XÃ HỘI
Cập nhật 18:04 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Số người yêu cầu tư vấn cai nghiện thuốc lá còn ít

07:32 | 22/06/2019
Theo Bộ Y tế, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 90% số ca tử vong do ung thư phổi ở nước ta và 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Để hạn chế tác hại của thuốc lá, nhiều năm qua các giải pháp phòng, chống đã được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là tổ chức tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng người đến tư vấn cai nghiện tại các phòng tư vấn vẫn còn rất ít, gây khó khăn cho hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thưa người yêu cầu được tư vấn

Tại TP Hồ Chí Minh, từ năm 2014, với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (VNTCF), Sở Y tế TP Hồ Chí Minh mở nhiều phòng tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã có 10 đơn vị nhận tư vấn miễn phí việc cai nghiện thuốc lá. Các đơn vị này nằm trải đều khắp các bệnh viện quận 1, quận Thủ Đức, quận 11, huyện Bình Chánh, Phạm Ngọc Thạch, Nhân dân Gia Định, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Nguyễn Tri Phương, Triều An và Viện Y Dược học dân tộc.

Trong đó, Bệnh viện Nhân dân Gia Định được biết đến là đơn vị đầu tiên tổ chức tư vấn miễn phí, điều trị cai nghiện thuốc lá trực tiếp và qua tổng đài. Thế nhưng theo thống kê, năm 2017 chỉ có khoảng 126 lượt bệnh nhân đến để được tư vấn cai nghiện thuốc lá và con số này năm 2018 chỉ tăng lên khoảng 200 lượt người. Theo ghi nhận, tại phòng tư vấn luôn luôn có hai điều dưỡng túc trực tư vấn trực tiếp hoặc qua tổng đài 18001214. Bệnh nhân khi đến đây được điều dưỡng thu thập các thông tin cá nhân, bệnh lý chống chỉ định, bệnh sử hút thuốc lá, mức độ nghiện, muốn cai... Tuy nhiên, trên thực tế tại các khu vực có phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá rất thưa người đến tư vấn, đến mức các nhân viên tại bệnh viện quận 1 hay bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng quên luôn việc có phòng tư vấn này.


Bác sĩ thăm khám, tư vấn điều trị nghiện thuốc lá cho bệnh nhân Nguồn: ITN

Lồng ghép tư vấn

 Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người trên 15 tuổi hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN với hơn 15 triệu người hút trực tiếp. Gần 34,5 triệu người bị ảnh hưởng hút thuốc thụ động mà đa số là phụ nữ và trẻ em.

Bác sĩ Hồ Thái Long, Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, ngoài châm cứu, đơn vị đang thử nghiệm cai thuốc bằng phương pháp nhĩ châm tác động vào hệ thần kinh giúp người nghiện giảm lượng tiết nước bọt, từ đó giảm cảm giác thèm thuốc. Song lượng người nghiện thuốc đến yêu cầu tư vấn điều trị hiện nay rất vắng, có khi cả tháng chỉ có 2 người.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện quận 11 Võ Thị Rĩ cho biết, bắt đầu từ tháng 4.2018 đơn vị khai trương phòng tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá. Theo thống kê sơ bộ, số lượng người đến tư vấn trực tiếp 5 tháng đầu năm 2019 chỉ có khoảng trên 30 trường hợp. Tương tự, theo Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện quận Thủ Đức Nguyễn Thị Mỹ Châu, từ khi phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá của bệnh viện đi vào hoạt động đến nay chỉ có khoảng 5 trường hợp tự tìm đến tư vấn điều trị nghiện thuốc. “Để cai nghiện thuốc lá, chính người nghiện phải chủ động trong việc muốn cai. Nếu họ không nhận thấy việc hút thuốc lá là có hại và xem đó là chuyện bình thường thì rất khó để cai nghiện thành công”- các bác sĩ chia sẻ.

Để tránh lãng phí nhân lực và nguồn lực của các phòng tư vấn, cũng như để có nguồn bệnh tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá, Bệnh viện quận 1 và Bệnh viện Nhân dân Gia định đã tiến hành lồng ghép tư vấn cai nghiện thuốc lá vào hoạt động của các phòng khám bệnh lý hô hấp, quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản... Khi đến khám các bệnh về hô hấp sẽ được hỏi về tình trạng hút thuốc lá, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn ngắn, tư vấn chuyên sâu cho người bệnh hút thuốc.

Song do hiện nay chi phí điều trị cai nghiện thuốc lá, cộng với việc thuốc điều trị chưa được BHYT thanh toán đang là rào cản của việc điều trị. Phó Giám đốc Bệnh viện quận 11 Võ Thị Rĩ cũng cho hay, hút thuốc lá không còn là “tật” mà là “bệnh” nằm trong nhóm bệnh rối loạn tâm thần và hành vi do dùng chất hướng thần. Do đó nếu được giải quyết BHYT như các bệnh lý khác có lẽ việc điều trị sẽ thuận lợi hơn. Bởi với một người nghiện thuốc lá khi phát bệnh thì chi phí điều trị mà BHYT phải bỏ ra chi trả còn tốn hơn rất nhiều so với chi phí điều trị nghiện thuốc lá ban đầu.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang