KINH TẾ
Cập nhật 08:28 | 24/03/2019 (GMT+7)
.
Thủ tục trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp vẫn kêu vướng

07:56 | 08/04/2017
Dù đã rất nỗ lực với nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm tạo thuận lợi trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhưng thực tế vẫn còn nhiều rào cản, vướng mắc, trong đó có thủ tục hải quan.

Ách tắc nhiều khâu...

 Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam Đặng Vũ Thành, nếu DN nhập khẩu thức ăn chăn nuôi sẽ liên quan đến 2 đầu mối: Nếu thức ăn cho cá thì đăng ký với Tổng cục Thủy sản, thức ăn cho gia súc thì đăng ký với Cục Thú y. Do đó cần gom lại một cửa theo đúng tinh thần cải cách thủ tục hành chính, cần quản lý thông quan theo nguyên tắc quản lý rủi ro.

Tại Hội thảo Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam do Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) và Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức vừa qua, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) vẫn kêu vướng vì tồn tại quá nhiều văn bản pháp luật, chồng chéo gây khó khăn cho hoạt động doanh nghiệp.

Như những khó khăn khi thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa, Giám đốc điều hành Công ty CP FPT Hoàng Việt Hà nêu thực tế: Khi DN có nhu cầu nhập khẩu thiết bị điện tử, đến hải quan phải chờ 7 ngày mới xin được giấy phép. Ông Hà dẫn chứng, nếu một năm chúng tôi nhập 1.000 đơn hàng thì phải xin 1.000 giấy phép. Mỗi DN nhập khẩu lại phải xin giấy phép hợp chuẩn Việt Nam dù hãng sản xuất sản phẩm đó đã hợp chuẩn, chưa kể các chi phí không hề nhỏ.

Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý - Tổng cục Hải quan Ngô Minh Hải cho biết, trong các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN, ngành hải quan chịu trách nhiệm 28%. Hiện văn bản quy phạm pháp luật về hải quan rất nhiều, phạm vi điều chỉnh rộng, tính đến ngày 30.11.2016, có 362 văn bản và hiện có xu hướng tăng lên. Đầu tháng 4 này, Tổng cục sẽ rà soát lại toàn bộ các văn bản. Đại diện hải quan cũng cho rằng, có rất nhiều bất cập liên quan đến hoạt động kiểm tra hải quan như: Máy móc, thiết bị thiếu nên không kiểm tra chuyên ngành được ngay ở cửa khẩu. Hiện chỉ có ngành kiểm dịch thực vật, y tế, công an, biên phòng thường phối hợp với hải quan, còn hầu hết việc kiểm tra chất lượng hàng hóa phải chuyển vào nội địa để kiểm tra nên tốn nhiều thời gian. Thẳng thắn chỉ ra có mặt hàng chịu quản lý của nhiều bộ, hoặc ngay trong 1 bộ lại chịu sự quản lý của 2 - 3 đơn vị khác nhau, do đó, ông Hải khẳng định, việc thay đổi phương pháp kiểm tra, chuyển kiểm tra ở khâu thông quan sang khâu hậu thông quan, để DN tự khai báo và chịu trách nhiệm... là những giải pháp phải thực hiện để giảm phiền hà cho DN.

Luôn lắng nghe...

Trước những ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp,  Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, TS. Ngô Hải Phan cho biết, Việt Nam hiện xếp thứ 82/190 quốc gia về chỉ số môi trường kinh doanh. Mục tiêu năm 2017 là xếp thứ 70 và năm 2020 là 60. Về chỉ số Năng lực cạnh tranh, Việt Nam đứng thứ 60/138 quốc gia được xếp hạng, nhưng trong ASEAN chỉ đứng trên Lào và Campuchia; mục tiêu 2017 - 2020 là xếp thứ 36.

Để thực hiện được mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ, doanh nghiệp và các hiệp hội cần chủ động phát hiện những bất cập về thủ tục hành chính để kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành; giám sát hoạt động của các bộ ngành để theo dõi tình hình cải cách. “Chỉ 1 ngày sau khi Văn phòng Chính phủ công bố Cổng thông tin điện tử của Chính phủ tiếp nhận ý kiến người dân (tại địa chỉ nguoidan.chinhphu.vn), đã có 500 ý kiến của người dân được gửi về liên quan đến những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục hành chính. Những ý kiến này sẽ được Chính phủ nắm bắt và chuyển đến các bộ, ngành trả lời” - ông Ngô Hải Phan khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, những việc này cho thấy Chính phủ đang rất lắng nghe ý kiến của người dân và DN để cải thiện môi trường kinh doanh.

 Theo Tổng Thư ký VPSF Đào Huy Giám, hoạt động quản lý và kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu là mảng chuyên môn đa ngành, phức tạp, đòi hỏi khả năng thực thi tinh xảo, sự phối hợp hài hòa và trôi chảy của nhiều cơ quan quản lý; cần được trang bị công nghệ hiện đại, sự phối hợp giữa các cơ quan quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, ở lĩnh vực này, nhiều cơ quan quản lý đang lúng túng, doanh nghiệp gặp nhiều ách tắc, hiệu quả kinh doanh bị hạn chế.

Bích Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang