KINH TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

An toàn điện trong mùa mưa bão

08:12 | 03/10/2017
Trong thời gian qua đã liên tục xảy ra các vụ tai nạn, sự cố về điện gây nhiều tai nạn thương tâm, nhất là trong mùa mưa bão. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động đối với vấn đề an toàn điện.

Số vụ tai nạn về điện tăng 8%

Trưởng ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc Mai Quang Hùng cho biết, người dân ở các vùng miền khác nhau có nhận thức khác nhau về vấn đề an toàn điện. Tai nạn điện trong dân bao gồm vi phạm hành lang, sử dụng điện không an toàn ngay trong nhà. Tính đến tháng 9 đã xảy ra 27 vụ, 16 người chết, 2 người bị thương so với cùng kỳ, số vụ tai nạn tăng 8%, số người bị nạn và số người chết đều tăng. Đơn cử như, cuối tháng 8 ở Đồ Sơn, Hải Phòng, một người kéo thanh sắt lên mái, chạm vào đường dây điện bị hở bị điện giật chết. Đầu tháng 9, ở chùa Linh Phong có 2 người bị điện giật chết do kiểm tra đường dây điện. Mới nhất là ngày 23.9 ở Hà Tĩnh, một phụ nữ bị giật chết do dùng điện để mổ lợn...


Điện lực Vĩnh Yên cắt tỉa cây, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa bão

Đặc biệt, trong mùa mưa bão, những nguy cơ, sự cố người dân thường gặp phải dẫn đến khả năng mất an toàn như sấm sét, bão, gió làm đứt dây điện rơi xuống đất, làm đổ cột điện, đổ cây cối vào dây điện làm điện rò xuống đất gây nguy hiểm cho người qua lại; bão gây chạm chập TBA, gây cháy nổ thiết bị trong trạm, nguy hiểm cho người dân xung quanh; mưa lũ cuốn trôi cột điện, xà sứ dây dẫn… Lũ lụt gây ngập công tơ, thiết bị điện, gây ra rò điện, gây nguy hiểm cho người dân khi đến gần cột điện.

Chú trọng tuyên truyền

 EVN khuyến cáo người dân, khi nhà bị ngập nước phải ngắt điện ngay để tránh chập cháy điện; khi mưa bão không đứng tại các chân cột điện, dưới đường dây điện, không được thu nhặt dây dẫn bị đứt rơi xuống đất. Khi qua vùng ngập nước phải chú ý quan sát xem có dây dẫn điện rơi xuống nước hoặc hệ thống công tơ, tủ đấu dây điện bị ngập hay không, nếu phát hiện ra các trường hợp trên tuyệt đối không đi qua khu vực đó...

Để bảo đảm an toàn điện, Phó Trưởng phòng An toàn điện - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương Trần Hữu Thiêm cho biết, hàng năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng mới các đường dây, trạm điện để bảo đảm an toàn. Đồng thời, đưa ra các khuyến cáo cho người dân trong việc nâng cao ý thức tự bảo vệ bằng các việc làm thiết thực như khi có bão, gió mạnh cần tắt hết nguồn điện trong nhà để tránh cháy hỏng thiết bị và đồ dùng điện.

Ông Mai Quang Hùng cũng nhấn mạnh, các vụ tai nạn về điện có thể được ngăn chặn hoàn toàn nếu người dân làm được 3 việc. Một là, khi cây đổ gây đứt dây phải báo ngay cho trạm điện gần nhất để ngắt điện. Hai là, thông báo cho công an xã hoặc thôn để xử lý. Ba là, nếu có thể người dân cảnh giới nơi dây điện bị đứt. Để bảo đảm an toàn, tránh những sự cố điện xảy ra trong gia đình, người dân cần tuân thủ nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện như tuyệt đối không dùng điện bẫy chuột, đánh cá, chăng lưới điện ở gia đình; cần dùng loại dây điện tốt.

Bên cạnh đó, ngành điện cũng rất chú trọng việc tuyên truyền qua tờ rơi, cẩm nang, đài đài phát thanh, truyền hình địa phương, dùng loa phóng thanh và lắp loa tuyên truyền đến người dân, tuy nhiên, theo ông Hùng, chỉ riêng ngành điện tuyên truyền sẽ không đạt kết qua như mong muốn, do đó cần sự tham gia, phối hợp đồng bộ của cộng đồng.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang