XÃ HỘI
Cập nhật 11:22 | 22/09/2019 (GMT+7)
.
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN QUỲ HỢP

Hoàn thành nhiệm vụ được giao

12:25 | 04/09/2019
Trung tâm Y tế Quỳ Hợp được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa huyện. Trung tâm có chức năng triển khai dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và các hoạt động dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật.

Sau hơn 2 năm sáp nhập, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp đã xây dựng đề án vị trí việc làm và từng bước sắp xếp lực lượng lao động, đến nay công tác khám chữa bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã đi vào nền nếp.


Hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã

Được biết đến là một trong những cơ sở y tế còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh: cơ sở vật chất xuống cấp, nguồn nhân lực hạn chế, trang thiết bị y tế chưa thật đồng bộ… Với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Ban giám đốc Trung tâm luôn động viên, chỉ đạo các bộ phận khắc phục khó khăn, đổi mới công tác phục vụ, chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện để đội ngũ y bác sỹ được bồi dưỡng nâng cao tay nghề sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện có, mang đến chất lượng, hiệu quả trong khám và điều trị tạo niềm tin, sự quý trọng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Theo thống kê, hàng năm Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp thực hiện khám và điều trị cho trên 50 nghìn lượt người dân, các trạm y tế (21 xã), thị trấn thực hiện khám điều trị ban đầu được cho trên 80 nghìn trường hợp. Vì thế, lượng rác thải từ phát sinh từ các hoạt động của đơn vị khá lớn, với 140 tấn/năm. Trong đó, rác thải sinh hoạt chiếm trên 80%, rác thải lây nhiễm chiếm trên 12% và rác thải nguy hại 8%. Để nâng cao hiệu quả việc thu gom và xử lý rác thải, ngay từ khi Thông tư liên tịch 58 quy định về quản lý chất thải y tế có hiệu lực, đơn vị đã tổ chức các lớp tập huấn, có biển bảng hướng dẫn về quy trình phân loại, xử lý các loại rác thải cho toàn thể cán bộ, viên chức. Theo thống kê, mỗi năm đơn vị đã phải chi hàng trăm triệu đồng cho công tác vận hành, thu gom, xử lý rác thải.

Qua khảo sát thực tế cho thấy: Công tác vệ sinh tại các khoa phòng, ngoại cảnh của Trung tâm được kiểm soát chặt chẽ, vật dụng được sắp xếp gọn gàng, hệ thống trang thiết bị cơ sở vật chất cũng được đầu tư mới và nâng cấp… Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được duy trì đều đặn, trong đó xử lý nguồn nguy hại, lây nhiễm đã có bước chuyển biến. Với việc được trang bị lò đốt - xử lý các loại chất thải y tế nguy hại, những năm qua Trung tâm đã duy trì và vận hành theo quy định. Tuy nhiên, chi phí vận hành, khắc phục sự cố từ lò đốt đã và đang mang lại gánh nặng cho đơn vị.

Cử nhân Phan Văn Ninh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Hiện nay các loại rác thải được cán bộ, điều dưỡng của đơn vị phân loại ngay tại khoa phòng theo đúng quy định của Bộ Y tế, sau đó được thu gom 2 lần/ngày về kho lưu trữ tạm thời. Từ đây, rác thải nguy hại sẽ được cán bộ phụ trách tiêu hủy 2 ngày/lần, sau đó tro đốt được tập hợp và lưu trữ, xử lý trong bể cô lập. Đối với nước thải y tế được tách rác, thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung để tiến hành xử lý theo đúng quy chuẩn trước khi xả vào hệ thống thoát nước của huyện. Riêng đối với nước mưa được quy ước là sạch nên thu gom bằng hệ thống thoát nước mưa chảy tràn của trung tâm, sau đó xả trực tiếp vào cống thoát nước của huyện.

Nói về công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn xử lý chất thải của đơn vị trong thời gian tới, Bác sỹ Thái Phan Ất - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm: Cùng với thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức tập huấn, tuyên truyền nhắc nhở các bộ phận thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển đến vận hành xử lý, bộ phân chuyên môn được phận công thường xuyên kiểm tra để việc phân loại xử lý luôn bảo đảm đúng quy định. Trung tâm sẽ xử lý nghiêm các tập thể, các nhân trong đơn vị thiếu tinh thần trách nhiệm xả rác y tế nguy hại sai quy định.

Tùng Lâm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
10:49 17/09/2019
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tiến hành chi trả lương cho hơn 1.900 công nhân có chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc bỏ trốn để lại khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội hàng chục tỷ đồng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2018.
Quay trở lại đầu trang