KINH TẾ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt 10 triệu giờ công an toàn

07:46 | 20/03/2017
Bảo đảm an ninh, an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Trong 2 năm qua, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành và quản lý nhà máy đã xuất sắc đạt 10 triệu giờ công an toàn.

Đặc thù nhà máy lọc dầu có nhiều thiết bị vận hành ở áp suất, nhiệt độ cao và tồn tại nhiều yếu tố gây ăn mòn, mài mòn và các lưu chất dễ cháy nổ (với hàng trăm nghìn tấn dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ được lưu chứa) luôn tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ và tai nạn lao động. Nhận thức rõ điều đó, ngay giai đoạn chuẩn bị vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn như: Ban hành các nội quy, quy định về an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên và nhân sự các nhà thầu làm việc tại nhà máy, thực hiện công tác giám sát nhà thầu theo 3 cấp độ khác nhau.  Cấp 1 là nhà thầu chịu trách nhiệm, cấp 2 là ban đầu mối công việc của BSR giám sát nhà thầu và cấp 3 là Ban an toàn, sức khỏe và môi trường (ATSKMT). Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, Công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác bảo đảm ATSKMT và động viên người lao động làm việc trên công trường với sự tham gia của các cấp quản lý từ tổ trưởng, lãnh đạo ban và lãnh đạo công ty.


BSR lấy đào tạo PCCC là ưu tiên hàng đầu

Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường tại NMLD Dung Quất đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2016, BSR đã đào tạo 89 khóa cho nhân sự nội bộ với 11.512 lượt cán bộ công nhân viên tham dự, đạt gần 50 nghìn giờ công an toàn, trung bình mỗi cán bộ công nhân viên đạt 31,6 giờ/người. Đào tạo cho 4.646 lượt nhà thầu với 11.083 giờ công đào tạo. Năm 2015, công ty đã triển khai 68 khóa với hơn 24.846 giờ đào tạo an toàn cho 7.288 lượt người (xấp xỉ 16 giờ/người/năm). Hệ thống quản lý An toàn sức khỏe môi trường của BSR tích hợp tiêu chuẩn ISO 14001:2015 về hệ thống quản lý môi trường, tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007 về hệ thống quản lý an toàn, sức khỏe nghề nghiệp, tiêu chuẩn OSHA 3132 về hệ thống quản lý an toàn công nghệ và các tiêu chuẩn khác… đã được tổ chức chứng nhận quốc tế DNV cấp giấy chứng nhận phù hợp lần đầu vào ngày 8.3.2011 và tái chứng nhận lần thứ 3 bởi BSI vào ngày 19.12.2016.

Tháng 5.2013, BSR đã đưa chương trình “Quan sát hành vi an toàn” (SAO) vào áp dụng. Tính đến nay, đã có hơn 104 nghìn thẻ đóng góp của cán bộ công nhân viên thông qua chương trình SAO. Đây là công cụ để phát huy được sức mạnh trí tuệ của tập thể người lao động trong công tác nhận diện và kiểm soát các mối nguy hiểm, góp phần cải thiện môi trường làm việc an toàn. Bằng việc tham gia tích cực chương trình SAO, cán bộ công nhân viên còn được rèn luyện kỹ năng nhận diện mối nguy hiểm, nhờ đó có thể dễ dàng phát hiện được mối nguy hiểm từ chính công việc của mình và cần phải hành động như thế nào để bảo đảm an toàn. Chương trình SAO là bước tiền đề cho việc xây dựng văn hóa an toàn tại BSR.

Để bảo đảm nguồn nhân lực thực hiện công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), công ty BSR đã thành lập đội PCCC cơ sở thuộc Ban ATSKMT gồm 50 nhân sự; làm việc theo chế độ 2 ca 4 kíp thường trực 24/24h để ứng phó kịp thời với các sự cố xảy ra. Ngoài ra, công ty đã thành lập đội PCCC chuyên ngành gồm 46 thành viên. Lực lượng PCCC của công ty đã được cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đào tạo, huấn luyện, tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, học hỏi kinh nghiệm trong công tác an toàn, PCCC từ các chuyên gia nước ngoài.

Để tăng cường khả năng chữa cháy tại chỗ, công ty cũng đã thành lập đội PCCC kiêm nhiệm tại các khu vực sản xuất với 160 chiến sĩ là các cán bộ công nhân viên trực tiếp vận hành và bảo dưỡng tại nhà máy. Những cán bộ này được tổ chức đào tạo, huấn luyện kỹ năng PCCC và ứng cứu sự cố nhằm đáp ứng yêu cầu ứng phó sự cố tại chỗ, kịp thời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Theo lộ trình, lực lượng kiêm nhiệm này sẽ xem xét tăng lên trong thời gian tới.

Đặc biệt, công ty còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức diễn tập, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, diễn tập an ninh cảng biển, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu, diễn tập phương án chữa cháy. Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành cho biết: “Hàng năm, công ty tổ chức diễn tập 80 lần đối với tình huống cấp I và 1 lần đối với tình huống cấp II. Tính đến nay, công ty đã tổ chức khoảng 550 lần diễn tập tình huống cấp I và 5 lần tình huống cấp II, 1 lần diễn tập phòng, chống khủng bố cấp ngành. Hiện, công ty có đầy đủ quy trình vận hành, quy trình giám sát các tình huống khẩn cấp nhằm mục đích khi thật sự xảy ra sự cố thì tất cả vật lực, nhân lực đều ở tư thế sẵn sàng ứng phó”.

Nhiệm vụ trọng tâm của BSR trong năm 2017 là tiếp tục vận hành NMLD an toàn ổn định và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ 3, trong đó có sự tham gia của nhiều nhà thầu trong và ngoài nước với các công việc có mối nguy cao được tiến hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, công tác an toàn, bảo đảm vệ sinh môi trường trong công việc của các nhà thầu phải được quán triệt đến từng công nhân, kỹ sư và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của BSR cũng như thực tiễn công việc. Tổng Giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: “Mục tiêu năm 2017 là BSR cùng các nhà thầu phấn đấu đạt mốc 14,5 triệu giờ công an toàn. Phương châm xuyên suốt: An toàn là trách nhiệm của mọi người, mỗi cán bộ công nhân viên là một giám sát an toàn tại nơi làm việc”.  

Việt Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang