XÃ HỘI
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.

19,4 triệu trẻ em không được tiêm chủng trong năm 2018

12:20 | 16/07/2019
Theo Báo cáo được công bố hàng năm vào ngày 15.7 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), năm 2018 có 19,4 triệu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ, tăng so với con số 18,7 triệu trẻ em trong năm 2017 và 18,5 triệu trẻ em trong năm 2016.

Giám đốc UNICEF Henrietta Fore cho biết, những số liệu đã chỉ ra một sự đình trệ nguy hiểm đối với tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu, mà nguyên nhân là do xung đột và bất bình đẳng, điển hình là tỷ lệ bao phủ toàn cầu của việc phối hợp vaccine chống các bệnh như bạch cầu, uốn ván, ho gà và sởi chỉ đạt con số 86% kể từ năm 2010, tỷ lệ này cho thấy số trẻ em được tiêm vaccine là chưa đủ.


Phong trào chống vaccine là nguyên nhân chính khiến bệnh sởi hồi sinh. Nguồn: ITN

Đại diện cơ quan của Liên hợp quốc cũng cho biết, chỉ riêng năm 2018 đã có khoảng 350.000 ca mắc sởi được thống kê trên toàn cầu, cao hơn gấp đôi so với năm 2017. Tháng 4.2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công bố báo cáo cho biết năm 2019 sẽ là năm tồi tệ hơn, với thống kê sơ bộ cho thấy các ca mắc sởi được báo cáo trong quý 1.2019 cao gấp 300 lần so với cùng kỳ năm 2018. Sự gia tăng các ca mắc sởi càng bộc lộ “lỗ hổng nguy hiểm” trong những nỗ lực nhằm bảo vệ trẻ em trước những căn bệnh có thể ngăn chặn được.

Cũng trong năm 2018, 90 nước, phần lớn là các nước phát triển, đã đưa chương trình tiêm chủng phòng chống ung thư ở người (HPV) vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Trước đó, loại vaccine này được dùng cho các bé gái, nhưng gần đây đã được sử dụng cho cả bé trai, nhằm chống lại loại virus có thể lây qua được tình dục, gây nhiều bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư cổ tử cung.

Theo Giám đốc cơ quan tiêm chủng của WHO Kate O'Brien, một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi trên thế giới hồi sinh là do phong trào chống vaccine viện dẫn những xác suất sai sót của khoa học liên quan đến một số loại vaccine có những tác dụng phụ. Điều này đã khiến nhiều bậc cha mẹ không tin tưởng vào vaccine. Hiện tượng không cho con tiêm chủng đang ngày càng gia tăng ở Mỹ và châu Âu. Lo ngại về tình trạng hiểu sai lệch, thậm chí thông tin hoàn toàn sai về vaccine, song Giám đốc cơ quan tiêm chủng của WHO cũng nhấn mạnh rằng việc tiếp cận với nguồn vaccine hiện nay vẫn là trở ngại chính. Bởi các nước có hệ thống y tế công yếu kém nhất vẫn là những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang