KINH TẾ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững

23:23 | 20/03/2017
Ngày 20.3, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Sáng kiến trong nông nghiệp Việt Nam” nhằm chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng phụ trách Nông nghiệp - Bộ Kinh tế Hà Lan Marjolijn Sonnema, Việt Nam đang tăng trưởng mạnh về kinh tế, nhưng đồng thời biến đổi khí hậu cũng gây áp lực lớn cho ngành nông nghiệp, cả về lương thực thực phẩm cho người dân và xuất khẩu. Hà Lan hiện là nước xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hàng đầu trên thế giới nhờ ứng dụng công nghệ và các sáng kiến vào nông nghiệp. Các doanh nghiệp Hà Lan có rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp bền vững và muốn hỗ trợ phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Hà Lan cũng chia sẻ nhiều thông tin xoay quanh nội dung về chuyển đổi nông nghiệp để hướng tới sự phát triển bền vững; những giải pháp khả thi đối với dự án tăng năng suất vụ mùa trong điều kiện đất nhiễm mặn và khô hạn như vùng Đồng bằng sông Cửu Long; sáng kiến thành lập chuỗi sản xuất bền vững; nhu cầu đào tạo và huấn luyện trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Đại diện Công ty East West Seed đánh giá, với sự phát triển dân số toàn cầu hiện nay, đến năm 2050, năng suất nông nghiệp phải tăng khoảng 70% mới đáp ứng được nhu cầu về lương thực. Vì vậy, cần nghiên cứu tạo giống mới với năng suất tốt và phù hợp với điều kiện tự nhiên như thiếu nước, đất nhiễm mặn. Muốn làm được như vậy phải chú trọng đến các hộ nông dân nhỏ, bởi sáng kiến phải bắt nguồn từ nhu cầu của cơ sở.

Nhiều chuyên gia Hà Lan cũng cho rằng, để hướng tới phát triển bền vững, cần chú trọng công nghiệp hóa về nông nghiệp, tăng chất lượng sản phẩm thay vì số lượng; hướng nông dân sử dụng nguồn nước hợp lý trong sản xuất; cân chỉnh lại hệ thống cấp thoát nước, xây dựng các vùng nuôi thủy sản hợp lý.

Tin và ảnh: Tiến Lực
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang