KINH TẾ
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.

Thủy điện A Lưới - Cú hích cho vùng đất khó

06/07/2007
Bắt nguồn từ độ cao 1.200m trên đỉnh Trường Sơn, sông A Sáp từ bao đời nay vẫn thế, lặng lẽ xuyên qua những cánh rừng, những làng bản hiền hoà của huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế rồi đổ vào sông Sê Kông chảy sang đất bạn Lào trước khi nhập vào với Mêkông. ẩn sau A Sáp là cả nguồn điện năng dồi dào đang chờ được khơi mạch. Nghe nói từ hơn nửa thế kỷ trước, người Pháp đã bắt đầu để mắt nghiên cứu. Sau ngày đất nước thống nhất, A Sáp tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia điện lực Việt Nam. Và sau gần 2 năm chuẩn bị, ngày 30.6 vừa qua, công trình thuỷ điện A Lưới đã chính thức khởi công.

      Vùng rừng núi của Hồng Hạ chợt tỉnh giấc bởi công trình đường dẫn vào Nhà máy Thuỷ điện A Lưới bắt đầu đi vào thi công cách đây chừng 16 tháng. Từ Quốc lộ 49 đi lên, công trình chỉ như một vệt đất đỏ. Nhưng đến khi thâm nhập, chúng tôi mới thực sự bị cuốn hút bởi sự sôi động nơi đây. Các công nhân, kỹ sư thay nhau làm việc mỗi ngày 3 ca. Công trình do có chiều dài 2km, nền đường rộng 6m, mặt rộng 3,5m; trên tuyến có cầu Khe Đá tải trọng H30-X80, dài 200m kể cả đường dẫn. 
      Ngược lên phía Tây thêm chục cây số nữa, ngay đầu cầu Mỏ Quạ dưới chân đèo A Co chúng tôi gặp điểm khởi đầu công trình đường dẫn vào ngách số 2-3. Đây là tuyến đường để tập kết “nhân tài vật lực” vào thi công hệ thống hầm dẫn nước. Toàn tuyến hầm này dài ngót 12km, chênh lệch cao độ chừng 600m, là một trong những tuyến hầm dài nhất Việt Nam hiện nay. Để làm được hầm chính, bao giờ cũng phải có những ngách phụ. Sau khi hầm vận hành, các ngách sẽ được  bịt kín và tuyến đường xem như cũng hoàn tất sứ mệnh lịch sử của nó. Nói vậy có nghĩa đây chỉ là tuyến đường tạm thời, nhưng xin đừng tưởng rằng tạm nên chỉ được làm sơ sài. Nếu không được giới thiệu trước, chắc hẳn không ai dám nghĩ đó chỉ là tuyến đường làm ra để rồi sau này... bỏ. Đường bạt núi, băng rừng nhưng rộng cả chục mét. Mặt đường rải cấp phối 2 lớp và trên toàn tuyến có tới cả trăm cầu, cống, tràn... được thiết kế vĩnh cửu. Lên trên nữa, công trình đường dẫn vào thi công tuyến đập cũng với giai đoạn 1 dài chừng 12km, chia làm 5 gói thầu cũng đã được tập trung thi công. Nhìn  những tuyến đường uốn lượn giữa bạt ngàn rừng núi, chúng tôi không ai khỏi xuýt xoa thán phục sức vóc con người. Trưởng phòng Đền bù giải phóng mặt bằng Công ty cổ phần Thuỷ điện miền Trung, Ông Lê Hoàng Thành cho biết, chỉ tính lượng đất đá phải đào đắp để chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ thi công công trình thuỷ điện A Lưới, khối lượng lên tới 3 triệu m3, riêng phần cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho thi công công trình đã tiêu tốn số kinh phí tới 100 tỷ đồng.
      Sau khi chặn dòng, hồ thuỷ điện A Lưới sẽ rộng 8,7 km2. Theo thống kê, sẽ có gần 200 hộ dân thuộc 6 xã bao gồm: Nhâm, Hồng Thái, Hồng Thượng, Sơn Thuỷ, Phú Vinh và Hồng Quảng buộc phải di dời. Công ty CPTĐ miền Trung đã dự chi trên 108 tỷ đồng cho việc giải toả đền bù và tái định canh, tái định cư. Một vùng đất mới có diện tích chừng 750 ha đã được chủ đầu tư và chính quyền địa phương khảo sát, bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng để chuẩn bị di dân. Mục tiêu không chỉ là làm cho đời sống của người dân tại vùng tái định cư tốt hơn nơi cũ mà phải là tốt nhất. 
      Công trình thuỷ điện A Lưới là công trình thuỷ điện lớn nhất trong số các công trình thuỷ điện đang xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo thiết kế, công suất của nhà máy sẽ là 170MW, sản lượng điện bình quân hàng năm 686,5 triệu kWh; Tổng mức dự toán 3.234 tỷ đồng. Ngoài cung cấp nguồn điện đáng kể cho Thừa Thiên Huế và miền Trung, công trình còn sẽ là cú hích rất đáng kể trong việc khuyến khích đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của vùng đất A Lưới vốn là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của Thừa Thiên Huế.

Diên Thống

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang