KINH TẾ
Cập nhật 07:38 | 21/05/2018 (GMT+7)
.

Không tích tụ đất đai theo phong trào

08:00 | 16/04/2017
Tại Hội nghị Giải pháp tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp vừa diễn ra tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Tích tụ đất đai phải đạt được mục tiêu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, có hiệu quả kinh tế, tránh làm hình thức, theo phong trào. Nếu tích tụ, tập trung ruộng đất không căn cứ vào nhu cầu của thị trường, năng lực của chủ thể thì chắc chắn sẽ thất bại.

Tránh làm theo phong trào

 “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải gắn với phát triển kinh tế ngành, nghề ở nông thôn, từ đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho nông dân. Với mức trung bình 0,3ha đất cho một hộ gia đình hiện nay, không thể công nghiệp hóa nông nghiệp hiệu quả. Giải pháp duy nhất là giảm lao động trong nông nghiệp. Phải khuyến khích phát triển các ngành nghề khác ở nông thôn để giảm lao động trong nông nghiệp, nhằm tăng diện tích đất/đầu người, từ đó mới có thể đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Trước hết, phải khẳng định nhu cầu tập trung đất đai ngày càng lớn. Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) và người dân có xu hướng “trở lại” với nông nghiệp theo hiệu triệu của Chính phủ, vấn đề này cần tầm nhìn đủ dài để quản lý. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, trước hết là cho chính nông dân tích tụ, tập trung đất đai. Sau 2 lần dồn điền đổi thửa, đặc biệt là lần thứ 2 tiến hành cùng chương trình xây dựng nông thôn mới, số thửa đất sản xuất nông nghiệp trung bình của mỗi hộ gia đình ở Ninh Bình giảm từ 15 xuống còn 2 thửa... Nhiều địa phương cũng triển khai và vấp phải khó khăn như Ninh Bình, đó là các hộ gia đình đã chuyển nghề khác nhưng vẫn “cố thủ” giữ chặt ruộng đất. Vì thế, DN nông nghiệp có nhu cầu sử dụng đất đai rơi vào cảnh bị “bó chân bó tay”.

Thời gian qua, nhiều địa phương chủ động đứng ra đàm phán, thu hồi đất của người dân rồi cho DN thuê lại. Cách làm sáng tạo này tỏ ra hiệu quả hơn so với việc DN tự đàm phán với nông dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đã tới lúc tiến hành tổng kết, đánh giá cách làm của các địa phương, xem nó có thực sự mang lại lợi ích cho nông dân hay không? Ngoài ra, cần hết sức nghiêm khắc với những DN làm ăn thiếu nghiêm túc, lấy nông nghiệp làm bình phong để tập trung đất đai, khi có đất trong tay thì biến báo sang công nghiệp, dịch vụ, thậm chí làm cả… khu đô thị (!?).

Tại Hội nghị Giải pháp tích tụ, tập trung đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Văn Thạo cho rằng, các cơ quan hữu quan cần sớm tìm ra phương án tích tụ ruộng đất bền vững. Tích tụ ruộng đất phải hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất lao động, tăng tính hiệu quả sử dụng đất thay vì tích tụ theo phong trào. Đồng thời, cần có những định hướng về chính sách để tạo ra sự ổn định cho người dân và nhà đầu tư.


VinGroup sản xuất rau công nghệ cao tại Vĩnh Phúc
Ảnh: Lê Tùng 

Cơ hội tái cơ cấu kinh tế nông thôn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất trước hết phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. DN có đất, có ruộng thì không chỉ nông nghiệp được hưởng lợi mà công nghiệp nông thôn, dịch vụ nông thôn, du lịch nông thôn… cũng sẽ phát triển. Đây là cơ hội “có một không hai” để tái cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn. “Mấu chốt của câu chuyện này là gì? Đó là phải bắt mỗi hecta đất làm ra càng nhiều của cải, vật chất càng tốt. Đất đai là của ông cha để lại, con cháu phải ứng xử sao cho đúng mực với tài sản vô giá này”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Quá trình tích tụ, tập trung đất đai phải đạt được mục tiêu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, có năng suất hiệu quả kinh tế, tránh hình thức, làm phong trào, Phó Thủ tướng yêu cầu. Tích tụ đất đai phải đi đôi với quy hoạch gắn với điều kiện thực tế ở mỗi vùng, địa phương. Riêng đối với cơ chế chính sách pháp luật, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm đến trách nhiệm và chế tài xử phạt các đối tượng liên quan đến vấn đề này. DN không làm đúng những gì hứa với người dân, hay người dân “bẻ kèo” đều được đặt lên bàn cân như nhau. Phó Thủ tướng yêu cầu tích tụ ruộng đất nhưng phải bảo đảm lợi ích của Nhà nước, của các chủ thể tham gia phát triển nông nghiệp; tích tụ ruộng đất nhưng không làm nghèo người dân, không để người dân mất việc làm, nghèo đói. Các ý kiến cần tập trung giải quyết mâu thuẫn giữa tập trung ruộng đất với giải phóng sức lao động trong nông nghiệp; giữa tập trung ruộng đất với ổn định, nâng cao đời sống của người dân.

Lê Tùng - Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang