KINH TẾ
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Nhận định trong tuần

18:17 | 03/02/2012
Ts TRẦN ĐÌNH THIÊN, Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam: Lạm phát xuống 5 -7%, doanh nghiệp mới sống được

Áp lực thực tiễn hiện nay đối với việc hạ thấp lạm phát là rất lớn. Đưa lạm phát xuống thấp không còn là câu chuyện thành tích của Chính phủ mà là vấn đề sống còn của doanh nghiệp, của nền kinh tế. Giảm lạm phát xuống 9-9,5% trong năm 2012 từ mức hơn 18% của năm 2011 đương nhiên là một thành tích lớn. Song tôi cho rằng thành tích đó vẫn chưa đủ mạnh để cứu nền kinh tế. Nếu lạm phát xuống mức đó thì lãi suất vay vẫn còn rất cao (14-16%/năm), quá cao để nhiều doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn dễ dàng và nhờ đó, hồi sinh. Cần phải quyết tâm hạ lạm phát xuống thấp hơn nữa, có thể 5-7%. Đà giảm lạm phát cộng với kinh nghiệm đang hỗ trợ quyết tâm của Chính phủ thực hiện nhiệm vụ này.

Theo www.thoibaodoanhnhan.com, ngày 2.2

Ts VŨ ĐÌNH ÁNH, Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả: Tỷ giá khó tăng quá 3%

Trong năm 2012, tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ tiếp tục với tín hiệu lạc quan của các tháng cuối năm 2011. Lý do là thâm hụt cán cân thương mại trong năm 2012 có thể sẽ thấp như năm 2011, tức chỉ vào khoảng 10 tỷã USD do việc xuất khẩu hàng hóa sẽ không còn nhiều do kinh tế khó khăn, kéo theo việc nhập nguyên phụ liệu để sản xuất cũng giảm. Điều này giúp cho cầu ngoại tệ không quá căng thẳng như các năm trước. Trong khi đó, trong năm 2012, nếu so sánh với các đồng tiền của các khu vực khác thì đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vị thế của nó, có thể còn tăng so với các đồng ngoại tệ khác do khủng hoảng nợ châu Âu vẫn đang chưa có lối ra. Một yếu tố nữa tác động đến con số phá giá tiền đồng là lạm phát, nếu lạm phát giữ được mức dưới 10% thì dự báo đồng Việt Nam bị phá giá khoảng 2-3% là có thể xảy ra.

Theo www.thesaigontimes.vn, ngày 2.2

Ủy viên Thường trực UB Tài chính - Ngân sách Ts BÙI ĐỨC THỤ: Cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt

Tôi cho rằng muốn kiềm chế lạm phát thì phải thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Nhưng để việc thực hiện này có hiệu quả hơn trong năm 2012, không tái diễn tình trạng ngột ngạt của cả nền kinh tế như trong năm 2011, thì Chính phủ cần tổng kết, đánh giá, rà soát, hoàn thiện các giải pháp này một cách căn cơ, khắc phục tận gốc nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao. Ngoài các giải pháp tác động vào sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho nền kinh tế hoạt động có hiệu quả hơn; các giải pháp điều tiết thị trường, bảo đảm thông suốt... thì cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt… Việc kiềm chế lạm phát không nên tiếp tục theo cách cố thắt chặt tiền tệ hết mức có thể, mà thay vào đó cần có những giải pháp quyết liệt hơn để kiểm soát tình trạng tài chính, chủ động sắp xếp lại các loại hình doanh nghiệp, tái cơ cấu tín dụng và các ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo nguồn vốn vẫn được tiếp tục rót ra phục vụ cho sản xuất kinh doanh mà không làm ảnh hưởng đến lạm phát.

Theo www.vneconomy.vn, ngày 1.2

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang