KINH TẾ
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.

Đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

08:20 | 02/03/2017
Ngày 1.3, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện Nghị định 56/2009 về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) giai đoạn 2010 - 2016 tại Hiệp hội DNNVV TP Hải Phòng. Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng chủ trì giám sát. Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Đình Bích cùng các đại biểu Đoàn ĐBQH, HĐND TP tham dự.

Theo báo cáo của Hiệp hội DNNVV TP, sau gần 8 năm thi hành Nghị định 59, Nghị định hướng dẫn hỗ trợ DNNVV, các ngành chức năng của TP, của TƯ thông qua các chương trình hỗ trợ có mục tiêu cho 315 DNNVV thực hiện áp dụng khoa học - kỹ thuật, đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO vào quản trị DN. Các DNNVV đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tài chính, mặt bằng sản xuất. Đặc biệt, các DNNVV trên địa bàn Hải Phòng đang được TP giao, cho thuê đất để sản xuất, kinh doanh nhưng từ năm 2013 trở lại đây, giá tiền sử dụng đất của các DN đã tăng từ 80 - 100% so với mức tiền sử dụng đất trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Đây là gánh nặng cho các DNNVV, đại diện Hiệp hội DNNVV TP Hải phòng nhấn mạnh.


Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng phát biểu tại Hội nghị

Hiệp hội DNNVV kiến nghị, đến nay, Quỹ phát triển DNNVV đã được cấp vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng nhưng chỉ có 4 nhóm DN hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chế biến, bảo quản nông - thủy - hải sản, sản xuất công nghiệp phụ trợ cơ khí, điện tử và quản lý, xử lý rác thải được nhận hỗ trợ từ Quỹ. Theo đó, Quỹ cần nâng quy mô lên đến vài chục nghìn tỷ đồng, mở rộng đối tượng được bảo lãnh để tất cả các DNNVV có thể tiếp cận được nguồn vốn, nhận hỗ trợ trực tiếp từ Quỹ.

ĐBQH Mai Hồng Hải nêu rõ, chính sách hỗ trợ cho DNNVV đang được thiết kế trong dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV theo hướng chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang hỗ trợ gián tiếp, hỗ trợ bằng cơ chế chính sách. ĐBQH Mai Hồng Hải phân tích, Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho DN là không đúng với các quy luật phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, không phù hợp với các Hiệp định thương mại mà nước ta đã tham gia.

ĐBQH Mai Hồng Hải đề nghị Hiệp hội DNNVV TP Hải Phòng cần nghiên cứu, tiếp tục đóng góp với ĐBQH, QH về xác định vị trí pháp lý của hiệp hội trong Luật Hỗ trợ DNNVV để thiết kế, xây dựng quy định trách nhiệm, nghĩa vụ của hiệp hội được rõ ràng, là hành lang pháp lý để Hiệp hội là cầu nối thực hiện các giải pháp hỗ trợ DNNVV hiệu quả, thiết thực.

Chia sẻ mối quan tâm lớn nhất của DNNVV là tài chính và đất đai, song các ĐBQH TP Hải Phòng cũng nêu rõ, không phải các tổ chức thương mại không muốn cho vay, điều quan trọng nhất đối với DN khi đi vay là phương án kinh doanh có khả thi hay không. Bảo lãnh hay không bảo lãnh thì các tổ chức tín dụng cũng cần phải thu hồi vốn và lấy lãi.

Về chính sách hỗ trợ giá thuê đất cho doanh nghiệp, Nghị định 56/2009 đã quy định UBND các tỉnh, TP thành lập các cụm CN, thông qua các cụm CN, Nhà nước hỗ trợ giá thuê đất. Tuy nhiên, Hải Phòng mới chỉ có một cụm CN Vĩnh Niệm cho DNNVV. Từ nhiều năm nay, TP chưa xây dựng các cụm CN khác, vì thế, DNNVV chưa được hưởng lợi nhiều từ chủ trương này.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Bích đánh giá, thời gian qua, việc thực hiện chính sách hỗ trợ DNNVV của TP chưa được triển khai thấu đáo. Đơn cử, từ nhiều năm trước, Thành ủy, HĐND TP Hải Phòng đã có quyết sách mỗi quận, huyện sẽ xây dựng một cụm CN. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều năm, ngoài cụm CN Vĩnh Niệm, các cụm CN còn lại vẫn nằm trên giấy. Tương tự, Hải Phòng quy định chỉ có hai khung giá đất ở và đất nông nghiệp. Từ quy định này dẫn đền nhiều trường hợp, DNNVV kinh doanh sản xuất trên đất thương mại, dịch vụ nhưng phải chịu giá đất ở, đây là bất cập, cần sửa đổi.

Ông Nguyễn Đình Bích nêu rõ, tới đây, Hải Phòng cần xem xét lại việc hỗ trợ DNNVV từ khâu xây dựng các quy định về đất đai, tư vấn tài chính… để hỗ trợ DNNVV được thiết thực, phù hợp với thực tiễn. Hỗ trợ tư vấn tài chính để biến ý tưởng kinh doanh của chủ DNNVV thành phương án kinh doanh khả thi, giúp DNNVV tiếp cận được nguồn vốn; Đẩy mạnh việc nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng các cụm CN để hỗ trợ DNNVV tiếp cận mặt bằng sản xuất giá rẻ; xem xét lại khung giá đất phù hợp với mục đích sử dụng đất, tránh để tình trạng sử dụng đất kinh doanh phải trả gần bằng tiền sử dụng đất ở như hiện tại.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng đánh giá, giai đoạn 2010 - 2016, Hải Phòng chưa triển khai đồng bộ, thống nhất các nhóm giải pháp hỗ trợ DNNVV. Là đối tượng chịu tác động chính của Luật Hỗ trợ DNNVV, bởi vậy, những kiến nghị của Hiệp hội DNNVV TP thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Đoàn ĐBQH sẽ chuyển cơ quan chức năng của TP để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DNNVV phát triển. Những đóng góp, kiến nghị từ các DN, DNNVV là những ý kiến quý báu để Đoàn ĐBQH TP chuyển tới diễn đàn QH trước khi QH thảo luận, quyết nghị, thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV vào Kỳ họp thứ 3 tới.

Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang