KINH TẾ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình

Nỗ lực phát triển toàn diện

08:33 | 06/10/2017
Theo đường mòn Hồ Chí Minh chúng tôi đến xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vào một ngày đầu thu. Nắng vàng trải dài theo triền núi, khắp các ngả đường trong xã rộn ràng tiếng cười đùa của các em học sinh.

Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu Bùi Văn Xâm

Tập trung phát triển kinh tế

Là một trong những xã thuộc Chương trình 135, Bảo Hiệu có tổng diện tích 28.13km2 với 1.600 hộ dân sinh sống, 85% dân số là người Mường. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu từ nông nghiệp. Tính đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt khoảng 20 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của người dân trong xã.

Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Đảng, Nhà nước đã trở thành cứu cánh để người dân Bảo Hiệu phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo. Xã vẫn đang tiếp tục tạo điều kiện để hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn chính sách, được hỗ trợ mua nông cụ và vật tư nông nghiệp. Đồng thời, xã cũng thường xuyên hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ đến từng mô hình để hướng dẫn người dân cách thức canh tác, sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nằm vắt qua đường mòn Hồ Chí Minh, lãnh đạo và người dân Bảo Hiệu luôn nỗ lực cải thiện kinh tế của địa phương, không chỉ đột phá trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi mà luôn tìm tòi, đổi mới cây trồng, vật nuôi nhằm cải thiện kinh tế.

Với điều kiện thổ nhưỡng và địa hình chủ yếu là đồi núi, ở đây loại cây trồng cho năng suất cao chủ yếu là mía tím, mía đường, đặc biệt là bí xanh. Bí xanh không chỉ phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết mà còn thích hợp với phong tục canh tác của bà con nơi đây. So sánh hiệu quả kinh tế với lúa, bí xanh cho năng suất cao hơn hẳn, có giá thành cao khoảng 17 nghìn đồng/kg, thị trường ổn định và được thương lái thu mua tận ruộng. Sản phẩm bí xanh Bảo Hiệu được ưa chuộng bởi chất lượng cao. Người dân cho biết, bí xanh ở đây chắc ruột, đanh lõi và rất ngọt. Nhiều đơn vị đang đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu với tham vọng xuất khẩu sản phẩm bí xanh thương hiệu Bảo Hiệu.

Bảo Hiệu còn đặc biệt được biết đến bởi sản phẩm cao cà gai leo Yên Thủy của HTX Bảo Hiệu. Cà gai leo trồng trên địa bàn xã  được biết đến như một thần dược trong việc hỗ trợ giải rượu, điều trị các bệnh về gan… Sản phẩm không chỉ phân phối trong nước mà còn đưa đi triển lãm, giới thiệu ở nước ngoài. Sau thành công của cao cà gai leo, nhân dân Bảo Hiệu đang phấn khởi hưởng ứng mô hình trồng dược liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Yên Thủy phối hợp cùng một số công ty về triển khai với cam kết bao tiêu đầu ra, bảo đảm không để ruộng hoang hóa.


Cây bí xanh đang từng bước cải thiện đời sống kinh tế của bà con Bảo Hiệu

Để nâng cao hiệu quả các chính sách giảm nghèo, tới đây Bảo Hiệu sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, nâng cao năng lực cán bộ chính sách từ xã đến từng thôn, bản. Bên cạnh đó, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn vốn hỗ trợ đến từng hộ nghèo để bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích. Cùng với đó, xã sẽ xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Quan tâm đời sống nhân dân

Tiếp chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Xâm cho biết: “Nhiều năm qua, lãnh đạo xã luôn cố gắng chăm lo đời sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Là xã thuộc diện thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ, kinh tế của xã chưa có gì nổi bật, mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới, nhưng phúc lợi của người dân luôn được bảo đảm kịp thời, đúng, đủ”. Với quan niệm “của cho không bằng cách cho”, tất cả những chủ trương được chuyển xuống đều được chính quyền xã triển khai ngay đã tạo được sự tin, yêu của nhân dân.

Một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất ở Bảo Hiệu là giáo dục. Ý thức được vai trò của nhân tài, Quỹ Khuyến học của xã luôn kịp thời động viên những trường hợp khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Không chỉ tạo điều kiện hết sức với những học sinh, sinh viên trúng tuyển học xa nhà, địa phương còn đặc biệt ưu tiên con em địa phương có trình độ, năng lực ứng tuyển công chức để cống hiến cho quê nhà.

Chiều buông, Bảo Hiệu lại rộn ràng tiếng chị em í ới nhau chơi bóng chuyền hơi, tiếng hò reo của lũ trẻ. Không khí bình yên của một vùng quê sơn thủy hữu tình tuy kinh tế còn nghèo nhưng luôn ấm áp tình người và lòng hiếu khách. Bà con xã Bảo Hiệu còn cần hơn nữa sự quan tâm của các cấp lãnh đạo để kinh tế được phát triển hơn, con em trong xã 100% được đến trường để tiếng cười còn mãi vang.

Lê Phượng - Châu Giang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang