KINH TẾ
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
APEC 2017

Thúc đẩy tiếp cận của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa với kinh tế số

22:50 | 12/09/2017
Trong khuôn khổ Tuần lễ Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 và các cuộc họp liên quan, ngày 12.9, Hội thảo APEC về tiếp cận của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) với kinh tế số đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, bà Jillian DeLuna (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) cho biết, trên cơ sở tăng cường sự hiểu biết của các nhà hoạch định chính sách về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của APEC, hội thảo lần này bàn thảo giải pháp tạo thuận lợi, tận dụng dòng thông tin và tăng cường kỹ năng kỹ thuật số để các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa gia nhập vào nền kinh tế kỹ thuật số.

“Nền kinh tế kỹ thuật số sẽ tạo nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, đồng thời đem lại sự phát triển bình đẳng, bền vững cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ sự hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang gặp khó khi muốn mở rộng kinh doanh thông qua nền kinh tế kỹ thuật số do những khó khăn về truy cập internet và truyền dẫn băng thông rộng, tính an toàn và bảo mật thông tin cá nhân cũng như các kiến thức cơ bản về phát triển, hiện diện trực tuyến và chi phí đắt đỏ của các thiết bị công nghệ thông tin”, bà Jillian DeLuna cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi về thực trạng kinh tế số trong APEC, cơ hội trong nền kinh tế số với các MSME và những trở ngại có thể gặp phải ở thời điểm hiện tại; những việc APEC và ASEAN đã, đang làm trong lĩnh vực này để khuyến khích các MSME tham gia vào nền kinh tế số. Hội thảo cũng đánh giá về những yếu tố chính để tăng cường trình độ kỹ thuật số; thảo luận về các nguyên tắc thúc đẩy kinh tế số, nghiên cứu sáng kiến thành công, khuyến khích sự phát triển các nội dung, ứng dụng và dịch vụ nội địa, để bảo đảm giá trị kinh tế - xã hội cho nền kinh tế kỹ thuật số với người tiêu dùng và doanh nghiệp trong khu vực.

Hội thảo thảo luận biện pháp nâng cao khả năng tiếp cận, kết nối của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tầm quan trọng của các chính sách và chiến lược nhằm đạt được luồng thông tin tự do giữa các nước cũng như những thị trường mở và có tính cạnh tranh. Nghiên cứu ví dụ điển hình của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong APEC phụ thuộc vào luồng thông tin qua biên giới để truy cập nền kinh tế số trong các hoạt động kinh doanh. Các tham luận viên cũng đề cập đến những thách thức và hạn chế tác động đến doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong việc phát huy quyền truy cập kinh tế số. 

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang