XÃ HỘI
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.

Bệnh viện tuyến dưới ưu tiên dùng thuốc nội

07:41 | 22/07/2019
Tính đến thời điểm này, tỷ lệ và giá trị sử dụng thuốc trong nước (thuốc nội) tại cơ sở y tế tuyến huyện đã chiếm khoảng 76,62%, tuyến tỉnh chiếm 57,03%, tuyến Trung ương mới đạt khoảng 20% tổng giá trị sử dụng thuốc...

Bộ Y tế vừa tổ chức tổng kết thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo Thông báo số 264-TB/TW ngày 31.7.2009 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, mục tiêu đặt ra trong Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” là đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 22% ở tuyến trung ương, 50% ở tuyến tỉnh và 75% ở tuyến huyện.


Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 50% nhu cầu cho công tác phòng và chữa bệnh

Để đạt mục tiêu đó, thời gian qua, Bộ Y tế đã đề ra 4 nhóm giải pháp cơ bản, góp phần làm chuyển biến ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế, giúp tỷ lệ và giá trị thuốc sản xuất trong nước được sử dụng ngày càng tăng.

Cụ thể, hết năm 2018, tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước ở tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%, nếu tính cả tuyến huyện và tuyến tỉnh thì tăng lên 63,53%. Trên 50% các tỉnh đạt tỷ lệ từ 50% trở lên về giá trị sử dụng thuốc trong nước.

Nhiều bệnh viện tuyến trung ương cũng đã có tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước cao và đạt mục tiêu đề ra, như Bệnh viện Trung ương 71 Thanh Hóa, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Hay tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa… đều đạt tỷ lệ từ 30,43% đến 52,8% về giá trị sử dụng thuốc sản xuất trong nước trên tổng giá trị sử dụng thuốc trong năm 2018.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất thuốc, cả nước hiện có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân; đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Có 652 thuốc trong nước đã được công bố chứng minh tương đương sinh học so với thuốc biệt dược gốc, thuốc phát minh.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Vũ Tuấn Cường cho biết, Bộ đã ban hành danh mục 640 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu giá trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu nếu trong nước đã sản xuất được cùng loại.

Theo đó, thuốc sản xuất trong nước được phân nhóm để được đấu thầu riêng, đồng thời được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. “Với chính sách này, trong tương lai gần thuốc sản xuất tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ” - ông Cường nói.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang