XÃ HỘI
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.

Hà Tĩnh tiếp nhận hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền

17:49 | 15/07/2019
Ngày 15.7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam tổ chức tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật và khai trương đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và đơn vị can thiệp tim mạch. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh và đề án phát triển bệnh viện giai đoạn 2015 - 2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã mua sắm hệ thống chụp mạch số hoá xóa nền (DSA) và cải tạo sửa chữa thành lập đơn vị tim mạch can thiệp với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng. Kỹ thuật DSA là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu cắt băng khai trương

Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp các bác sỹ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của mạch máu, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể. DSA có các chức năng chụp tim, động mạch vành, các loại mạch tạng, mạch chi; can thiệp bệnh tim, động mạch vành; nút mạch trong các trường hợp phình mạch não, dị dạng mạch não, hẹp động mạch não, hẹp - tắc các động mạch chi; nút mạch các khối u gan, u não, u thận và các khối u khác trong cơ thể; điều trị ung thư... Nhờ hệ thống này nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh lý nhồi máu cơ tim được chẩn đoán rõ ràng và can thiệp nhanh chóng để cứu sống bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc đưa vào sử dụng hệ thống DSA sẽ giúp người dân tại tỉnh Hà Tĩnh được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc chất lượng cao mà không phải chuyển lên tuyến trên. Giúp can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng thời gian vàng cứu sống được nhiều người.


Các bác sỹ vận hành hệ thống máy chụp, can thiệp tim mạch DSA. Nguồn: ITN

Đánh giá cao những thành tựu, kết quả đổi mới mà tập thể ban lãnh đạo, cán bộ công chức viên chức người lao động bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong rằng trong thời gian tới bệnh viện sẽ phát huy những kết quả đã đạt được khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người dân. Cùng với đó, bệnh viện cần cải tiến, thay đổi thực hiện xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch đẹp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân; có cơ chế tài chính, đáp ứng đời sống cán bộ nhân viên thu hút nguồn nhân lực, bồi dưỡng chuyên môn và giữ chân cán bộ...

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang