KINH TẾ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Cà phê sáng

Chơi trội

07:53 | 17/07/2017
Các cụ bảo: An cư thì lạc nghiệp. Nhưng cái cách chạy đua xây nhà to, phủ lớn như một số lãnh đạo địa phương vừa qua lại là điều lạ.

Thứ nhất lạ về cách nghĩ. Xây cho mình cái nhà thật to giữa xung quanh đồng bào còn khó khăn, thậm chí còn cần trợ cấp gạo, các “công bộc” ấy nghĩ gì?

Thứ hai, lạ về cách làm. Tài năng thể hiện bằng công việc, lo cho cơ quan mình tốt lên, đóng góp chung vào hiệu quả điều hành, quản lý ở địa phương.  Lãnh đạo chỉ nhăm nhăm chăm chút cái nhà cho mình, liệu dành bao nhiêu tâm trí lo việc cơ quan?

Thứ ba, lạ về cách giải thích. Đồng lương công chức có quy định nhà nước là con số hữu hạn. Thu nhập thêm minh bạch chắc không thể nhiều. Chỉ có con đường kinh doanh, “làm thêm”. Kinh doanh thì phải nộp thuế. Tài sản làm thêm phải kê khai và công khai trong phạm vi cơ quan theo quy định. Các cụ có câu: “Thóc gạo có tinh”, không phải nói dối mà dễ ai tin.

Các kịch bản xây biệt phủ đồ sộ do “cô em kết nghĩa giúp”, “nuôi gấu lấy mật” chưa xa nay lại bổ sung “chạy xe ôm”, “buôn chổi đót”, “làm giá đỗ”, “nấu rượu”, “nuôi lợn”… cho thấy cách làm giàu cũng đa dạng, nhiều “con đường dẫn đến thành Roma”. Có điều, tưởng có bí quyết gì lạ chứ toàn là những cách ai cũng biết mà sao chỉ quan chức làm giàu được? Dân thường theo cách đó, may lắm thì chỉ ở ngưỡng cứu đói chứ làm sao xây biệt phủ, sắm “siêu xe”?

Không chỉ xây biệt phủ, không ít vị còn quan tâm sắm sanh phòng làm việc nguy nga, đồ dùng tiện nghi sang trọng. Đã có lãnh đạo địa phương bị thanh tra chỉ mặt, nêu tên về phòng làm việc quá diện tích, trang bị vượt nhiều lần mức quy định của Chính phủ. Có ĐBQH nói thẳng phòng giám đốc sở, trưởng ngành ở địa phương này, địa phương kia quá cầu kỳ, tốn kém, không theo quy định nào. Xe cộ mua vượt tiêu chuẩn đã đành, không ít chức danh không được phép sử dụng xe riêng nhưng vẫn lách luật “một mình một xe” đưa đón hàng ngày, bất chấp dư luận. Có vị lãnh đạo bộ, ngành vừa nhậm chức đã vội cho cải tạo cả dãy phòng làm việc chỉ để cho mình và bộ phận thư ký, đẩy các vụ, cục chuyên môn ra xa lắc…

Tấm áo không làm nên thầy tu. Không chỉ chuyện nhà cửa, xe cộ mà bệnh thích hình thức, thích chơi trội đang làm khổ nhiều quan chức. Nếu không biết tập trung vào công việc mà chỉ nhăm nhăm chạy theo bề nổi hào nhoáng thì dù giải thích kiểu gì, làm sao những quan chức này còn đủ uy tín để gánh vác trọng trách được.

Trực Ngôn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang