KINH TẾ
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng

Ưu tiên vùng còn thiếu

08:25 | 03/08/2017
“Việc rà soát quy hoạch xi măng nhằm hạn chế xây dựng nhà máy mới làm phá vỡ cung cầu. Ở miền Bắc, hiện các nhà máy cơ bản đã đáp ứng nhu cầu, chỉ thiếu xi măng ở khu vực phía Nam. Do đó sẽ ưu tiên phát triển ở những vùng còn thiếu xi măng” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ quý II tổ chức chiều ngày 2.8.

Các lĩnh vực chủ yếu đều tăng trưởng

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm, các lĩnh vực chủ yếu của ngành đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, hoạt động xây dựng tăng khá với tốc độ 8,5%, đóng góp 0,45 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, đứng thứ ba trong số các ngành đóng góp vào GDP của cả nước. Hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 3,86%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây. Lĩnh vực cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8%; tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37%, tăng khoảng 0,4% so với cuối năm 2016… Đây được cho là tiền đề để ngành xây dựng bảo đảm các chỉ tiêu nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng GDP của cả nước là 6,7% trong năm nay.

“Thị trường vật liệu xây dựng trong 6 tháng đầu năm nhìn chung vẫn ổn định”, báo cáo của Bộ Xây dựng nêu rõ. Theo đó, tổng sản lượng xi măng, clinker tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm ước đạt 41,57 triệu tấn, đạt gần 62% kế hoạch năm, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 31,77 triệu tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ; xuất khẩu khoảng 9,8 triệu tấn, tăng 6%. Tồn kho tháng 6 khoảng 3,02 triệu tấn, chủ yếu là clinker…

Đáng chú ý, một trong những điểm nóng được dư luận quan tâm là tình hình xây dựng sai phép hoặc không phép vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Song, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, trung bình mỗi năm cả nước có trên 60.000 giấy phép xây dựng và về cơ bản, “tỷ lệ công trình xây dựng sai phép hoặc không phép đều giảm qua các năm”. Trong 5 năm qua, mỗi năm giảm khoảng 10 - 20% so với năm trước. Nguyên nhân là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề này đã tương đối hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, đội ngũ thanh tra xây dựng cũng bảo đảm thực hiện tốt công tác chuyên môn. Với những công trình xây dựng sai phép, không phép tùy quy mô, “nguyên tắc giải quyết là tất cả các công trình sai phép, không phép đều phải đình chỉ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nguồn: ximang.vn

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các quy hoạch xi măng

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định trong thời gian qua, song Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho rằng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Chất lượng một số công trình xây dựng có quy mô nhỏ còn thấp; tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đã được cải thiện song chưa bền vững; một số dự án khởi công khi chưa có giấy phép xây dựng; việc xử lý, khắc phục các sai phạm sau kết luận thanh tra, kiểm tra chưa nghiêm túc. Bên cạnh đó, chất lượng thông tin phân tích và dự báo còn thiếu tin cậy; hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị phát triển không đồng bộ; tình trạng mất cân đối cung - cầu bất động sản vẫn diễn ra trong một số phân khúc sản phẩm; nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu…

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu trong quý IV sẽ hoàn thành, trình Chính phủ Đề án Đánh giá tình hình dự báo, xu hướng, đề xuất các giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Đồng thời, hoàn thiện lập Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035; Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035… Tiếp tục kiểm tra, rà soát các quy hoạch xi măng, quy hoạch khoáng sản làm nguyên liệu xi măng, khoáng sản làm vật liệu xây dựng; nghiên cứu và có dự báo kịp thời đối với nhu cầu xi măng của cả nước trên cơ sở điều chỉnh hợp lý để bảo đảm cân đối cung cầu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chia sẻ, hiện nay, việc phát triển của các nhà máy xi măng là có kiểm soát, hoạt động cơ bản là tốt. “Việc rà soát quy hoạch xi măng nhằm hạn chế xây dựng nhà máy mới làm phá vỡ cung cầu. Ở miền Bắc, hiện các nhà máy cơ bản đã đáp ứng nhu cầu, chỉ thiếu xi măng ở khu vực phía Nam. Do đó sẽ ưu tiên phát triển ở những vùng còn thiếu xi măng”, ông Hùng cho biết.

Phản hồi về đề xuất giảm thuế suất thuế xuất khẩu xuống dưới 5% để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ mới đây, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc cho biết: Hiện, Bộ “chưa nhận được văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc giảm thuế khi xuất khẩu xi măng”. Ông Bắc cho biết thêm, trên thực tế, trong việc đầu tư sản xuất xi măng, bất kỳ dự án nào thường phát huy khoảng 70 – 75%, cùng lắm là 85% công suất thiết kế thì đạt điểm hòa vốn, trên mức đó là có lãi. Năm 2016, số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, các nhà máy xi măng bình quân bảo đảm trên 90% công suất thiết kế, tức là sản xuất có lãi. Báo cáo của một loạt nhà máy xi măng công bố mới đây cũng cho thấy, trong 6 tháng qua, các doanh nghiệp này đều làm ăn có lãi!

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng bổ sung, “việc giảm thuế là tốt, nhưng phải công bằng với tất cả sản phẩm khác”. Bởi việc đưa ra mức thuế hợp lý không chỉ giải quyết vấn đề xuất khẩu xi măng tốt hơn mà để có biểu thuế phù hợp với các sản phẩm tương tự khác.

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang