KINH TẾ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Hợp tác thúc đẩy tiến độ Dự án hóa dầu miền Nam

07:54 | 23/08/2017
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Thái Lan, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Siam Cement (SCG), Thái Lan đã ký hợp tác về việc thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam. Dự kiến Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Bảo đảm nguồn vốn cho dự án

Theo Thỏa thuận được ký, PVN và SCG sẽ thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam và sự phát triển của Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) - Chủ đầu tư dự án. Cụ thể, hai bên đồng ý hỗ trợ tối đa để LSP bắt đầu thực hiện Hợp đồng EPC sớm nhất có thể trong quý IV.2017; hai bên đồng ý LSP sẽ ưu tiên các đơn vị thành viên, công ty con của PVN tham gia cung cấp dịch vụ, hàng hóa cần thiết phục vụ cho Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam.

Ngoài ra, PVN và SCG cũng thống nhất các bên góp vốn bảo đảm việc thu xếp vốn phải khả thi và được các ngân hàng chấp thuận cho vay để đạt được các điều khoản, điều kiện tốt nhất. Nếu các bên cho vay của LSP yêu cầu, SCG sẽ xem xét cấp bảo lãnh cho 100% các khoản vay của LSP, bao gồm cả phần vay của PVN tương ứng 29% vốn góp vào Dự án, thể hiện nhà đầu tư là SCG cam kết mạnh mẽ trong việc triển khai Dự án. Đồng thời, PVN sẽ xem xét ký một thỏa thuận hoàn trả SCG với số tiền cam kết hoàn trả không vượt quá tỷ lệ tham gia của PVN trong LSP, hiện nay là 29%, trong trường hợp các bên cho vay yêu cầu SCG thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, trả nợ thay LSP.


Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc SCG Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết

Trước đó, đoàn công tác của PVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo SCG để bàn về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực lọc - hóa dầu. Tại buổi làm việc, hai bên đều thống nhất rằng đây là lĩnh vực đầy tiềm năng mà cả PVN và SCG có thể hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm cụ thể hóa tiềm năng hợp tác này thành những chương trình, dự án cụ thể trong thời gian tới. Với riêng Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam, lãnh đạo SCG mong rằng dự án sẽ sớm được triển khai.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến bảo vệ môi trường

 Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại xã Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu là công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí. Đây là tổ hợp hóa dầu độc lập đầu tiên tại Việt Nam có quy mô sản xuất lớn với công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm, tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD. Tỷ lệ góp vốn của các bên vào LSP như sau: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 29%, Công ty Hóa chất VSCG Chemical thuộc Tập đoàn SCG - Thái Lan 53%, Công ty Nhựa và Hóa chất TPC - Thái Lan 18%.

Theo lãnh đạo PVN, Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam sẽ áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, vận hành an toàn và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo đảm cho ra sản phẩm hóa dầu có chất lượng cao là các loại nhựa PP, PE.

Theo đó, dự án có tổng diện tích 464ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn - TP Vũng Tàu. Các hợp phần gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm; cảng biển. Các sản phẩm của tổ hợp này là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như bao bì, tơ sợi, ô tô, điện tử. Trong quá trình xây dựng, Dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm; khi đi vào vận hành thương mại sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và dự kiến sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước tính khoảng 2.500 tỷ đồng mỗi năm, trong suốt 30 năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành việc di dời toàn bộ 390 hộ dân trên tổng diện tích 464ha mặt bằng chính của Dự án và đã giao đất thực địa cho LSP. LSP cùng với Tư vấn tài chính SMBC đã phối hợp với các bên góp vốn tích cực triển khai các công việc có liên quan như xây dựng hồ sơ Dự án, mô hình tài chính, phát hành RFP...

Trên cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, LSP đã hoàn thành và trình báo cáo nghiên cứu khả thi và đã được Bộ Công thương, các cổ đông thẩm định, phê duyệt. LSP đã phê duyệt kết quả lựa chọn và có Thư trao thầu (LOA) cho các nhà thầu trúng thầu của các gói thầu EPC chính. Hiện LSP đang khẩn trương hoàn thành và trình kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu EPC còn lại.

Trường Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang