KINH TẾ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Vietcombank có mức lãi cao nhất hệ thống

08:15 | 19/08/2017
6 tháng đầu năm, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng có mức lãi lớn nhất hệ thống. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế đạt 5.254 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng tín dụng cao

Mới đây, Vietcombank đã công bố báo cáo tài chính quý II với kết quả lợi nhuận cao hơn 200 tỷ đồng so với ước tính công bố trước đó tại Hội nghị Sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2017. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 2.518 tỷ đồng trong quý II và 5.254 tỷ đồng lũy kế 6 tháng đầu năm 2017. Với kết quả này, Vietcombank đã hoàn thành hơn 57,1% kế hoạch 9.200 tỷ đồng đã đề ra. Để có được mức lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn là điều không dễ.

Tính đến hết ngày 30.6, cho vay tại Vietcombank tăng gần 14% so với đầu năm. Đặc biệt, dư nợ cho vay với khách hàng cá nhân tăng tới hơn 24% so với đầu năm. Điều này giúp thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cho biết, năm nay tăng trưởng bán lẻ rất tốt; trong đó, doanh số cho vay nông nghiệp nông thôn và hộ kinh doanh nhỏ lẻ khá lớn. Đây cũng là trọng tâm của ngân hàng trong thời gian tới bên cạnh công tác nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động ở mảng bán buôn. Đặc biệt, với địa bàn miền Tây Nam Bộ, Vietcombank hoạt động rất hiệu quả, riêng chi nhánh Tây Đô - Cần Thơ, năm 2015 bị tổn thất lớn và trích lập dự phòng hơn 2.000 tỷ đồng thì năm ngoái và năm nay đã thu hồi được một phần khoản nợ. Năm 2017, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô, nay đổi tên là Tây Cần Thơ dự kiến sẽ đạt mức lãi cao nhất so với các ngân hàng trên địa bàn.

Tăng thu nợ xấu và dịch vụ

Theo Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng, các khoản nợ xấu ngoại bảng của ngân hàng được sự hỗ trợ lớn của các cơ quan chức năng nên việc thu hồi rất khả quan đã đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận của ngân hàng. Hiện Vietcombank đã mua lại toàn bộ hơn 4.300 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC để xử lý bằng nguồn lực của mình, vượt 3 năm so với kế hoạch đề ra, trở thành ngân hàng đầu tiên sạch nợ tại VAMC.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, ngân hàng đã triển khai hàng loạt dự án nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như xây dựng KPI đánh giá hiệu quả hoạt động cho từng cán bộ nhân viên; đưa ra chính sách khen thưởng cũng như kỷ luật rất chặt chẽ... Nhờ đó, hiện nay năng suất lao động của ngân hàng rất cao. Trong đó, có 10 chi nhánh có hiệu suất cao nhất, với mức trung bình năm là 2,5 tỷ đồng lợi nhuận trên một đầu người.

Cùng những yếu tố trên, việc các lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng cao cũng là lý do giúp lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng mạnh. Trong đó, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 24% lên hơn 1.300 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng nhẹ lên 1.065 tỷ, lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh tăng 40% lên 254 tỷ đồng và lãi từ hoạt động khác tăng 11% lên 908 tỷ đồng.

C. Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang