KINH TẾ
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Nói vì dân, làm vì dân!

08:20 | 02/03/2017
Bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước như trải cả ra trong phiên họp thường kỳ tháng 2.2017 của Chính phủ! Nhìn rõ nhiều đổi mới trong đời sống xã hội, nhưng rõ ràng những yếu kém, chậm chạp, những bất cập trong điều hành của các bộ, ngành, chính quyền các cấp đang đặt ra đâu có ít!

Vẫn hay: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, nhiều tỉnh, thành đang tạo đột phá trong việc lập lại trật tự đô thị, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân. Nhưng soi vào mục tiêu tăng trưởng năm 2017 không thể không lo!

Vì sao chỉ số sản xuất công nghiệp cả nước trong 2 tháng qua chỉ tăng (2,4%), quá thấp so với mức tăng 6,8% cùng kỳ năm trước. Nhìn vào các ngành chế tạo, chế biến, phân phối điện… cũng chỉ  tăng với con số rất thấp so với trước đây. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng thấp hơn năm trước, chỉ ở 8,7%. Cầu yếu, sức mua chậm chính là minh chứng cho đời sống thu nhập của người dân chưa bứt lên được.

Lĩnh vực nông nghiệp đang “bật ra” những thách thức về xuất khẩu nông sản. Cánh cửa thị trường mở ra chưa thoáng, nhiều loại nông sản từ hạt gạo, cá tra, con tôm, trái cây, cà phê, hồ tiêu… bị cạnh tranh cả về giá cả và thị trường. Vậy Bộ Công thương nói gì về cách làm thị trường, Bộ Tài chính nghĩ gì về quản lý giá hiện nay? Nếu nghiêm túc mổ xẻ những yếu kém trong làm thị trường thời hội nhập, không ít tranh luận đâu? Nếu rạch ròi trong điều hành giá cả, chắc cũng không thiếu những kẽ hở, khập khễnh đâu?

Rõ ràng cách điều hành chỉ đạo từ vĩ mô đến vi mô phải nhìn lại xem đã “nhấn” đúng trọng tâm, trọng điểm chưa? Nếu chỉ nêu vấn đề để làm nóng họp hành, hội nghị mà không thấu tỏ cuộc sống đang diễn ra như thế nào, sao có được những quyết sách hay, những giải pháp trúng?

Nhìn thực tế ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nếu cứ bàn kế sách nọ, biện pháp kia mà cán bộ thực thi không quyết liệt, không lăn xả đến từng con phố, sao có những đột phá trong thiết lập lại kỷ cương trật tự vỉa hè ở các tuyến phố trung tâm!

Càng thấy bộ máy chính quyền các cấp chuyển động hay không là phải biết xử lý từng việc “có đường, có nét”. Bất cập từ thực tiễn hàng ngày nảy sinh đâu ít! Không thể cứ ngồi nơi công sở để “phán” phải làm thế này, phải tuân thủ quy định kia mà không hay cái “sự phán” ấy có đúng không, quy định nọ có chuẩn chỉ không.

Phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật: Những quy định không chuẩn, không trúng thì phải sửa ngay, sao có thể để người dân và DN “ngửa cổ” chờ!

Nhìn vào những cuộc giám sát về an toàn thực phẩm của QH càng vỡ ra nhiều việc. Ngay cả khi QH xuống thẳng các tỉnh, đến với trang trại nuôi tôm thẻ, vườn rau, vào tận bếp ăn của các công ty, càng không yên lòng với ranh giới thực phẩm sạch - bẩn hiện nay.  Rõ ràng khi giám sát càng gần với thực tiễn, càng bật ra nhiều vấn đề về quy định, chính sách.

 Giờ hàng hóa bạt ngàn không thiếu thứ gì, nhưng phải lo cho người tiêu dùng không canh cánh nỗi lo ra chợ mua mớ rau, cân thịt, con cá, con tôm, trái cây… không sạch. Các ngành chức năng cứ khuyên người tiêu dùng phải nâng tầm lên, thông thái lên, nhưng hàng hóa đủ loại, giả thật ù xọe khiến người trong nghề còn khó nhìn ra, thì trách nhiệm quản lý nhà nước nằm ở đâu?  

Bộ máy các cấp chính quyền không thiếu, công chức ngồi chật công sở, nhưng sờ vào cái gì cũng có lỗ hổng, động vào việc gì cũng thấy bất cập, khập khiễng, vậy các bộ, ngành làm chính sách, thông tư phải rà soát lại.

  Rõ ràng các bộ, ngành phải thay đổi cách điều hành, cách làm chính sách! Rõ ràng thông tư, nghị định, phải “bắt trúng” mạch nguồn từ cuộc sống sôi động, mới không bị thực tiễn “kéo rào ngược” lại. Rõ ràng trách nhiệm từng bộ, ngành cũng phải cụ thể, không thể cứ chung chung, bộ, ngành nào cũng “ghé vai”, cũng “góp mặt” vào một tý, nhưng trách nhiệm thì chả biết “quy” được cho ai?

Một năm 12 tháng, là 365 ngày trôi vun vút, thời gian đâu có chờ đợi ai? Cuộc sống như dòng chảy với bao cung bậc, nỗi niềm của người dân và DN đâu dễ trải lòng ra hết! Các bộ, ngành chỉ đi mạnh vào thực tế, lắng nghe thực tiễn, mới biết mình phải làm gì. Đó mới chính là căn cốt, gốc rễ của một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động, nói vì dân, làm vì dân!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang