KINH TẾ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.
Nam Định

Hình thành khu công nghiệp trọng điểm dệt may

07:40 | 20/04/2017
Dệt may Rạng Đông thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng, là một trong 9 Khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Nam Định, được Chính phủ phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020. Xây dựng KCN dệt may Rạng Đông hiện đại tầm cỡ quốc tế, góp phần thúc đẩy Nam Định trở thành một trong những trung tâm dệt may lớn của cả nước.

Trọng tâm dệt may của cả nước

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định, KCN Dệt may Rạng Đông có vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với Biển Đông, Cảng biển Hải Thịnh (sát KCN) tới cảng Hải Phòng khoảng 100km, dễ dàng trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy. Bên cạnh đó, Nghĩa Hưng là một huyện đông dân, với khoảng 190 nghìn người, trong đó, tỷ lệ lao động chiếm 61,8%. Đây được xem là nguồn nhân lực dồi dào cũng như tiềm năng phát triển nhân lực chất lượng cao, thuận lợi cho phát triển ngành công nghiệp tại địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho rằng, Nam Định có trên 480 doanh nghiệp, cơ sở dệt may thu hút 70 nghìn lao động. Ngành dệt may mang lại hàng chục nghìn tỷ đồng, chiếm 40% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Vì vậy, việc ra đời KCN Rạng Đông với quy mô 519,6ha, sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là KCN dệt may quy mô lớn nhất toàn quốc và là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh.

KCN Rạng Đông có kết cấu hạ tầng đồng bộ, môi trường không gian và kiến trúc cảnh quan phù hợp với phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Nằm trong giai đoạn phát triển các KCN dệt may của tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2035, định hướng xây dựng KCN Dệt may Rạng Đông thành khu liên hợp dệt may công nghệ cao, khép kín từ khâu sản xuất sợi, dệt, nhuộm, nguyên phụ liệu ngành may đến hoàn tất sản phẩm, tạo chuỗi giá trị gia tăng cao cho ngành dệt may. Thành lập KCN Dệt may Rạng Đông góp phần vào mục tiêu đưa Nam Định trở thành trung tâm lớn về ngành dệt may của cả nước.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, đơn vị đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, với tổng mức đầu tư gần 4.629 tỷ đồng. Dự án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một, xây dựng khoảng 300ha, hoàn thành vào quý IV.2018. Giai đoạn hai, xây dựng hoàn thiện phần diện tích còn lại, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào quý IV.2021.


Lễ khởi công KCN dệt may Rạng Đông

Hướng tới dịch vụ thời trang hiện đại

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, hiện nay, ngành kéo sợi gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, đơn hàng may mặc giảm cả về số lượng lẫn đơn giá. Vì vậy, một mặt bảo đảm định hướng xây dựng một khu liên hợp dệt may công nghệ cao, chủ đầu tư cũng tập trung rà soát, tính toán tỷ trọng cơ cấu ngành nghề trong quy hoạch xây dựng nhằm thu hút nhà đầu tư thứ cấp đến KCN. Sau khi khởi công, chủ đầu tư sẽ tập trung nguồn lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng, dịch vụ đồng bộ, tiện ích bảo đảm chất lượng vận hành và môi trường đầu tư đạt quy chuẩn. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một KCN hiện đại tầm quốc gia và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, KCN Dệt may Rạng Đông mang chiến lược lâu dài, nên công tác bảo vệ môi trường được chủ đầu tư đặc biệt quan tâm. Đối với vấn đề nước thải, sẽ áp dụng mô hình xây dựng nhà máy xử lý tập trung bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Dự án đi vào hoạt động với kỳ vọng giải quyết việc làm cho khoảng 6 vạn lao động, hướng đến mục tiêu năm 2020, kế hoạch giá trị sản xuất, kinh doanh mỗi năm đạt trên 2,5 tỷ USD, nộp ngân sách khoảng 100 triệu USD/năm. Dự kiến sản lượng hàng năm đưa ra thị trường 1 tỷ mét vải, đến năm 2025, nâng sản lượng lên 1,5 tỷ mét và hoàn thiện chuỗi cung ứng. Đặc biệt, hình thành đô thị thương mại, dịch vụ dệt may thời trang hiện đại vào năm 2030. Cùng với đó, KCN Dệt may Rạng Đông đã tiến hành việc quảng bá và kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp cho KCN một cách bài bản, chuyên nghiệp với sự hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Bông sợi, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đã mang lại nhiều tiềm năng với khách hàng lớn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ...

Cũng tại thời điểm này, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với một số đơn vị về việc triển khai Dự án “Làng dệt may” với quy mô khoảng 40ha và xây dựng nhà máy dệt nhuộm có quy mô lớn.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang