XÃ HỘI
Cập nhật 11:22 | 22/09/2019 (GMT+7)
.
Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh - tạo dựng uy tín

12:27 | 04/09/2019
Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập là bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn xã Quỳnh Lập và phường Quỳnh Thiện thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Bệnh viện là đơn vị đảm nhiệm nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa xã hội nhân đạo sâu sắc; đó là chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân phong khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập vẫn luôn từng bước hoàn thiện mình. Một mặt làm tốt nhiệm vụ chính trị, xã hội được giao: nuôi dưỡng, điều trị, chăm sóc bệnh nhân phong. Mặt khác, Bệnh viện còn chủ động phát triển thêm một số khoa phòng, phục vụ khám đa khoa bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, khu vực lân cận thuộc tỉnh Nghệ An và một phần của tỉnh Thanh Hóa.

Xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp - an toàn

Đến thăm Bệnh viện Phong - Da liễu Trưng ương Quỳnh Lập hôm nay, ấn tượng về một bệnh viện đặc thù, đã hoàn toàn khác so với hình dung của chúng tôi. Bên cạnh cơ sở 1 là khu tiếp nhận, nuôi dưỡng và điều trị bệnh nhân phong tại xã Quỳnh Lập, Bệnh viện còn phát triển cơ sở khám bệnh đa khoa 2 tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai. Mỗi cơ sở đều được xây dựng khang trang, vệ sinh sạch sẽ, có hệ thống cây xanh bao quanh.

Theo Thầy thuốc ưu tú, TS. Nguyễn Việt Dương - Giám đốc Bệnh viện: Việc duy trì vệ sinh khuôn viên sạch sẽ, không có mùi hôi, có nước uống bảo đảm vệ sinh; trồng và chăm sóc cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; trang bị đầy đủ bồn rửa tay, xà phòng tại các nhà vệ sinh; tổ chức phun thuốc muỗi, tẩm chăn màn, thau rửa bể nước theo định kỳ; thực hiện quản lý tốt các bếp ăn, bảo đảm vệ sinh an toan thực phẩm. Quản lý phân loại rác thải đầu nguồn đúng quy định; thu gom, vận chuyển chất thải sinh hoạt; quản lý vận hành tốt hệ thống xử lý chất thải lỏng; bảo đảm quy trình xử lý tốt chất thải rắn y tế… luôn được Ban lãnh đạo bệnh viện hết sức quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sát sao.

Công tác tập huấn, tổ chức thực hiện, tuyên truyền kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện kế hoạch xanh - sạch - đẹp theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bệnh viện được triển khai đến tất cả các khoa, phòng. Bệnh viện đã trang bị hệ thống nước uống phục vụ bệnh nhân và người nhà; trang bị giấy vệ sinh, xà phòng tại khu vệ sinh công cộng; cung ứng đầy đủ hóa chất vệ sinh, túi, thùng đựng chất thải bảo đảm đúng tiêu chuẩn; thường xuyên tổ chức vệ sinh toàn bệnh viện; cắt tỉa và trồng mới cây xanh tạo khuôn viên sạch đẹp thoáng mát. Đồng thời, lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo thực hiện nội dung giảm phát sinh chất thải, cơ sở y tế không khói thuốc, sử dụng tiết kiệm điện nước, làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và công tác bảo vệ môi trường.

 

Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh

 Cùng với công tác điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân phong thường xuyên, trong những năm qua, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đang phát triển hệ thống khám chữa bệnh đa khoa tương đương với bệnh viện hạng I (Số giường kế hoạch được giao là 228 giường) với nhiều kỹ thuật cao về chuyên ngành da liễu, chăm sóc da thẩm mỹ; thực hiện các kỹ thuật nội ngoại khoa, nhi khoa, phụ sản, răng hàm mặt… Bệnh viện hiện có 24 khoa, phòng; 311 cán bộ công nhân viên, trong đó bao gồm tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, chuyên khoa I, các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và tâm huyết với nghề.

Để làm tốt công tác khám và điều trị đa khoa cho nhân dân tại địa phương và khu vực lân cận, cùng với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, Bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại: Máy Citi, máy XQ kỹ thuật số, Siêu âm màu 4D,  Máy nội soi, Máy thực hiện các loại xét nghiệm và một hệ thống các loại máy PHCN và chỉnh hình khác; Thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo chuyên khoa mới và nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Công tác nghiên cứu khoa học cũng được ban lãnh đạo bệnh viện chú trọng, quan tâm khuyến khích.

Năm 2018, bệnh viện đã đưa một số dịch vụ kỹ thuật mới vào công tác khám và điều trị cho người bệnh. Bệnh viện cũng đã cho thành lập và đưa vào hoạt động tổ dịch vụ thẩm mỹ và chăm sóc da, bước đầu hoạt động khá hiệu quả, uy tín. 

Song song với việc mở rộng phát triển thêm các chuyên khoa, với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, Bệnh viện đặc biệt quan tâm các hoạt động nâng cao y đức; tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động như: “Xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Xây dựng hệ thống quản trị bệnh viện: Thực hiện cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và KCB: hệ thống lấy số tự động, triển khai bệnh án điện tử…; Cải tiến quy trình khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế… Bước đầu đạt hiệu tốt, tạo được lòng tin cho người bệnh.


Người bệnh tại bệnh viện luôn được chăm sóc chu đáo, nhiệt tình

Vẫn còn đó nhiều trăn trở

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập tiền thân là Trại Phong Quỳnh Lập được chính thức thành lập năm 1957. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, cơ sở vật chất của bệnh viện ngày càng được đầu tư mở rộng, nâng cấp khang trang, hiện đại; nhiều trang thiết bị mới hiện đại được đưa vào sử dụng; trình độ đội ngũ y bác sĩ ngày càng được nâng lên.
Bằng nhiệt huyết, niềm đam mê nghề, hơn hết là lòng nhân ái bao dung, sự đồng cảm yêu thương đầy trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện, trong những năm qua, Tập thể Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những thành quả đã đạt được, Bệnh viện đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất (2001) và (2017), hạng Nhì (1996), hạng Ba (2008); Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (2006); và nhiều Bằng khen, Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, các bộ, ngành, Trung ương và UBND tỉnh Nghệ An.

Năm 2018, tổng số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện là 124.729 lượt. Công suất giường bệnh theo kế hoạch đạt 93%. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 9.482 người. Tổng số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 47.747 người. Tổng số ca phẫu thuật 681 ca; Thủ thuật là 31.084 ca. Tổng số ca sinh nở 1.081 ca…

Những con số này không phản ánh đúng năng lực hiện có của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực thực tế. Mặc dù, Bệnh viện đã mở cơ sở 2, phát triển thành đa khoa, tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa bàn và khu vực lân cận, ở vị trí giao thông thuận lợi, được gần 10 năm. Song lượng bệnh nhân đăng ký khám BHYT cũng như tham gia khám dịch vụ tại Bệnh viện còn rất hạn chế.

Theo Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Việt Dương: Sở dĩ có tình trạng này là do nhận thức của người dân về bệnh phong cũng như tâm lý kỳ thị đối với bệnh nhân phong của xã hội còn khá nặng nề. Người bệnh e ngại khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Chính vì vậy, những cố gắng nỗ lực hết mình của Ban giám đốc trong việc phát huy năng lực trang thiết bị, trình độ của đội ngũ y bác sĩ, phát triển mở rộng loại hình dịch vụ nhằm tạo thêm nguồn thu, nâng cao đời sống vật chất của CBCNV, vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Tình trạng chảy máu chất xám tại Bệnh viện diễn ra khá nhiều. Nhất là giai đoạn hiện nay, ở Nghệ An, khối y tế tư nhân đang phát triển mạnh mẽ. Đối với Bệnh viện, chỉ tính riêng trong vòng gần 10 năm trở lại đây, đã có 25 bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Mong muốn lớn nhất của tập thể Bệnh viện hiện nay là sự tham gia tích cực các cấp, các ngành, giới truyền thông…vào công tác tuyên truyền, tác động, thay đổi nhận thức của nhân dân về bệnh phong trong giai đoạn hiện nay nói chung và về Bệnh viện nói riêng.

Có thể thấy, bệnh viện còn rất nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân phong; Công tác khám chữa bệnh đa khoa cho người dân địa phương. Nói về định hướng phát triển, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Việt Dương khẳng định: Với những cố gắng phấn đấu, nỗ lực hết mình, tinh thần đoàn kết của ban lãnh đạo và tập thể người lao động, phát huy những thành tích đã đạt được, vượt lên định kiến của xã hội, trong thời gian tới, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập một mặt tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho, mặt khác phấn đấu xây dựng bệnh viện thành một địa chỉ tin cậy, uy tín của người dân trong khám điều trị đa khoa tại địa phương.

Việt Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
10:49 17/09/2019
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tiến hành chi trả lương cho hơn 1.900 công nhân có chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc bỏ trốn để lại khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội hàng chục tỷ đồng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2018.
Quay trở lại đầu trang