XÃ HỘI
Cập nhật 19:15 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
08:21 11/06/2019
Về lý thuyết, không có chương trình tín dụng nào có tỷ lệ rủi ro về vốn cao như tín dụng chính sách xã hội. Bởi đối tượng khách hàng đặc thù là hộ nghèo, dân tộc thiểu số, khả năng phát triển sản xuất kinh doanh còn hạn chế trong khi các chương trình cho vay đều không phải thế chấp. Tuy nhiên, nợ xấu cho người nghèo và đối tượng chính sách vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội lại chỉ dưới 1%. Đó là con số được các đại biểu nêu ra tại Tọa đàm trực tuyến “Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 10.6.
08:20 11/06/2019
Tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật cho người lao động giúp từng bước hình thành thói quen hành động theo pháp luật, giúp hài hòa các mối quan hệ xã hội, hạn chế tình trạng xung đột trong mối quan hệ với người sử dụng lao động.
Tọa đàm “Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo”
21:58 10/06/2019
Thực tế, đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc chúng ta đi nói để cho dân biết, dân hiểu, dân nghe là một việc rất là khó. Chỉ có cách hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, hành động bằng hiện thực mới tạo niềm tin cho bà con dân tộc thiểu số với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Rõ ràng, vai trò của nguồn vốn NHCSXH và các chương trình tín dụng cho vay đối với các đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò rất quan trọng. Nguồn vốn này giúp cho đồng bào phát triển kinh tế cũng như giúp họ phát huy nội lực để vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình, thoát nghèo bền vững.
Tọa đàm “Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo”
21:58 10/06/2019
Tôi đã khẳng định rất nhiều lần khi giám sát rằng, vai trò của NHCSXH và tín dụng vay vốn cho người nghèo là một điểm sáng của Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo. Điều đó hoàn toàn được khẳng định từ tấm lòng, từ thành quả lao động của người nghèo. Vốn cho người nghèo là bà đỡ quan trọng để chúng ta thực hiện Chương trình xóa đói giảm nghèo ở giai đoạn đầu, đến bây giờ gọi là Chương trình giảm nghèo bền vững. Chính NHCSXH là bà đỡ trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.
Tọa đàm “Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo”
21:58 10/06/2019
Trong những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để tạo sinh kế, việc làm và đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong đời sống, với độ phủ rộng, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Trong số đó, có trên 85% dư nợ cho vay để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.
Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo
21:58 10/06/2019
Trước hết, chúng ta phải xác định, hộ nghèo là đối tượng rất dễ “tổn thương”. Vì vậy, khi xây dựng chính sách cho họ, nhất thiết đòi hỏi cán bộ chính sách phải có tâm - trí – nghĩa. Có như vậy, cán bộ mới hiểu dân, được dân chia sẻ, tin cậy và chính sách làm ra mới sát dân, đến được với dân; giúp cho hộ nghèo vượt qua khó khăn. Tôi cho rằng, đây là yếu tố đầu tiên, cần có của một cán bộ làm chính sách.
Dân vận khéo trong công tác giảm nghèo
21:58 10/06/2019
Tôi rất đồng tình với quan điểm cho rằng, người làm tín dụng chính sách không chỉ giỏi nghiệp vụ kế toán, số sách mà phải là một dân vận viên giỏi. Nếu như chúng ta không áp dụng dân vận khéo vào trong chính sách tín dụng, người dân chưa hiểu và tiếp cận công khai thì những rủi ro và tỷ lệ nợ xấu sẽ cao hơn rất nhiều.
20:19 10/06/2019
Ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Đối tượng phục vụ của ngân hàng là những người nghèo, người yếu thế, người đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách. Bởi thế, hoạt động của ngân hàng không chỉ đơn thuần là thiết kế các chương trình, sản phẩm cho vay đa dạng, đơn giản, dễ tiếp cận mà quan trọng hơn là hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con, sẵn lòng giúp họ thay đổi tư duy, nhận thức, tự tin vươn lên trong cuộc sống.
11:39 10/06/2019
Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hi vọng sống chỉ còn 1/1000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra, cô gái L.T.Chài, 25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An đã được cứu sống sau nhiều lần phẫu thuật phức tạp bằng sự tài năng, tấm lòng tâm huyết và sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Đức.
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang