KINH TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Tích cực triển khai ngầm hóa lưới điện

08:22 | 24/08/2017
Thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã tích cực triển khai ngầm hóa lưới điện khu vực trung tâm TP và một số khu vực ngoại thành, nhiều tuyến phố đã thông thoáng, không còn hình ảnh dây điện giăng mắc mất thẩm mỹ, không an toàn. Theo kế hoạch, mỗi năm sẽ có khoảng 150km lưới điện trung thế và 250km lưới điện hạ thế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được ngầm hóa.

Nhiều tuyến phố đẹp và an toàn

Đi qua các tuyến đường Võ Thị Sáu, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, quận 3 đã không còn thấy những bó cáp thông tin ngang dọc trên cột điện, nối vào nhà dân hai bên đường do được ngầm hóa. Bà Trần Thị Lan, chủ kinh doanh trên đường Võ Thị Sáu cho biết rất vui vì trước cửa nhà bà không còn những bó các loại dây điện. Dây cáp đã được dọn dẹp rồi nên thông thoáng và an tâm hơn.

Nhiều người dân đi đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp cũng cho biết, cảm nhận được không gian thông thoáng, an toàn, phố xá đẹp đẽ hơn.

Theo Công ty Điện lực Gò Vấp, công trình ngầm hóa trên đường Phan Văn Trị là công trình trọng điểm trên địa bàn quận. Tính đến nay, Công ty Điện lực Gò Vấp đã thực hiện 5 công trình ngầm hóa. Việc ngầm hóa không chỉ làm phố xá đẹp hơn mà về quản lý, vận hành cũng dễ dàng và an toàn hơn.

Theo đại diện lãnh đạo EVNHCMC, thời gian qua, không chỉ khu vực trung tâm TP mà việc ngầm hóa còn được triển khai rộng khắp. Đến thời điểm này, khối lượng ngầm hóa đã đạt trên 60% kế hoạch. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn bộ khu vực trung tâm quận 1, quận 3 sẽ ngầm hóa 100%; các khu vực khác gần trung tâm, lưới điện được ngầm hóa cũng sẽ đạt trên 50%.


Giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Cách mạng Tháng Tám đẹp và thoáng hơn khi ngầm hóa lưới điện

Đẩy nhanh ngầm hóa lưới điện

Không chỉ ngầm hóa ở các tuyến đường chính khu vực trung tâm, EVNHCMC cho biết, sắp tới sẽ tập trung ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin tại các hẻm.
Người dân đồng tình với việc ngành điện phối hợp với các đơn vị viễn thông thực hiện ngầm hóa. Nhưng cũng có ý kiến phản ánh việc này chưa đồng bộ, trên hè phố vẫn còn các tủ điện phân phối, trạm biến thế. Nhiều nơi, các tủ điện có thiết kế thô, phần dưới chân đế là khối bê tông, phần trên bằng nhựa nhìn không đồng nhất. Ngành điện cho rằng, việc ngầm hóa tăng tính an toàn nhưng các tủ điện này có ghi cảnh báo: “Cấm lại gần, có điện, nguy hiểm, chết người”. Nhưng một số hộ dân vẫn rất lo ngại khi tủ điện đặt ở vị trí sát nhà, chiếm phần hè đi bộ. 

Lý giải việc này, EVNHCMC cho biết, theo quy chuẩn kỹ thuật ngành điện, khi ngầm hóa bắt buộc phải có các tủ phân phối. Tủ phân phối là bộ phận kết nối từ lưới điện ngầm vào điện kế đặt tại nhà khách hàng. Tuy nhiên, EVNHCMC đã yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc, trong quá trình ngầm hóa phải thực hiện sơn hoặc ốp gạch phần bê tông phía dưới cho hài hòa với phần tủ nhựa phía bên để tăng tính thân thiện, bảo đảm phù hợp mỹ quan đô thị.

 Theo EVNHCMC, đến cuối năm 2018 sẽ cơ bản ngầm hóa lưới điện và dây thông tin khu vực trung tâm TP. Giai đoạn 2019 - 2020, sau khi các tuyến đường chính đã ngầm hóa, sẽ tập trung mở rộng việc ngầm hóa tại các hẻm. Tuy nhiên, việc ngầm hóa các hẻm thực hiện trên cơ sở lựa chọn những khu vực đã tương đối ổn định như quận 1, quận 3 để thí điểm, trước khi xem xét triển khai diện rộng tại các khu vực khác.

Hà Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang