KINH TẾ
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nam Phi

23:03 | 11/09/2017
Chiều 11.9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam tổ chức hội thảo Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam - Nam Phi. Qua đó, thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa 2 nước trong các lĩnh vực hoa quả tươi, nông sản, du lịch và xuất nhập khẩu.

Theo Báo cáo của VCCI, trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương của hai nước đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD vào năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013 và đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2016, trong đó xuất khẩu đạt 868,8 triệu USD, giảm 16%; nhập khẩu đạt 147,7 triệu USD, tăng 22% so với năm 2015. Trong 5 năm qua, Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong 15 năm tới. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là đối với các mặt hàng tiềm năng như cà phê, xi măng.


Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương phát biểu tại Hội Thảo

Mặc dù đã đạt được những thành quả tốt đẹp về nhiều mặt nhưng quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho rằng, ngoài việc khắc phục khó khăn về chi phí vận tải, sự suy thoái kinh tế trong khu vực, doanh nghiệp hai bên cần chủ động tích cực hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Chính phủ hai nước cũng khuyến khích doanh nghiệp vận tải biển và logistics tăng cường hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực vận chuyển và giao nhận hàng hóa, tăng cường hợp tác về đào tạo nhân lực, thúc đẩy đầu tư liên doanh về vận tải biển... qua đó góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của hai bên.

Thông qua hội thảo này, hai bên mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại đầy tiềm năng giữa Việt Nam - Nam Phi sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó chặt chẽ để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, đóng góp vào sự phồn vinh, thịnh vượng của Việt Nam và Nam Phi.

Tin và ảnh: NGUYỄN THỦY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang