KINH TẾ
Cập nhật 08:56 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Khai mạc chuỗi triển lãm về công nghiệp hỗ trợ

22:15 | 13/09/2017
Sáng 13.9, Triển lãm NEPCON Vietnam (NEV) 2017, Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (ICSV) 2017 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội. Triển lãm do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO), Công ty Reed Tradex phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ tích cực của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương.

Tham dự các triển lãm lần này có hơn 200 thương hiệu hàng đầu đến từ 20 quốc gia và 7 gian hàng quốc tế từ các quốc gia công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…

Theo Trưởng đại diện JETRO Hironobu Kitagawa, riêng trong năm 2016, có 574 dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Đây là con số cao nhất so với những năm trước. Tuy nhiên, khó khăn trong việc thu mua các bộ phận và linh kiện nội địa vẫn là vấn đề lớn đối với các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam khi tỷ lệ chỉ đạt 34,2% vào năm 2016, thấp hơn mức 67,8% ở Trung Quốc và 57,1% ở Thái Lan… Bên cạnh đó, từ năm 2018, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN chính thức áp dụng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà chế tạo từ khu vực cung cấp sản phẩm với giá thành thấp hơn do việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan. Do vậy, với việc đồng tổ chức 3 triển lãm lần này sẽ tăng cường xây dựng nền tảng phù hợp giữa doanh nghiệp thu mua Nhật Bản và nhà cung cấp Việt Nam, đồng thời là cơ hội “nhân ba” cho hoạt động kinh doanh và thúc đẩy chỉ số nội địa hóa ngành công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, “sự kiện tổng hợp này sẽ mang đến những cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, học hỏi các xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ; gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản và quốc tế, đóng góp quan trọng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.
Dự kiến, triển lãm diễn ra trong ba ngày, từ 13 - 15.9.

Tin và ảnh: Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang