ lệ tương đối thấp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu xác định nhà cung ứng “cấp 1” là nhà cung cấp trực tiếp cho chuỗi cung ứng toàn cầu, thì ở giai đoạn hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam (với hơn 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ) mới chủ yếu là nhà cung ứng ở “cấp độ thứ ba” - tức là mới sản xuất được các linh kiện hoặc nguyên liệu đầu vào đơn giản, có giá trị gia tăng thấp và chủ yếu cung cấp gián tiếp thông qua các nhà cung ứng ở cấp độ thứ hai. Do đó chỉ cần hướng doanh nghiệp Việt Nam kết nối được với các nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 cho các tập đoàn đa quốc gia cũng đã là thành công.

Để tăng cường sức cạnh tranh và liên kết của doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân trong nước với khu vực doanh nghiệp FDI cũng như có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, theo các chuyên gia, điều kiện đầu tiên vẫn phụ thuộc vào năng lực, khả năng cạnh tranh của chính các doanh nghiệp Việt Nam. Việc thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước có nguyên nhân từ những hạn chế ở cả phía cung và phía cầu. Bên cạnh đó là những hạn chế chung về thể chế và chính sách, gây cản trở cho quá trình liên kết. Vì vậy, thay vì tạo ra những gói hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng doanh nghiệp, Chính phủ cần tập trung vào việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đẩy mạnh kết nối một cách công bằng để các doanh nghiệp được cạnh tranh bình đẳng trong một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam. 

Thành Nam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang