XÃ HỘI
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh

23:14 | 24/06/2019
Chiều 24.6, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện bình đẳng giới, thúc đẩy tiến bộ xã hội. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, phụ nữ vẫn là một trong những nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Phụ nữ chiếm tới 70% trong số 1,3 tỷ người sống dưới mức 1 USD/ngày. Phụ nữ cũng có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài nguyên chung như nước, lương thực, hay tài nguyên rừng và dễ bị tổn thương nhiều hơn trước các tác động của suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, do những định kiến về giới, hiện nay vai trò của phụ nữ vẫn chưa được ghi nhận đúng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế xanh.

Theo Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc, nền kinh tế “xanh” là nền kinh tế với lượng khí thải carbon thấp, sử dụng tài nguyên hiệu quả và phát triển xã hội toàn diện. Nền kinh tế “xanh” hướng đến cải thiện đời sống con người và công bằng xã hội, trong khi giảm đáng kể rủi ro về môi trường và sự suy kiệt về sinh thái. Đây là chủ đề đang được các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ thảo luận sôi nổi trong thời gian gần đây. Nền kinh tế “xanh” được tin tưởng sẽ giải quyết các quan ngại về kinh tế, xã hội và môi trường theo các mô hình bền vững.

Trong những năm qua, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế “xanh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện nhiều sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trong đó có Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, chú trọng đến nữ làm chủ doanh nghiệp. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần xây dựng nền kinh tế “xanh”. Cùng với đó, năm 2019, Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua Dự án “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi Chứng minh ý tưởng năm 2019 hướng trọng tâm vào “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”, nhằm hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo phát triển và chuyển giao các sáng kiến công nghệ xanh, sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh, không thể xóa bỏ đói nghèo, gia tăng sự thịnh vượng và phát triển bền vững nếu phụ nữ không được trao quyền và tham gia đầy đủ trong nền kinh tế. Do đó, cần xóa bỏ những rào cản, khuyến khích phụ nữ tham gia vào nền kinh tế “xanh” bằng cách củng cố các hệ thống chính sách, thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo điều kiện lao động tốt cho phụ nữ. UN Women cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong những nỗ lực này thông qua những hoạt động hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Sắp tới, UN Women sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho 3 doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo, áp dụng những sáng kiến “xanh”, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho phụ nữ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về thực trạng của nền kinh tế “xanh” trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; cơ hội và thách thức đối với sự tham gia và hưởng lợi của phụ nữ; những rào cản từ định kiến xã hội và môi trường chính sách đến sự nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ nói chung, doanh nhân nữ tại Việt Nam nói riêng. Đồng thời, phân tích tình hình thực tế hiện nay, đưa ra khuyến nghị và đề xuất những giải pháp nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ trong sản xuất và kinh doanh “xanh”.

Mạnh Duy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang