KINH TẾ
Cập nhật 17:30 | 19/05/2019 (GMT+7)
.
Phát triển thị trường Tanzania

Cần có nhiều chính sách ưu đãi hơn

08:21 | 03/08/2017
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania diễn ra ngày 2.8, đại diện doanh nghiệp hai nước đều cho rằng, tiềm năng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Tanzania là rất lớn. Thời gian tới hai nước cần tiếp tục tạo điều kiện về chính sách ưu đãi để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm thêm nhiều cơ hội hợp tác.

Tiềm năng lớn về nông sản

Phó Vụ trưởng Vụ Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công thương Ngô Khải Hoàn cho biết, trong thời gian quan hệ thương mại Việt Nam và Tanzania đã có những bước phát triển mạnh mẽ và là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng từ 60 triệu USD năm 2011 lên 175 triệu USD năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu 29 triệu USD và nhập khẩu 145 triệu USD (nhập khẩu hạt điều chiếm tới 95% kim ngạch nhập khẩu). Tanzania là nhà cung cấp hạt điều và bông lớn của Việt Nam với kim ngạch ngày càng tăng. Một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam bước đầu đã chiếm lĩnh thị trường Tanzania như dệt may và gạo. Ngoài ra, Tanzania đang có nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị và công nghệ chế biến hạt điều từ Việt Nam.

Phân tích về những tiềm năng và ưu đãi của thị trường Tanzania, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá Tanzania Charles Tizeba cho biết, Tanzania có tiềm năng rất lớn về nông sản như hạt điều, thuốc lá, các ngành chăn nuôi cho phát triển ngành da giày (bò, dê, cừu). Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào là nguyên liệu thô cho quá trình sản xuất với chi phí cạnh tranh. Đồng thời, Chính phủ Tanzania hỗ trợ về mặt cơ sở hạ tầng như điện, nước, đất đai. Đầu tư trực tiếp vào khu công nghiệp, khu chế xuất nào sẽ có cơ chế ưu đãi của các khu đó và phụ thuộc vào từng ngành.

 Ngoài ra, Tanzania là điều kiện để có thể tiếp cận các khu vực thị trường lớn như Đông Phi với hơn 500 triệu dân. Đặc biệt, Tanzania có 6.500 sản phẩm được cung cấp miễn thuế cho thị trường châu Mỹ, cho nên nếu Việt Nam sản xuất tại Tanzania thì sản phẩm đó sẽ tự do sang châu Mỹ mà không bị đánh thuế. Với những thuận lợi và ưu đãi đó, ông Charles Tizeba kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam thay vì nhập từ các nước trung gian về chế biến thì hãy tới Tanzania nhập trực tiếp nguyên liệu thô hoặc có thể lập các nhà máy, xưởng chế biến.

Toàn cảnh diễn đàn  Ảnh: Tuệ Anh

Tăng cường giao dịch trực tiếp

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hiệp hội Điều Việt Nam Đặng Hoàng Giang cho biết, năm 2016 ngành điều là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu nông sản chủ lực của Việt Nam. Thị trường trọng tâm là khu vực Tây Phi, còn lượng nhập khẩu hàng hóa từ khu vực Đông Phi trong đó bao gồm Tazania còn thấp. Đánh giá Tazania là thị trường nguyên liệu điều có chất lượng tốt, tuy nhiên, ông Giang cho rằng, cơ chế chính sách trong mua bán xuất khẩu điều của Tanzania còn nhiều khó khăn trong quá trình đấu giá để mua được hàng trực tiếp, trong giao dịch thanh toán qua ngân hàng giữa hai bên. Hiện nay các ngân hàng Việt Nam với ngân hàng nội địa Tanzania vẫn chưa có quan hệ giao dịch trực tiếp. Điều kiện giao dịch là trong vòng 7 đến 10 ngày thì phải thanh toán 100% giá trị lô hàng đã trúng đấu giá trong khi phần lớn các doanh nghiệp Việt đều có quy mô nhỏ và vừa, số vốn phụ thuộc phần lớn vào phía ngân hàng. Nên doanh nghiệp tham gia mua bán đấu giá điều Tanzania bị chậm thủ tục thanh toán, không đáp ứng được yêu cầu đấu giá. Do đó, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Tanzania rất khó, mà vẫn phải mua bán thông qua các doanh nghiệp trung gian tại Singapore,  Ấn Độ.

Từ thực trạng trên, ông Giang đề xuất, hai bên cần thúc đẩy giao dịch trực tiếp qua ngân hàng để doanh nghiệp dễ dàng đấu thầu. Thứ hai, Việt Nam nên nâng cao năng lực vận tải đường biển, có đội tàu cỡ lớn để từ đó hỗ trợ cho nền kinh tế. Nếu Việt Nam vẫn phụ thuộc vào đầu tàu lớn của nước ngoài thì các doanh nghiệp chưa chủ động được vận tải đường biển và logistics. Vì thực tế, vận tải đường biển của các nước châu Phi còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa tốt, do đó chậm trễ trong giao dịch do thiếu tàu hoặc do trục trặc vận tải đường biển diễn ra thường xuyên.

Để khắc phục những tồn tại đó, ông Hoàn cho rằng, hai nước cần nghiên cứu ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tạo điều kiện tăng cường và nâng quan hệ hợp tác lên tầm cao mới. Hai bên tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến chính sách thương mại về đầu tư, các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, danh mục các hội chợ triển lãm tổ chức ở mỗi nước, các mặt hàng xuất nhập khẩu mà mỗi bên có lợi thế so sánh. Bên cạnh đó, Việt Nam và Tanzania cần tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, có cơ chế ưu đãi thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, khai thác mỏ, vật liệu xây dựng, khai thác gỗ và chế biến bột giấy; sản xuất cung ứng các mặt hàng công nghiệp nhẹ, nông, lâm, thủy sản (điều, bông, thuốc lá, đường), may mặc, sản xuất hàng hóa tiêu thụ tại chỗ hoặc phục vụ xuất khẩu sang nước thứ ba. 

Tuệ Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang