XÃ HỘI
Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Thuốc nội đáp ứng trên 50% nhu cầu điều trị

07:41 | 22/07/2019
Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ thuốc nội sử dụng trong điều trị liên tục tăng lên qua các năm, hiện đã đáp ứng 50% nhu cầu điều trị. Đây là thành quả đáng ghi nhận của ngành dược Việt Nam trong việc phấn đấu đưa thuốc nội vào đơn thuốc chính điều trị bệnh nhân.

Đáp ứng trên 50% nhu cầu điều trị

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Bộ này đã ban hành danh mục 640 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu; thuốc sản xuất trong nước được phân nhóm đấu thầu riêng, đồng thời, được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật.

Các chính sách này thúc đẩy sử dụng thuốc sản xuất cũng như thúc đẩy công nghiệp dược tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%, nếu tính cả tuyến huyện và tuyến tỉnh thì tăng lên 63,53%. Trên 50% các tỉnh đạt tỷ lệ từ 50% trở lên về giá trị sử dụng thuốc trong nước.

Một số địa phương, việc sử dụng thuốc nội tại hệ thống khám, chữa bệnh công lập chiếm tỷ lệ cao được Thứ Trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường dẫn ra gồm: Phú Yên từ 83,13% (năm 2015) tăng đến 87% (năm 2018); Quảng Bình, Tuyên Quang, Kon Tum, Hậu Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Long An có tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm từ 70% - 76,9% trên tổng giá trị sử dụng thuốc trong năm 2018.


Đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 22% ở tuyến trung ương Nguồn: ITN

Sản xuất 12/13 vaccine trong tiêm chủng mở rộng

Theo Bộ Y tế, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân; sản xuất được 12/13 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Hiện cả nước có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Đặc biệt, thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Có 652 thuốc trong nước đã được công bố chứng minh tương đương sinh học so với thuốc biệt dược gốc, thuốc phát minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, toàn ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực gắn việc thực hiện đề án “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt”, trong đó nổi bật nhất là việc xây dựng, hoàn thiện, ban hành các văn bản quy định pháp quy để ưu tiên việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam như: ưu tiên trong việc đầu tư, nâng cấp nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP;... có ưu tiên trong đấu thầu, cung ứng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Bích Thủy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang