KINH TẾ
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Ngành nông nghiệp tăng trưởng tối thiểu 3,03%

Sẽ về đích thành công

08:28 | 07/09/2017
“Đến bây giờ, khi rà soát bằng nhiều giải pháp thì có thể khẳng định tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt tối thiểu 3,03% trong năm nay là tương đối sáng sủa. Còn kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với mức 33 tỷ USD thì hoàn toàn đạt được”, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN - PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 được tổ chức chiều 6.9.

Tiếp tục bứt phá

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn  Ngọc Oai cho biết, 13 tàu cá vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định đóng tại Công ty Nam Triệu bị hư hỏng đã thỏa thuận xong phương án sửa chữa, cuối tháng 9 này tất cả các tàu sẽ tham gia sản xuất. 5 tàu được đóng tại Công ty Đại Nguyên Dương đã được cạo hà, làm sạch bề mặt để chuẩn bị cho quá trình sửa chữa. Sáng 7.9, tại Sở NN - PTNT Bình Định sẽ có cuộc họp với sự tham gia của đại diện công ty và ngư dân của 5 tàu cá này để bàn bạc phương án sửa chữa. “Hy vọng trong cuộc họp này sẽ có được sự thống nhất giữa hai bên”, ông Oai bày tỏ.

Theo đánh giá của Bộ NN - PTNT, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục bứt phá, thị trường tiêu thụ mở rộng, hứa hẹn bội thu về xuất khẩu nông, lâm và thủy sản. Cụ thể, tính chung trong 8 tháng qua, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước ước đạt 23,7 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thủy sản có những tín hiệu tăng trưởng và xuất khẩu khả quan. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, sản lượng khai thác trong 8 tháng qua đạt 296.000 tấn, tăng 5,7%; sản lượng nuôi trồng đạt 343.000 tấn, tăng xấp xỉ 6% so với cùng kỳ 2016. Tính đến ngày 28.8, giá trị xuất khẩu nhóm mặt hàng này đạt 5,2 tỷ USD. Dự kiến cả năm sẽ xuất khẩu khoảng 8 tỷ USD. “Như vậy, tăng trưởng trong sản xuất thủy sản đã góp phần rất quan trọng vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp”, ông Oai nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thời tiết cũng tương đối thuận lợi cho việc trồng rừng. Tính chung trong 8 tháng, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 131.300ha, tăng 2% so với cùng kỳ; rừng trồng được chăm sóc đạt gần 437.000ha, tăng 4,3%. Đến tháng 8, giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản chính ước đạt 5,07 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2016 và dự kiến kim ngạch xuất khẩu của cả năm đạt 7,5 tỷ USD.

Theo đại diện Bộ NN - PTNT, trong những tháng cuối năm, tăng trưởng của toàn ngành nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào mức tăng trưởng của lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Hiện, với nỗ lực tái đàn lợn phục vụ nhu cầu Tết và sự tăng mạnh trong sản xuất trứng, đạt mục tiêu 11 tỷ quả (tăng gần 2 tỷ quả so với năm trước), dự báo năm nay lĩnh vực chăn nuôi sẽ bảo đảm mức tăng trưởng 3%. Đối với lĩnh vực trồng trọt, mặc dù đã điều chỉnh 150.000ha diện tích đất trồng lúa sang trồng cây có giá trị cao hơn, song sản lượng lúa dự kiến tăng khoảng 250.000 - 300.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, sản lượng lúa của cả năm ước đạt hơn 44,1 triệu tấn.

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch của toàn ngành là 3% và kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tối thiểu đạt 33 tỷ USD trong năm nay, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP của cả nước là 6,7%, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn tin tưởng, nếu năm nay không có đột biến về thời tiết thì chắc chắn sẽ “không ảnh hưởng lớn đến mức độ tăng trưởng của nông nghiệp”. “Đến bây giờ, khi rà soát bằng nhiều giải pháp thì có thể khẳng định tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt tối thiểu 3,03% trong năm nay là tương đối sáng sủa. Còn kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với mức 33 tỷ USD thì hoàn toàn đạt được”, ông Tuấn nói.

Tập trung vào 7 nhóm giải pháp

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan, thậm chí là “bứt phá” song Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN - PTNT Nguyễn Duy Vĩnh thừa nhận, từ nay đến cuối năm ngành nông nghiệp đứng trước nhiều thách thức. Theo đó, ngành vẫn lệ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi giai đoạn này vẫn đang là mùa mưa bão. Bên cạnh đó, trong xu thế hội nhập sâu với khu vực và thế giới, vấn đề thị trường cũng đang là rào cản với ngành. Ngoài ra, yếu tố dịch bệnh cũng là thách thức lớn hiện nay.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, ngành nông nghiệp xác định 7 nhóm giải pháp từ nay đến cuối năm. Thứ nhất, đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành và thúc đẩy tăng trưởng. Theo đó, trồng trọt sẽ tiếp tục chuyển mạnh đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất các mặt hàng có giá trị cao hơn. Về chăn nuôi, tiếp tục đánh giá tổng hợp để có thông tin dự báo thị trường, đẩy mạnh truyền thông nhằm hướng người nông dân sản xuất sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Về thủy sản, ngoài việc khắc phục thảm họa môi trường sẽ đẩy mạnh sản xuất, khai thác và nuôi trồng, đặc biệt đẩy mạnh nhóm hàng lợi thế là con tôm bởi thị trường này đang có tín hiệu rất tốt.

Thứ hai là nhóm giải pháp phát triển thị trường thông qua tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để quảng bá sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, thế giới đang rất quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Bộ đang theo sát và đồng hành cùng nông dân theo hướng sản xuất đáp ứng theo yêu cầu của thị trường. “Bộ coi đây là giải pháp then chốt, là cơ sở cho triển khai toàn bộ các hệ thống giải pháp tiếp theo”, ông Vĩnh cho hay.

Nhóm giải pháp thứ ba là đẩy mạnh công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai. Thứ tư là tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Hợp tác xã, liên kết sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị. Thứ năm là tăng cường quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm - giải pháp trọng tâm của Bộ trong việc đáp ứng yêu cầu của thị trường. Thứ sáu là thúc đẩy tăng trưởng ngành thông qua đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng cho phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Cuối cùng là tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách có liên quan để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Trong đó, Bộ đang tiến hành nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 210/2013 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Với việc triển khai đồng bộ 7 nhóm giải pháp trên, cùng với những kết quả đã đạt được trong 8 tháng qua, “chỉ tiêu cơ bản của nông nghiệp trong năm nay sẽ về đích thành công”, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn phát biểu.

Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang