XÃ HỘI
Cập nhật 12:32 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Tiêm vaccine để bảo vệ trẻ khỏi bệnh truyền nhiễm

18:12 | 15/07/2019
Những ngày vừa qua, thông tin về 2 trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five đã khiến không ít phụ huynh lo lắng, thậm chíkhông ít gia đình còn có ý định cân nhắc liệu có nên đưa con đi tiêm vaccinehay không. Chưa kể, trên các trang mạng xã hội tràn ngập những thông tin không chính xác, tạo ra trào lưu “anti vaccine” cũng đã khiến nhiều phụ huynh thấy hoang mang.Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, sử dụng vaccine là biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, thông thường mỗi cá thể sẽ có phản ứng với vaccine ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong vòng 24h. Bên cạnh đó, một số ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với vaccine như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong.


Sử dụng vaccine là biện pháp tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nguồn: ITN

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Đặng Đức Anh cho biết, giống như thuốc, không có một loại vaccine nào sau khi tiêm chủng mà lại không có phản ứng. Sau khi tiêm vaccine ComBE Five, trẻ có thể sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm. Đây là những phản ứng thông thường với tỷ lệ là 50%. Ngoài ra, trẻ có thể gặp phản ứng nặng sau tiêm như sốt cao, co giật, phản ứng phản vệ. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five là tương tự với vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trước đây và nằm trong tỷ lệ đã được khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào.

Để bảo đảm an toàn cho trẻ khi tiêm vaccine, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu khuyến cáo, trước tiên các bậc phụ huynh phải nắm được tình hình sức khoẻ của con. Cha mẹ cần chủ động thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng sức khoẻ hiện tại của trẻ như đang bị ốm, dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm…

Sau khi tiêm, đưa con về nhà, phụ huynh nên theo dõi trẻ trong thời gian từ 24 - 36 giờ. Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lưu ý những trường hợp không nên cho trẻ đi tiêm vacicne ComBE Five như trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib ở lần tiêm chủng trước hoặc vắc xin có thành phần DPT, viêm gan B, Hib; trong vòng từ 1-3 ngày trẻ có các hiện tượng sốt cao trên 39 độ C, có dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở; co giật kèm theo sốt hoặc không sốt; khóc dai dẳng trên 3 giờ; giảm trương lực cơ. Ngoài ra, trẻ còn có tình trạng suy chức năng các cơ quan không nên tiêm chủng.

Khi đã nắm chắc được những thông tin cơ bản về tiêm chủng và có nhận thức đúng đắn, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi cho trẻ tiêm vaccine ComBE Five. Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm vaccine, cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế tại địa phương để xử trí kịp thời.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang