KINH TẾ
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

08:29 | 13/08/2017
Sau một tháng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, nhiều doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện đã nhanh chóng tiếp cận cơ hội vay vốn rẻ hơn. Tuy nhiên xu hướng giảm lãi suất có thể chưa dừng lại. Báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 8 của Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, không loại trừ khả năng về một đợt giảm lãi suất tiếp khoảng 0,25% và kéo dài đến giữa năm 2018.

Lãi suất cạnh tranh

Sau quyết định của NHNN, nhiều ngân hàng như VietinBank, Agribank, VPBank, Eximbank… đã thông báo giảm lãi suất cho vay ở hầu hết hạn mức, đặc biệt là giảm lãi suất cho vay về mức tối đa 6,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp - nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, kinh doanh hàng xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao). Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.2017 phấn đấu giảm từ 0,5 - 1% lãi suất thì nay các ngân hàng đã thực hiện.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, đây là động thái rất có lợi cho DN. Bởi lẽ, chi phí vốn của DN rất lớn, chiếm khoảng 10% chi phí hoạt động. Nếu giảm được chi phí vay vốn, DN có thể giảm giá thành sản phẩm - dịch vụ để tăng thêm cạnh tranh.

Theo Luật sư Bùi Quang Tín, Giám đốc điều hành Trường Doanh nhân BIZLIGHT, nhóm DN thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên chắc chắn được hưởng lãi suất cho vay giảm 0,5%/năm theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, từ trước tới nay, DN thuộc 5 lĩnh vực này đã được các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp. Cụ thể, nếu  DN làm ăn hiệu quả, có dòng tiền tốt và tài sản bảo đảm đủ điều kiện thì lãi suất cho vay chỉ từ 4 -6%/năm. Với nhóm DN không thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, các ngân hàng cũng đang giảm dần lãi suất cho vay với tỷ lệ dao động từ 0,2 - 1%/năm. Đặc biệt, DN làm ăn tốt, có tài sản thế chấp, lịch sử vay vốn tốt sẽ được các ngân hàng hỗ trợ với mức lãi suất thấp. Khi NHNN giảm hai loại lãi suất điều hành là lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn, các ngân hàng mới có cơ sở để giảm lãi suất cho vay đối với DN không nằm trong 5 lĩnh vực ưu tiên.


Nguồn: baomoi.com

Sẽ còn giảm tiếp?

 Thực hiện chỉ đạo của NHNN, một số tổ chức tín dụng đã chủ động đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm ưu tiên để hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Sacombank triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 6,5%/năm trong suốt thời hạn vay nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn sản xuất, kinh doanh đối với các khách hàng đang hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên. BIDV đưa ra gói tín dụng 10.000 tỷ đồng ngắn hạn VNĐ dành cho khách hàng mới thuộc đối tượng là DN nhỏ và vừa, DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN xuất nhập khẩu và DN siêu nhỏ với lãi suất cho vay từ 5,5%/năm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, việc hạ lãi suất cho vay cũng tác động đến ngân hàng thương mại. Ở khía cạnh tích cực, đây là cơ hội để các ngân hàng tăng dư nợ tín dụng, có điều kiện tăng tính cạnh tranh và giành thị phần, thị trường. Tuy nhiên, việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong khi lãi suất huy động chưa giảm sẽ ảnh hưởng tới thu nhập ròng của ngân hàng. “Khi ngân hàng có lợi nhuận cao thì việc “hy sinh” chút lợi nhuận để giúp DN là điều đáng mừng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ. Dù vậy, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, sự hỗ trợ của ngân hàng với DN có một giới hạn, đó là quản trị rủi ro. “Ngân hàng chỉ có thể áp dụng lãi suất ưu đãi và giảm lãi suất cho những DN đạt tiêu chuẩn về tình hình tài chính, nguồn trả nợ và hoạt động kinh doanh tốt. Điều này có nghĩa khi rủi ro giảm thì ngân hàng có thể cho vay với lãi suất thấp. Ngược lại, đối với các DN có mức rủi ro cao và không đủ tài sản bảo đảm thì ngân hàng không thể giảm lãi suất mà thậm chí còn tăng lãi suất để bù trừ cho việc rủi ro tăng”.

Hoan nghênh ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với DN, song chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế TƯ (CIEM) đặt vấn đề, trong bối cảnh lạm phát thấp và nợ xấu đã giảm phần nào, các ngân hàng có thể xem xét giảm thêm lãi suất hay không? Theo ông, DN nước ta vẫn đang phải chịu lãi suất cao hơn so với các nước trong khu vực. Ở Thái Lan, lãi suất chỉ khoảng 4,5%/năm, ở Trung Quốc chỉ 3,2%/năm, trong khi lãi suất ngân hàng ở Việt Nam cho DN khoảng 8 - 9%/năm. Nếu tính cả các chi phí khác để tiếp cận tín dụng ngân hàng, chi phí vốn vay còn cao hơn nữa.

Liên quan đến đề xuất này, Báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 8 của Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam dự đoán khả năng sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất cho vay. Theo KIS Việt Nam, quyết định cắt giảm lãi suất hồi tháng 7 của NHNN mang tính thăm dò phản ứng thị trường do tâm lý thận trọng của NHNN. Do đó, cần thời gian để đánh giá tác động của chính sách này. Trong trường hợp tích cực, không loại trừ khả năng về một đợt giảm tiếp khoảng 0,25% và kéo dài đến giữa năm 2018.  

Ở góc độ khác, các chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ lo ngại tình trạng DN lợi dụng chính sách này để “ăn theo” các ưu tiên hưởng lãi suất. Chẳng hạn, DN không nằm trong lĩnh vực ưu tiên “câu kết” với DN trong lĩnh vực ưu tiên để được hưởng mức lãi suất ưu đãi. Để ngăn chặn tình trạng này, cần thanh tra, giám sát thật kỹ trong quá trình cho vay, đặc biệt là giám sát sau cho vay, đồng thời xử phạt nghiêm minh những ngân hàng thực hiện không đúng chính sách của Nhà nước.

Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang