KINH TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Phân bón Phú Mỹ giúp nông dân trồng sầu riêng tại Đắk Lắk tăng lợi nhuận

15:51 | 12/09/2017
Năm 2017, sản xuất sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do tác động bất lợi của thời tiết và nấm bệnh gây hại. Trong đó, thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk là huyện Krông Pak bị thiệt hại nặng nề nhất, tập trung ở 2 xã Ea Yông và Ea Kênh với hơn 1.000 ha bị nhiễm bệnh. Trước tình hình đó, đơn vị thành viên của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên thực hiện mô hình trình diễn (MHTD) sử dụng Phân bón Phú Mỹ trong canh tác sầu riêng nhằm giúp bà con nông dân sử dụng phân bón một cách tiết kiệm, hiệu quả và đảm bảo tính bền vững.

Với những kết quả đạt được, hôm 8.9 vừa qua, tại hội trường UBND Xã Ea Kênh, Huyện Krông Pak, tỉnh Đắk Lắk, PVFCCo Central cùng với Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên đã tổ chức hội thảo tổng kết MHTD sử dụng Phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng nhằm báo cáo kết quả thực hiện và nhân rộng hiệu quả mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng trong thời gian tới.


Sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng năng suất cao

Tại hội thảo, Tiến sĩ Trình Công Tư – PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và môi trường Tây Nguyên đã báo cáo mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ tăng 11,7% về năng suất và hơn 12.9% về hiệu quả kinh tế (lợi nhuận tăng hơn 1 triệu đồng/cây) so với vườn đối chứng. Đồng thời, các chỉ tiêu sâu bệnh hại của vườn trình diễn cũng giảm đáng kể so vườn đối chứng.


Tổng kết mô hình trình diễn phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng

Ông Bùi Khắc Tám – chủ mô hình cho biết: “Sầu riêng là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nên nông dân rất quan tâm đầu tư, chăm sóc. Các loại phân bón của nhà cung cấp lớn, với thương hiệu uy tín như Phú Mỹ rất được tin bà con dùng. Đặc biệt, NPK Phú Mỹ rất tốt và phù hợp với cây sầu riêng tại Đăk Lăk. Tôi dùng phân bón Phú Mỹ rất an tâm không sợ hàng giả, lại cho năng suất cao”.

Tham gia buổi hội thảo, bà con nông dân xã Ea Kênh đánh giá rất cao kết quả của mô hình và ngày càng tin tưởng việc sử dụng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ. Bên cạnh đó, bà con cũng mong muốn Công ty đưa ra các sản phẩm chuyên dùng cho cây sầu riêng, đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái nhằm có thể mang lại năng suất cao và đáp ứng các yêu cầu đặc trưng của cây sầu riêng như không sử dụng gốc Clo trong thành phần phân bón, đảm bảo chất lượng và tăng giá trị cho quả sầu riêng.

Hiện nay, giá sầu riêng đang đạt rất cao (trên 50.000 đồng/kg tại vườn) và diện tích sầu riêng trên toàn quốc tại Đăk Lăk liên tục tăng: cả nước có trên 17.000 ha sầu riêng, tính riêng  Đăk Lăk có 3.000ha - tăng 300 ha so với năm 2016. Vì vậy, đây là cơ hội để phân bón Phú Mỹ tiếp cận, mở rộng đối tượng cây trồng sử dụng và tăng sản lượng tiêu thụ trong thời gian tới.

Vũ Khôi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang