KINH TẾ
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm: Chỉ số, dự báo và phân tích

19:55 | 18/05/2017
Tăng trưởng GDP cả năm sẽ xoay quanh mức 6,2% - đây là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm khoa học Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2017: Chỉ số, dự báo và các phân tích, do VPQH phối hợp Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF) tổ chức chiều 18.5 tại Hà Nội.

Tại Tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% là khó khả thi. Nguyên nhân bởi trước đó, trong quý I, tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1%, thấp hơn nhiều so với 2 năm trở lại đây. Sở dĩ mức tăng GDP thấp là do khu vực công nghiệp khai khoáng và chế biến giảm mạnh. Về phía tổng cầu, sức mua của người dân cũng giảm sút mạnh so với các năm trước. Đại diện NCIF, TS Đặng Đức Anh cho biết, theo kịch bản cơ sở, mức tăng trưởng GDP trong năm nay sẽ xoay quanh mốc 6,2% là phù hợp.

Dự báo trong năm 2017, tăng tưởng kinh tế thế giới sẽ khả quan hơn so với 2016. Tuy nhiên, tác động đến Việt Nam dường như không được nhiều như kỳ vọng. Bên cạnh đó, mặc dù nền kinh tế thế giới từ năm 2014 đến nay tương đối ổn định song vẫn luôn có những biến động cả về địa chính trị lẫn kinh tế. Việt Nam hoàn toàn không thể đứng ngoài những biến động đó. Do vậy, trong thời gian tới, theo các đại biểu, cần nhìn nhận trong bối cảnh thay đổi của thế giới thế nào để có quyết sách phù hợp. Vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng là phải xem xét lại nội tại. Bởi thực tế, chính sách về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh dù đã được ban hành nhưng vẫn chậm đi vào cuộc sống. Do vậy, cần tháo gỡ nút thắt này để thúc đẩy phát triển.

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng cho rằng cần tìm ra nguyên nhân nội tại vì sao khó đạt được mức tăng trưởng như dự báo? Kịch bản nào cho tăng trưởng GDP năm nay? Nếu tăng trưởng 6,2% thì có cân đối ngân sách không, liệu có quay trở lại vòng bội chi? Và cần khắc phục tình trạng chính sách nhiều nhưng chậm đi vào thực tế. Muốn vậy, phải chấn chỉnh lại bộ máy. Phó Chủ nhiệm VPQH tin tưởng, với những phân tích, luận giải, dự báo về tình hình kinh tế đưa ra tại Tọa đàm sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích, thiết thực phục vụ các ĐBQH trong quá trình thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 3 tới.

Tin và ảnh: Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang