XÃ HỘI
Cập nhật 08:18 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Cộng hưởng sức mạnh từ một quyết sách

07:49 | 22/07/2019
Gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), bức tranh tín dụng chính sách tại Ninh Bình đã mang những gam màu mới. Ở đó, không chỉ quy mô, chất lượng tín dụng tăng mà quan trọng là sự cộng hưởng sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong một chính sách đậm tính nhân văn của Đảng và Chính phủ.

Không để tái nghèo

Phiên giao dịch thường kỳ của xã Gia Lâm, huyện Nho Quan dường như náo nức hơn mọi khi. Có lẽ, với nhiều hộ vay, hôm nay là điểm khởi đầu cho một hành trình mới - hành trình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống một cách bền vững.


HTX dịch vụ thương mại TBINI của anh Đặng Khánh Duy được hình thành từ chính nguồn vốn tín dụng chính sách
Ảnh: Trần Việt

Nhận 50 triệu đồng vốn vay hộ thoát nghèo tại phiên giao dịch xã Gia Lâm, bà Đinh Thị Tầm không giấu nổi niềm vui. Nuôi 4 đứa con cho đến ngày trưởng thành, người dựng vợ, kẻ gả chồng, hai ông bà vẫn chẳng thể bước qua nghèo khó. Năm 2016, qua Hội Nông dân, bà Tầm được vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để chăn nuôi. Khởi đầu với một con bò và một con lợn nái; dồn, tích thu nhập qua những ngày tháng bán lợn và bê đã giúp gia đình thoát khỏi danh sách nghèo vào năm 2018. “Tuy nhiên, lần vay vốn này tôi sẽ mua thêm 2 con bò sinh sản. Nếu thuận lợi, mỗi năm sẽ có 4 con bê, bán đi mỗi năm cũng được 50 - 60 triệu đồng. Như vậy, cái nghèo mới không quay trở lại” - bà Tầm dự tính.

Cũng được giải ngân 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo trong đợt này, anh Nguyễn Văn Vượng ở thôn 8, xã Gia Lâm không khỏi chạnh lòng nhớ lại những ngày tháng gian khó, làm thuê làm mướn cũng không đủ cho 5 miệng ăn. Rồi nguồn vốn hộ nghèo cũng giúp gia đình anh Vượng tiến một bước sang danh sách hộ cận nghèo của xã. Anh Vượng bảo, với 50 triệu đồng lần này, anh sẽ tăng đàn bò, mở rộng quy mô lên gấp đôi; nhất định không để tái nghèo.

 Đến 30.6, tổng nguồn vốn NHCSXH tỉnh Ninh Bình đạt 2.324 tỷ đồng, tăng 674 tỷ đồng; tăng 41% so với trước khi có Chỉ thị số 40; tổng dư nợ đạt hơn 2.318 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dòng vốn từ ngân sách tỉnh Ninh Bình cũng đang tạo ra những bước đột phá mới cho công cuộc thoát nghèo, tạo việc làm phát triển kinh tế bền vững tại địa phương. Ví như anh Đặng Khánh Duy, nhờ vay 50 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm từ ngân sách tỉnh chuyển qua NHCSXH, đã giúp anh xây dựng lên trang trại chăn nuôi thỏ gia đình; từ đó làm nền tảng xây dựng HTX dịch vụ thương mại TBINI với 11 thành viên. Sau 4 năm hoạt động, hiện mỗi năm, HTX cung ứng khoảng 12 nghìn con thỏ (khoảng 2,5 tấn/tháng); bình quân lãi 50.000 đồng/con. Chủ nhiệm HTX Đặng Khánh Duy còn có ước muốn mở rộng quy mô lớn hơn nữa, bởi với quy trình công nghệ chăn nuôi được kiểm soát, sản phẩm của HTX luôn có công ty Nhật bao tiêu đầu ra.

Hiện, tổng dư nợ của NHCSXH trên địa bàn xã là 19 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo. Nguồn vốn đã giúp nhiều người dân trong xã phát triển mô hình phát triển kinh tế hàng hóa bền vững; nâng thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên 32 triệu đồng/năm, tăng gần gấp rưỡi so với 5 năm trước.

Cứu cánh của dân vùng lũ

Là xã miền núi, lại nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ, thường xuyên bị úng lụt nên đời sống nhân dân xã Gia Lâm, huyện Nho Quan gặp vô vàn khó khăn. Cũng chính bởi vậy, câu chuyện giảm nghèo bền vững ở đây chưa bao giờ thôi “nóng” dù đã là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Gia Lâm Phạm Đức Thiện, Gia Lâm có tới l.840ha đất song chỉ có 300ha cấy lúa một vụ; vụ còn lại, người dân tận dụng nuôi cá nhưng mưa nhiều, cá cũng trôi theo dòng nước. Để giải bài toán từ thiên nhiên, chính quyền và người dân Gia Lâm đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Cùng với đó là sự hỗ trợ đắc lực của nguồn vốn tín dụng chính sách. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40, nguồn vốn chính sách được tăng thêm sức mạnh; công tác giảm nghèo trên địa bàn xã vì thế càng lan tỏa mạnh mẽ từ mỗi cán bộ, Đảng viên đến từng người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 10% năm 2015 xuống còn 2,15% cuối năm 2018.

Chia sẻ thêm về sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Hằng cho biết, để tạo thêm nguồn lực về vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 24.10.2016 về giảm nghèo bền vững tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, mỗi năm ngân sách các cấp trích bổ sung cho nguồn vốn vay tín dụng để phục vụ chương trình giảm nghèo; cấp tỉnh tối thiểu 5 tỷ đồng/năm, cấp huyện tối thiểu 500 triệu đồng/năm. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn tính từ khi có Chỉ thị số 40 đến nay tăng thêm gần 66 tỷ đồng; đưa tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách lên hơn 82 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành Đề án số 12/ĐA-UBND về Xuất khẩu lao động tỉnh Ninh Bình triển khai trong 3 năm (2018 - 2020) với tổng kinh phí là 45 tỷ đồng và Đề án số 29/ĐA-UBND ngày 23.11.2019 về hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong 2 năm (2019 - 2020) với kinh phí thực hiện là 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Nguyễn Thị Hằng mong muốn, tới đây các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND các cấp tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nhất là ưu tiên cân đối ngân sách để bổ sung nguồn vốn cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Trần Việt Hải
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang