XÃ HỘI
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.

Tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

18:25 | 12/07/2019
Ngày 12.7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội  thông qua vào ngày 23.11.2009 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2011. Đây là đạo luật đầu tiên thể chế hóa quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Sau 9 năm thực hiện, Luật đã có những ảnh hưởng quan trọng và giúp lĩnh vực khám, chữa bệnh có những bước phát triển mạnh mẽ như góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước, tạo điều kiện để phát triển ổn định, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giữa khu vực nhà nước và tư nhân, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng tốt. Luật góp phần chuẩn hóa kỹ năng thực hành y khoa gắn với chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thông qua việc quy định điều kiện tối thiểu để cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề và giấy phép hoạt động cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn khá vững chắc về cấp chứng chỉ hành nghề được hình thành. Tổng số cán bộ y tế tăng từ 200 nghìn năm 1993 lên khoảng 465 nghìn năm 2016; tỷ lệ bác sỹ trên 1 vạn dân tăng từ 4,1 năm 1993 lên 8,2 năm 2016, cao hơn mức trung bình của ASEAN; số lần khám bệnh đạt gần 230 triệu lượt, trong đó có khoảng178 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, số lần khám bệnh bình quân đạt 2,4 lần/người dân. Cùng với đó, các cơ sở y tế công lập được củng cố và phát triển cả về số lượng, chất lượng và quy mô, bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống, số cơ sở tăng nhanh từ 11.397 cơ sở năm 1993 lên 13.541 cơ sở năm 2016; nhiều trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp, cơ sở vật chất khang trang… Đến nay, đã hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh viện vệ tinh…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Luật cũng đã có một số hạn chế, bất cập như một số quy định chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, khả thi và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam cũng như một số nội dung chưa bảo đảm tính hội nhập quốc tế. Theo Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang, thực tế tổ chức mạng lưới và cơ chế hoạt động của các cơ sở y tế vẫn chưa bảo đảm cung cấp dịch vụ toàn diện, liên tục, có chất lượng, lấy bệnh nhân làm trung tâm do thiếu sự kết nối hữu cơ giữa các tuyến, chưa đáp ứng được với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trong bối cảnh thay đổi môi hình bệnh tật. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, nhất là ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối chưa được cải thiện một cách đột phá và triệt để. Một số cơ chế, thể chế, chính sách, quy định về đào tạo và sử dụng nhân lực y tế còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với chuẩn mực quốc tế, chưa đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, cần xác định được những điều khoản, nội dung nào trong Luật gây vướng mắc, mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn các thầy thuốc, nhân viên y tế để sửa đổi; cũng như xác định những nội dung hành lang pháp lý cần thiết phải ban hành, nhưng chưa có trong Luật hiện tại. Đặc biệt, các nội dung điều chỉnh, bổ sung cần bảo đảm phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, để tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Tin và ảnh: Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang