KINH TẾ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Cần lường trước những rủi ro kinh tế

09:03 | 05/02/2013
Các chỉ số kinh tế mục tiêu quan trọng như lạm phát, GDP đã được Chính phủ đề ra cho năm 2013. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay là 5,5%, lạm phát là 6 - 6,5%. Nhìn vào các chỉ số này, có thể thấy, Chính phủ và các bộ, ngành tham mưu đã khá thận trọng và lường trước được các rủi ro. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, còn có một số rủi ro cần lường trước để kinh tế 2013 đạt mục tiêu đề ra.

Đầu tiên là chỉ số lạm phát. Mục tiêu Chính phủ quyết tâm đạt được là từ 6 - 6,5%, và thực tế đây là mức lạm phát mong muốn để hạ thấp đượåc lãi suất, ổn định vĩ mô. Song, dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế, thì vẫn có những rủi ro có thể khiến lạm phát tăng cao hơn. Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội lưu ý, năm 2012, lạm phát giảm có sự hỗ trợ mạnh từ cầu giảm và giá lương thực giảm mạnh. Còn năm 2013, giá lương thực có thể không giảm thêm nữa, trong khi dòng tiền đổ vào nền kinh tế không thay đổi, thì có thể lạm phát sẽ cao hơn. Còn theo chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, mức lạm phát phụ thuộc quan trọng vào những điều hành vĩ mô cụ thể trong năm 2013. Ví dụ như nếu xác định giữ thăng bằng vĩ mô là chính, mở rộng chính sách tiền tệ thận trọng thì có thể sẽ kiềm chế được lạm phát, song nếu hăm hở kích thích tăng trưởng kinh tế thì sẽ khó kiểm soát lạm phát.

Trong khi đó, sức cầu năm 2013 dự báo vẫn ảm đạm, còn dư địa của chính sách tiền tệ và tài khóa được một số chuyên gia kinh tế khuyến cáo là không còn nhiều. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách Nguyễn Đức Thành cho rằng, năm 2012 đã cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng chưa tạo được sức cầu mạnh, vì thế, năm 2013 cần cảnh giác cung tiền tác động đến lạm phát.

Chính sách tài khóa cũng cần thực hiện thận trọng vì hiện nợ công và thâm hụt ngân sách đã cao. Như vậy trong ngắn hạn, nếu mở rộng kích cầu hay mở rộng tiền tệ, đều có nguy cơ tác động mạnh đến lạm phát. Song về dài hạn, thì không gian chính sách vẫn còn nhiều, đó là cần tập trung mạnh mẽ vào tái cơ cấu các lĩnh vực của nền kinh tế. Và hoạt động này phải làm quyết liệt, chấp nhận loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém. Theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nhiệm vụ số một của năm 2013 là tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó trước hết là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, doanh nghiệp Nhà nước, sau đó mới thực hiện với đầu tư công. Thực hiện tái cơ cấu theo bước đi như vậy về lâu dài sẽ góp phần kiềm chế lạm phát hiệu quả, đồng thời giải quyết nợ xấu và kích thích tăng trưởng.

Một điểm nữa các chuyên gia kinh tế lưu ý, đó là tác động từ kinh tế thế giới đến kinh tế nước ta. Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, các nước công nghiệp hiện đang sử dụng chính sách nới lỏng, và điều này có thể khiến các dòng vốn gián tiếp tìm kiếm các cơ hội đầu tư cao hơn ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vì hiện nay lãi suất cao, tỷ giá lại ổn định, còn lạm phát dự báo kiểm soát được, không đột biến, nên đầu tư vào nước ta có thể sinh lời lớn sau một năm. Dòng vốn gián tiếp này vào nước ta sẽ giúp ổn định tỷ giá hối đoái, góp phần nới lỏng chính sách tiền tệ và làm ấm thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản. Nhưng kinh tế thế giới hiện vẫn chưa ổn định nên cần xây dựng kịch bản ứng phó trước với những cú sốc có thể xảy ra.

Cũng nói về tác động của kinh tế thế giới đến kinh tế nước ta, các chuyên gia kinh tế lưu ý đến sự năng động của khu vực châu Á Thái Bình Dương, và luôn được thế giới đánh giá cao. Khu vực này có sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế khá mạnh. Cảnh báo của các chuyên gia kinh tế là khi các nước này điều chỉnh cơ cấu kinh tế hiệu quả, nếu chúng ta không cải cách tốt thì chúng ta bị tụt hậu sau khi kinh tế thế giới phục hồi. Do vậy, thời điểm này với kinh tế nước ta là rất quan trọng để thực hiện những cải cách mang tính sáng tạo. Tức chúng ta cần chắt lọc lại những gì có thể phát triển. Còn những gì nặng nề, không hiệu quả thì cần loại bỏ để kinh tế cất cánh tốt hơn.

Vũ Dũng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang