XÃ HỘI
Cập nhật 07:59 | 23/09/2019 (GMT+7)
.
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN KỲ SƠN

Nỗ lực vượt khó vì sức khỏe nhân dân

12:25 | 04/09/2019
Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An có bước tiến rất đáng ghi nhận. Mạng lưới y tế từ tuyến huyện đến cơ sở không ngừng được hoàn thiện và nâng cao chất lượng, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến y tế cơ sở được nâng lên.

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn luôn xác định phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ y tế, sức khỏe nhân dân được cải thiện đáng kể. Hằng năm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người từ huyện đến cơ sở được kiện toàn, tổ chức triển khai hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch. Trung tâm đã phân công, giao trách nhiệm trực tiếp cho cán bộ để phụ trách các xã, thị trấn và chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh...

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tình hình và tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, Trung tâm chú trọng vào công tác tuyên truyền để từ đó người dân có ý thức, trách nhiệm trong việc phòng bệnh, cải tạo môi trường sống, cung cấp tài liệu truyền thông phòng, chống dịch bệnh, tổ chức tập huấn kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản. Chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn: theo dõi, phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; chuẩn bị phòng cách ly, nhân lực, thuốc, vật tư hóa chất, dụng cụ và các điều kiện phục vụ cho công tác điều trị tại chỗ; hướng dẫn các xã, thị trấn làm tốt công tác vệ sinh môi trường, ATTP...

Các chương trình y tế quốc gia tại cộng đồng như: Chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng được huyện chỉ đạo thực hiện tốt, mang lại kết quả cao. Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được tăng cường, hạn chế tối đa tình trạng tai biến cho cả bà mẹ và trẻ em. Công tác khám, chữa bệnh được thực hiện tốt tại các xã, thị trấn theo hướng từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, điều trị, chăm sóc phục vụ người bệnh. Công tác khám chữa bệnh được cải thiện, chất lượng các dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao, đồng thời triển khai tốt các chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, người cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách xã hội, người có công với cách mạng. Năm 2018,  Trung tâm y tế đã thành lập 02 đoàn giám sát hoạt động kiểm tra theo lộ trình xây dựng trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia cho 2 xã theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2014-2020 là: Na Loi và Chiêu Lưu. Ngoài ra, các trạm y tế trên địa bàn huyện đang từng bước được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm máy móc, trang thiết bị và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế… từng bước nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, làm tốt công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Ông Sầm Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, huyện Kỳ Sơn tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở. Xây mới, nâng cấp các trạm y tế ở những xã chưa đạt chuẩn bằng việc huy động và sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư. Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cả 2 tuyến huyện và xã, trong đó tập trung vào việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở nhằm giảm tải bệnh nhân ở tuyến trên. Quan tâm xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở đủ phẩm chất, năng lực chuyên môn, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng.

Với sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của tập thể cán bộ Trung tâm Y tế huyện  Kỳ Sơn cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu trên địa bàn huyện đang từng bước nâng lên, tạo được niềm tin và góp phần thúc đẩy KT - XH của địa phương ngày càng phát triển.

Minh Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
17:23 21/09/2019
Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra ngày 21.9 tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự đại hội.
Quay trở lại đầu trang